Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Cần tăng cường tính tuân thủ pháp luật

Thứ hai, 15/07/2019 | 18:39 GMT+7

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Cần tăng cường tính tuân thủ pháp luật

Ngày 15/7, Đoàn giám sát của HĐQL BHXH Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành- Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh và các sở, ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Tham gia Đoàn có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh; đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Công an và BHXH BHXH Việt Nam.

Còn nhiều khó khăn

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, chính sách BHXH hết sức quan trọng, nhằm giúp người dân, NLĐ ứng phó các rủi ro trong cuộc sống. Do đó, việc thực hiện chính sách luôn được Trung ương, Quốc hội và Chính phủ quan tâm.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo với Đoàn, BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết, những năm qua, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn có nhiều thuận lợi nên số người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT tăng hàng năm. Đến 30/6/2019, tỉ lệ bao phủ BHYT đã đạt trên 93,3%. Tuy nhiên, cũng đến thời điểm này, tổng số nợ BHXH, BHYT trên địa bàn vẫn còn tới 201 tỉ đồng, bằng 4,9% kế hoạch thu được giao. Cũng trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh đã giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT cho 1.945.642 lượt người KCB tại tỉnh, với số tiền trên 790 tỉ đồng, bằng 53,65% dự toán chi được Thủ tướng Chính phủ giao năm 2019…

Theo BHXH tỉnh Quảng Nam, những khó khăn trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật của một số đơn vị SDLĐ, nhất là ở khu vực ngoài nhà nước chưa nghiêm. Tính đến hết tháng 12/2018, toàn tỉnh còn 1.729/6.300 DN với trên 36.000 NLĐ chưa tham gia BHXH, BHYT; đến hết tháng 6/2019 có 917 đơn vị (13.705 NLĐ) nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên với số tiền gần 49,8 tỉ đồng, trong đó có 201 đơn vị nợ khó thu (giải thể, phá sản, mất tích, có chủ bỏ trốn) với số nợ trên 23,3 tỉ đồng. Do phần lớn người dân làm nông nghiệp, thu nhập thấp và không ổn định, nên cả tính mới chỉ có 3.829 người tham gia BHXH tự nguyện. Ngoài ra, chi phí KCB đa tuyến đi ngoài tỉnh chiếm tỉ lệ cao khiến tổng chi phí KCB BHYT trên địa bàn vượt so với dự toán.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh chỉ rõ hạn chế trong thực hiện chính sách BHXH

Trao đổi tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh chỉ rõ một số hạn chế trong thực hiện chính sách trên địa bàn như: Đối tượng tham gia BHXH mới đạt 20% lực lượng lao động (trong khi trung bình cả nước đạt 30,4%); trong 6 tháng đầu năm có tới 6.000 người hưởng BHXH một lần; chưa chuyển hồ sơ nào sang Cơ quan CSĐT để đề nghị xử lý; về số người tham gia BHYT tuy đạt 93,3% dân số nhưng 3 năm qua hầu như không tăng nên UBND tỉnh phải hỗ trợ và hiện vẫn còn tới 100.000 người chưa được tham gia BHYT.

Cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo

Theo Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam), chi phí KCB BHYT ở Quảng Nam cao và không hợp lý, trong đó tập trung chủ yếu là chi tiền thuốc, tiền giường. Đơn cử như tại BVĐK tỉnh có mức chi tiền giường tăng 21,34% và tiền thuốc tăng 20,8%; BVĐK Khu vực miền núi phía Bắc tỉnh có mức chi tiền giường tăng 21,12% và tiền thuốc tăng 28,11%; BVĐK Trung ương Quảng Nam có mức chi tiền giường tăng 10,75% và tiền thuốc tăng 12,95%...

Thừa nhận thực trạng và trách nhiệm trong bội chi quỹ KCB tại địa phương những năm qua, ông Nguyễn Văn Hai- Giám đốc Sở Y tế cho biết, đây không chỉ là vấn đề của ngành Y tế, mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng rất quan tâm. “Thời gian qua, chúng tôi đã có nhiều cuộc làm việc với cơ quan BHXH cũng như khảo sát tìm nguyên nhân vượt chi phí KCB BHYT. Việc vượt quỹ KCB BHYT của Quảng Nam khá “nóng”, luôn vượt quỹ KCB BHYT ở mức cao...”- ông Hai khẳng định.

Về tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh- Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh thừa nhận: “Đến nay, Công đoàn chưa khởi kiện được vụ nào, bởi chỉ giao cho Công đoàn quyền, nhưng thủ tục không thực hiện được do vướng các quy định của các luật. Thường DN có nợ thì Công đoàn đưa ra nhắc nhở, còn lập biên bản xử phạt thì gần như chưa có”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh báo cáo với Đoàn giám sát

Nhấn mạnh sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng như những kết quả đạt được, song ông Lê Văn Thanh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ rõ những hạn chế trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Theo ông Thanh, quỹ KCB BHYT trên địa bàn tỉnh âm là do đặc thù đối tượng tham gia BHYT chủ yếu là người có công với cách mạng, người nghèo nên quy mô quỹ thấp; còn nhiều DN trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT do gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. “Quảng Nam tiếp thu ý kiến của Đoàn giám sát và sẽ có giải pháp để vận động người dân tham gia cũng như quản lý quỹ hiệu quả hơn”- ông Thanh nói.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cần quan tâm đến công tác BHXH, BHYT thông qua các văn bản chỉ đạo, điều hành; đưa việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT vào chỉ tiêu đánh giá thi đua hằng năm, trên cơ sở đó các sở, ban, ngành, tổ chức phải xác định rõ trách nhiệm của mình cũng như tăng tính tuân thủ pháp luật của đơn vị SDLĐ. “Cơ quan BHXH phải chủ động thông tin cho UBND tỉnh, minh bạch thông tin với các sở, ban, ngành; đồng thời đội ngũ làm công tác BHXH phải chủ động và tích cực vào cuộc hơn nữa”- Thượng tướng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh.

Trước đó, Đoàn giám sát đã có buổi khảo sát, làm việc với BVĐK tỉnh Quảng Nam, BVĐK Thái Bình Dương về tình hình quản lý và sử dụng quỹ KCB BHYT.

Vũ Thu

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.