Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thừa Thiên-Huế: Tập trung phát triển đối tượng tham gia BHXH

Thứ ba, 24/03/2020 | 18:23 GMT+7

Thừa Thiên-Huế: Tập trung phát triển đối tượng tham gia BHXH

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian này, BHXH tỉnh đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động để đạt chỉ tiêu đã đề ra.

Chia sẻ với phóng viên Báo BHXH, ông Trương Công Khả- Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho biết: Trên địa bàn tỉnh hiện có 1.355 đơn vị đã kê khai thuế nhưng chưa lập hồ sơ tham gia BHXH, BHYT; 2.949 đơn vị tham gia BHXH, BHYT chưa đầy đủ cho NLĐ. Do vậy, BHXH tỉnh đã phối hợp với Cục Thuế thành lập 3 Tổ công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH; đồng thời tiến hành lọc dữ liệu trên phần mềm để xác định danh sách những đơn vị đã tham gia BHXH. Cùng với đó, đề nghị Cục Thuế phối hợp cung cấp tình trạng hoạt động của các đơn vị; cử cán bộ tham gia kiểm tra, rà soát.

BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế khai thác dữ liệu thu BHXH bắt buộc

Kết quả, đến nay, BHXH tỉnh đã rà soát được 675 đơn vị chưa tham gia, 455 đơn vị tham gia chưa đầy đủ (trong đó 80% số đơn vị hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, du lịch, thương mại, khai thác khoáng sản với quy mô nhỏ và vừa). Những DN này chỉ thuê, khoán NLĐ bán thời gian, thời vụ; hoặc do mới đi vào hoạt động nên chưa ổn định… Vì vậy, khi kiểm tra, rà soát, cán bộ BHXH phải kiên trì, mềm dẻo phân tích, giải thích. “Với cách làm như vậy, nhiều chủ DN đã dần hiểu và không còn gây khó dễ cho Tổ công tác. Đến nay, phần lớn các đơn vị đều chủ động tham gia BHXH, BHYT để giữ chân NLĐ”- ông Khả cho biết.

Ông Khả dẫn chứng: Công ty TNHH Đại An (ngõ 27 Nguyễn Huệ, TP.Huế), theo dữ liệu của Cục Thuế cung cấp có 5 lao động đang hưởng lương và đóng thuế thu nhập, song khi rà soát thì phát hiện có thêm 2 lao động thuộc diện nhưng chưa tham gia BHXH. Tại buổi làm việc với Tổ công tác, đại diện DN đã thừa nhận 2 lao động này không tham gia BHXH, do DN đã thỏa thuận với NLĐ trả tiền đóng BHXH, BHYT vào thu nhập hằng tháng. “Sau khi được tuyên truyền, giải thích, công ty đã cử người liên hệ với cơ quan BHXH làm thủ tục đăng ký tham gia BHXH, BHYT cho 2 lao động này…”- ông Khả chia sẻ.

Cũng theo ông Khả, bên cạnh làm việc trực tiếp, cơ quan BHXH còn gửi thông báo mời 200 đơn vị đến cơ quan BHXH làm việc; song vẫn có tới 61 đơn vị không đến theo yêu cầu, như Công ty CP Xây dựng Thịnh Vượng (TP.Huế) gửi công văn cho cơ quan BHXH giải thích lý do chưa tham gia BHXH là vì mới thành lập, đang trong thời gian tìm kiếm hợp đồng nên còn nhiều khó khăn; đồng thời cam kết đến hết quý I/2020 sẽ “chủ động liên lạc” với cơ quan BHXH để được hướng dẫn tham gia BHXH cho NLĐ.

Từ thực tế của các đơn vị, ngay từ đầu năm 2020, BHXH tỉnh đã phân công nhiệm vụ và giao chỉ tiêu cho BHXH các huyện. Trên cơ sở đó, BHXH các huyện thông báo cho các đơn vị, DN thực hiện nghiêm quy định của Luật BHXH. Bên cạnh đó, yêu cầu BHXH các huyện tập trung khai thác mới; chủ động nắm bắt tình hình lao động để yêu cầu đơn vị báo tăng kịp thời. “Từ ngày 15/2, nhiều đơn vị bắt đầu mở rộng sản xuất, thu hút lao động trở lại như Công ty CP Dệt may Huế báo tăng 20 lao động, Công ty TNHH Baosteel Can Making đang tuyển nhân sự cấp cao, Công ty TNHH Xi măng Luks Việt Nam tuyển dụng 50 lao động và báo tăng từ 1/3/2020…”- ông Khả thông tin.

Ông Khả cho biết thêm, thời gian qua, BHXH tỉnh còn tổ chức các hội nghị truyền thông để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Kết quả, hội nghị tuyên truyền tại xã Hương Sơn (huyện Nam Đông) đã có 23 người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị… “Người dân trên địa bàn Thừa Thiên-Huế đã có hiểu biết rõ hơn về chính sách BHXH tự nguyện và tích cực tham gia. Gần đây, sau khi BHXH tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền tại thị trấn Thuận An, đã có gần 30 người đến đăng ký tham gia BHXH tự nguyện”- ông Khả nói.

Nguyệt Hà

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.