Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thủ tướng Chính phủ: Cương quyết xử lý tình trạng trốn đóng BHXH

Thứ hai, 04/12/2017 | 16:43 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ: Cương quyết xử lý tình trạng trốn đóng BHXH

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Kiến An (Hải Phòng) sáng 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời nhiều vấn đề dư luận quan tâm, trong đó có vấn đề trốn, nợ BHXH, BHYT; mức hưởng lương hưu của lao động nữ sau thời điểm 1/1/2018…

Nêu vấn đề với Thủ tướng, cử tri Đinh Công Lý nhấn mạnh đến những tồn tại, hạn chế trong chính sách an sinh xã hội, công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho sinh viên, nhất là tình trạng bạo hành trẻ em. Đặc biệt là một số vụ việc xảy ra gần đây ở một số địa phương, gây bức xúc xã hội. Cử tri Đinh Công Lý đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành chức năng khắc phục hạn chế này.

Liên quan đến lĩnh vực xã hội, cử tri Vũ Ngọc Minh nêu thực trạng DN trốn đóng BHXH, nhất là chế tài xử lý đối với DN còn hạn chế. Từ đó, cử tri bày tỏ mong muốn Chính phủ có biện pháp xử lý kiên quyết đối với những DN này.

Cử tri Phạm Thị Thu Hà cũng nêu những vướng mắc trong Luật BHXH như: Lao động nữ nghỉ hưu năm 2018 sẽ được hưởng lương hưu thấp hơn người có cùng thời gian đóng nhưng về hưu năm 2017. Đồng thời, đề nghị Chính phủ xem xét, báo cáo Quốc hội tạm hoãn hoặc thực hiện có lộ trình để không gây thiệt thòi cho lao động nữ.

Trước những thắc mắc, kiến nghị của cử tri liên quan những vấn đề trên, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo, điều hành toàn diện các nhiệm vụ, trong đó có vấn đề phát triển kinh tế- xã hội. Đối với vấn đề cử tri Phạm Thị Thu Hà nêu, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sớm có văn bản hướng dẫn để không gây thiệt thòi cho nữ lao động khi nghỉ hưu- đây cũng là yêu cầu rất chính đáng được các đại biểu thảo luận trong Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XIV vừa diễn ra.

Về công tác ASXH, Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước không chỉ quan tâm phát triển kinh tế, mà còn lo cả ASXH, chăm lo đời sống người dân. Dù bị nhiều thiệt hại do thiên tai, bão lũ, song tỉ lệ hộ nghèo vẫn giảm, không để người dân nào bị đứt bữa, thiếu đói. Riêng về tình trạng DN trốn đóng BHXH, Chính phủ có thái độ xử lý cương quyết đối với vấn đề này. Theo Thủ tướng, ngoài xử lý hành chính, có thể xử lý hình sự đối với hành vi trốn đóng BHXH; đồng thời bên cạnh đó là tăng cường các biện pháp khác như ứng dụng CNTT và sử dụng hiệu quả quỹ BHXH.

Về tình trạng bạo hành trẻ em, Thủ tướng cho biết, đã yêu cầu xử lý nghiêm, có biện pháp chấm dứt ngay tình trạng này. Trong đó, đề cao đạo đức, trách nhiệm, trình độ của giáo viên…

Cũng trong cuộc tiếp xúc, Thủ tướng thông báo khái quát tình hình kinh tế- xã hội của Hải Phòng và cả nước. Trong năm 2017, Hải Phòng có mức tăng trưởng GRDP 14%, được coi là mức tăng cao nhất nước. Đây cũng là kết quả cao nhất Hải Phòng đạt được kể từ năm 1994 đến nay. Những kết quả trên đã góp phần vào thành tựu chung của cả nước trong năm 2017, nhất là việc hoàn thành và vượt 13/13 chỉ tiêu.

Ngoài ra, theo Thủ tướng, lần đầu tiên chúng ta đạt con số đầu tư FDI vào Việt Nam trên 33 tỉ USD, trong đó Hải Phòng đứng đầu. Điều này thể hiện môi trường đầu tư có bước phát triển.

PV

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.