Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thực hư chuyện BVĐK tỉnh Quảng Ngãi nợ như “chúa chổm”

Thứ sáu, 24/07/2020 | 10:33 GMT+7

Thực hư chuyện BVĐK tỉnh Quảng Ngãi nợ như “chúa chổm”

Mới đây, một số thông tin trên mạng cho rằng do BVĐK Quảng Ngãi chưa được BHXH tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận thanh quyết toán BHYT 27 tỷ đồng nên BVĐK Quảng Ngãi phải nợ như “chúa chổm”; nợ lương, phụ cấp CB-CNV và tiền trả cho nhà thầu cung cấp thuốc, thiết bị. Phóng viên Báo BHXH đã tìm hiểu thực hư câu chuyện.

Không có chuyện nợ lương NLĐ

Chiều 23/7, trong cuộc làm việc với phóng viên Báo BHXH, ông Huỳnh Giới- Giám đốc BVĐK Quảng Ngãi khẳng định, BV hoàn toàn không có chuyện nợ lương NLĐ như một số thông tin trên mạng gần đây.

Giám đốc BVĐK Quảng Ngãi trao đổi với phóng viên Báo BHXH

Ông Giới cho biết, BVĐK Quảng Ngãi đã thống nhất với BHXH tỉnh Quảng Ngãi về các khoản vượt dự toán năm 2018, 2019. Các khoản vượt dự toán này là tình hình chung của nhiều cơ sở KCB BHYT trong cả nước chứ không riêng gì ở Quảng Ngãi. Theo ông Giới, so với các địa phương khác tại miền Trung thì khoản vượt dự toán tại Quảng Ngãi nói chung và BVĐK tỉnh nói riêng là khá thấp. Tuy nhiên, nhiều BV khác có tiềm lực tài chính mạnh nên việc vượt dự toán và chưa được quyết toán không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động BV. Riêng BVĐK Quảng Ngãi tài chính còn eo hẹp, hầu hết bệnh nhân là BHYT và nguồn thu chính của BV là từ BHYT nên các tác động cùng lúc khiến BV gặp khó khăn.

“Do thiếu nguồn lực nên BV khó cân đối tài chính, khó khăn trong việc chi trả tiền lương và một số khoản khác. Song BV vẫn nỗ lực đảm bảo quyền lợi NLĐ, không có chuyện nợ tiền lương NLĐ”, ông Giới khẳng định.

Ngoài ra, đại diện BVĐK Quảng Ngãi cũng cho biết việc tạm ứng của BHXH Quảng Ngãi là rất kịp thời cho BV hoạt động KCB BHYT. Việc tạm ứng được thực hiện đầu mỗi quý, theo nguyên tắc đầu quý sau tạm ứng bằng 80% chi phí của quý trước. Cụ thể, trong 2 quý đầu năm 2020, BHXH Quảng Ngãi tạm ứng đầy đủ cho BV; tính đến đầu tháng 7/2020, BHXH tỉnh đã tạm ứng luỹ kế trên 136 tỷ đồng cho các hoạt động KCB BHYT của BVĐK Quảng Ngãi.

Trao đổi thêm về vấn đề trên, ông Bùi Quang Danh- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ngãi cho biết, BHXH tỉnh đã thanh toán chi phí KCB BHYT đầy đủ cho BVĐK Quảng Ngãi. Còn 2 nguồn BVĐK tỉnh đang đề nghị thanh toán là: Chi phí vượt dự toán 27 tỷ đồng (năm 2018 và 2019); chi phí của Khoa Ung bướu khoảng 7,5 tỷ đồng.

Ông Danh cho biết thêm, đối với chi phí vượt dự toán, trước đó BHXH tỉnh Quảng Ngãi đã tạm ứng kinh phí cho BVĐK Quảng Ngãi và chi phí vượt dự toán này hiện đang được BHXH Việt Nam xem xét. Riêng chi phí của Khoa Ung bướu là do BV tự đưa ra số liệu; BHXH tỉnh không có cơ sở để giám định, thanh toán do không có cơ sở pháp lý. “Trong thanh toán KCB BHYT, cơ quan BHXH đã ứng trước 80% chi phí cho BV để thực hiện công tác KCB BHYT. Do vậy, nguồn tài chính chi cho các hoạt động KCB BHYT là rất đảm bảo. Còn việc BV thực hiện không đúng quy định thì BHXH tỉnh không có cơ sở để giám định hoặc từ chối thanh toán. Riêng việc BV khó khăn trong cân đối các nguồn thu chi để trả lương và các hoạt động khác là quan hệ riêng của BV, là chuyện nội bộ của BV. Do vậy, cần phải tách bạch rõ 2 quan hệ là việc thanh quyết toán chi phí KCB BHYT và việc BVĐK tỉnh gặp khó khăn là các quan hệ khác nhau, không thể dẫn chuyện này để nói chuyện khác”, ông Danh khẳng định.

Cần có sự phối hợp tích cực

Phân tích cụ thể hơn, đại diện BHXH tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong năm 2018, tại BVĐK tỉnh còn khoản vượt dự toán hơn11 tỷ đồng chưa được thanh toán. Nguyên nhân do BV chậm đưa thông tin khám, điều trị lên hệ thống giám định BHYT của BHXH Việt Nam; BV cũng cập nhật dữ liệu không đầy đủ thông tin, thiếu chính xác, giải trình thiếu thuyết phục. Theo đó, năm 2018, BVĐK tỉnh giải trình chưa hợp lý và chưa được BHXH Việt Nam chấp nhận hơn 11 tỷ đồng, BHXH tỉnh đã có công văn đề nghị cơ sở KCB tiếp tục thuyết minh nguyên nhân vượt trần, vượt nguồn kinh phí năm 2018. Sau khi BVĐK tỉnh gửi giải trình lần 2, BHXH tỉnh tiến hành xác định số liệu cụ thể trong biên bản thẩm định lần 2 gửi lại BVĐK tỉnh nhưng BV không tiến hành rà soát, đối chiếu lại cũng như không giải trình chứng minh các số liệu mà BHXH tỉnh đã thẩm định. Với số tiền vượt dự toán này BHXH tỉnh vẫn đang tiếp tục kiến nghị BHXH Việt Nam xem xét (công văn số 1103/BHXH-GĐBHYT ngày 12/5/2020).

Năm 2019, chi phí của BVĐK tỉnh chưa được quyết toán là 16 tỷ đồng. Đây là thực tế chung đối với các cơ sở KCB vượt dự toán trong của cả nước. Số tiền vượt dự toán này đã được BHXH Quảng Ngãi tạm ứng kinh phí, BVĐK tỉnh tiếp tục giải trình nguyên nhân theo quy định. Trong trường hợp được các cơ quan có thẩm quyền chấp nhận quyết toán, BHXH tỉnh sẽ thanh toán kịp thời phần còn thiếu cho BVĐK tỉnh. Trường hợp ngược lại, sẽ tiến hành bù trừ vào công nợ tạm ứng của năm sau theo quy định.

Riêng khoản chi phí của Khoa Ung bướu, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ngãi Bùi Quang Danh khẳng định không có cơ sở để thanh quyết toán. Theo đó, đầu năm 2018, Giám đốc BVĐK Quảng Ngãi Phạm Ngọc Lân ra quyết định thành lập Khoa Ung bướu (sau một thời gian Khoa này dừng hoạt động). Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, quyết định lập lại Khoa Ung bướu, hay các khoa mới khác của BV thì thẩm quyền thuộc UBND tỉnh. Vì vậy, việc Giám đốc BVĐK tỉnh tự ra quyết định thành lập lại đưa Khoa Ung bướu vào hoạt động là trái thẩm quyền. Thêm nữa, nhân vật lực của Khoa này không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định.

Dù vậy, để tạo điều kiện cho BV và có cơ sở thanh toán BHYT đúng quy định, BHXH tỉnh Quảng Ngãi nhiều lần đề nghị điều chỉnh, thay vì tái lập lại Khoa Ung bướu thì thành lập Đơn nguyên điều trị, nhưng phía BVĐK Quảng Ngãi không thực hiện. Dù không thực hiện thủ tục pháp lý, hoàn thiện hồ sơ nhưng năm 2018 và 2019, BVĐK Quảng Ngãi đề nghị thanh toán khoảng 7,5 tỷ đồng cho Khoa Ung bướu.

Liên quan đến Khoa Ung bướu, tháng 10/2019, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có cuộc họp về vấn đề này. Theo đó, kết luận quá trình thực hiện các quy định về tạm ngừng hoạt động, tái hoạt động của Khoa Ung bướu không đúng thẩm quyền quy định. Việc hoàn chỉnh các văn bản, thủ tục pháp lý để ký hợp đồng KCB BHYT tại Khoa Ung bướu cũng chưa đầy đủ theo quy định hiện hành…

Đến đầu năm 2020, BVĐK Quảng Ngãi có Giám đốc mới, BVĐK tỉnh đã đồng ý chỉnh sửa, bổ sung đầy đủ các quy định. Từ 1/1/2020, BHXH tỉnh Quảng Ngãi và BVĐK tỉnh đã ký Phụ lục hợp đồng KCB BHYT tại Khoa Ung bướu như một Đơn nguyên điều trị; từ 1/4/2020 là Khoa Ung bướu. Từ đó, việc thanh toán KCB BHYT được thực hiện theo đúng quy định.

Ông Huỳnh Giới nguyên là Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, được điều động làm Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Ngãi từ đầu năm 2020. “Hiện BVĐK tỉnh Quảng Ngãi đang phấn đấu đạt BV hạng I, đội ngũ hơn 800 CB-CNV thuộc BV đang nỗ lực để cải thiện chất lượng KCB. Với cá nhân tôi, việc tiếp  nhận công việc mới còn gặp rất nhiều khó khăn song chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục những thiếu sót, thực hiện đúng các quy trình trong công tác KCB BHYT để đảm bảo thực hiện đúng quy định. Đồng thời sẽ phối hợp tích cực với cơ quan BHXH để đạt mục đích cuối cùng là chăm sóc tốt sức khỏe người dân”, ông Giới chia sẻ.

Trần Đức

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.