Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thúc đẩy các DN Việt mở rộng đầu tư, phát triển bền vững

Thứ sáu, 12/01/2018 | 17:31 GMT+7

Thúc đẩy các DN Việt mở rộng đầu tư, phát triển bền vững

Ngày 12/1, tại Hà Nội, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) phối hợp với Bộ KH-CN và Cục Phát triển thị trường và DN... tổ chức sự kiện giao lưu, kết nối khởi nghiệp sáng tạo- Navigate Hà Nội 2018, với sự tham gia của hơn 200 DN, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án “Phát triển ngành công nghiệp mới ASEAN- Nhật Bản” do JETRO phối hợp với các nước thực hiện, trong đó Việt Nam là quốc gia thứ 5 được lựa chọn là điểm đến đầy tiềm năng trong khu vực ASEAN. Đây không chỉ là cơ hội để các DN Việt Nam tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường phân phối, mà còn là kênh thông tin hữu ích để các DN ngoài nước có những đánh giá đầy đủ và chính xác về thị trường Việt Nam, từ đó đầu tư có hiệu quả trong thời gian tới.

Đại diện cho khối DN nước ngoài, ông Ono Hiroyuki (Công ty ACA Investments Pte Ltd) nhận định: Việt Nam đang là thị trường đầu tư hấp dẫn trong khu vực, vượt qua cả Indonesia và Thái Lan. Các DN Nhật Bản đang có xu hướng muốn xây dựng chi nhánh, nhà máy của mình tại Việt Nam, thậm chí còn chủ động trong việc tìm kiếm đối tác và tiến hành liên kết với DN Việt…

Tuy nhiên, theo TS.Lê Thái Phong (ĐH Ngoại Thương), các DN Việt hiện còn nhiều yếu điểm, phần nào hạn chế việc tiến xa trên thị trường quốc tế. Đáng chú ý như: DN phải mất tối thiểu 50 USD (khoảng 1,1 triệu đồng) và nhiều ngày để đăng ký thành lập DN; có sự phân biệt rất rõ giữa DN nhà nước và DN tư nhân về thời gian giải quyết công việc và TTHC; chính quyền một số địa phương còn gây khó khăn, yêu cầu DN khởi nghiệp đóng nhiều loại phí, thuế không cần thiết...

Cũng theo ông Phong, phần lớn DN Việt Nam có kiến thức rất đa dạng, nhưng điểm yếu lại nằm ở yếu tố chuyên môn, nên để tìm được chuyên gia giỏi rất khó khăn. Dù người Việt Nam rất cần cù, thông minh, nhưng thực tế không nhiều người được như vậy, tư tưởng “làm ít ăn nhiều” vẫn còn, vẫn còn khá thụ động đối với tốc độ thị trường hóa. Hệ sinh thái khởi nghiệp còn yếu, phân tán ở nhiều đơn vị khác nhau, không có đầu mối thống nhất.

Trong khi đó, muốn hợp tác với các đối tác nước ngoài, đặc biệt là với các đối tác đến từ Nhật Bản, Việt Nam còn phải vượt qua rất nhiều hàng rào về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm định nghiêm ngặt về mọi mặt. Nếu đảm bảo yêu cầu của Nhật Bản, đa phần các mặt hàng đó sẽ đáp ứng tất cả các yêu cầu từ các quốc gia khác. Vì vậy, việc nghiên cứu thị trường Nhật Bản và tuân thủ các quy định, tiêu chí của họ là một trong những yếu tố then chốt để DN các nước, trong đó có Việt Nam nâng cao chất lượng, thương hiệu của mình.

Tại chương trình, các chuyên gia trong và ngoài nước cùng đại diện các DN đã cùng thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về những yếu tố cần và đủ để DN có thể khởi nghiệp sáng tạo, khởi nghiệp thành công.

Ngọc Anh

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.