Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Thủ lĩnh” BHXH TP.HCM: “Chắc tay lái, vững tay chèo”

Thứ sáu, 31/07/2020 | 19:16 GMT+7

“Thủ lĩnh” BHXH TP.HCM: “Chắc tay lái, vững tay chèo”

Hồi đầu năm 2015, theo sự điều động của tổ chức, ông Phan Văn Mến, khi đó là Trưởng ban Pháp chế (BHXH Việt Nam) vào đảm nhận vai trò Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai. Đầu năm 2018, một lần nữa, ông Mến được thử sức ở một “mặt trận” lớn hơn- Giám đốc TP.HCM- địa phương với hơn 10 triệu dân. Ở địa phương nào, ông cũng “chắc tay lái, vững tay chèo” cùng tập thể xây dựng cột trụ an sinh.

Khởi sắc…

Tại TP.HCM, trong 30 tháng qua, ông Mến đã kế thừa truyền thống những người đi trước, vận dụng kinh nghiệm từ cộng sự và bản thân để thổi làn gió mới, giúp mạng lưới triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên toàn địa bàn vận hành trơn tru, gặt hái nhiều kết quả đáng tự hào.

Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Mến phấn khởi thông tin: Nếu như năm 2015, toàn TP.HCM mới có 5,7 triệu người tham gia BHXH, BHYT thì đến năm 2019 tăng lên 7,5 triệu người; số thu từ 36.450 tỷ đồng tăng lên 65.626 tỷ đồng, số nợ giảm dần đến cuối năm 2019 chỉ còn 1,42% so với số phải thu. Độ bao phủ BHYT trên địa bàn đến nay đạt 89,1%, lực lượng lao động tham gia BHXH đạt 53%... “Đến thời điểm này, TP.HCM là một trong những địa phương đạt chỉ tiêu cao nhất cả nước so với Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị và Quyết định 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ”- ông Mến chia sẻ.

Ông Phan Văn Mến trò chuyện với phóng viên Báo BHXH

Theo ông Mến, để đạt kết quả tốt thì trước hết phải là vấn đề nhân sự- đây là điều cốt lõi trong mọi tổ chức hoạt động, đóng vai trò quyết định thành công hay thất bại trong thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy, khi tiếp nhận nhiệm vụ tại BHXH tỉnh Đồng Nai và sau đó là tại BHXH TP.HCM, ông Mến đã cùng Đảng ủy và Ban lãnh đạo kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức bộ máy phù hợp với năng lực, sở trường của từng cá nhân; đồng thời quan tâm đào tạo bồi dưỡng lý luận chính trị, kỹ năng quản lý nhà nước, chuyên môn nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ… Điều đó đã giúp phát huy được tối đa sức mạnh nội tại, quy tụ được đội ngũ CCVC hết lòng với công việc. Các tổ nghiệp vụ đều được kiện toàn và hoạt động nhịp nhàng, thông suốt từ BHXH TP.HCM đến BHXH cấp quận, huyện cũng như từng CCVC.

BHXH TP.HCM là địa phương có khối lượng công việc rất lớn, nhiều nhiệm vụ mới phát sinh, trong khi biên chế không tăng, thậm chí còn giảm… Vì vậy, đòi hỏi tất cả CCVC phải chuyển đổi tác phong, lề lối làm việc, đẩy mạnh cải cách TTHC và ứng dụng CNTT vào các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, nhất là kịp thời điều chỉnh các trường hợp đồng bộ mã định danh chưa đúng, các trường hợp gộp nhiều sổ BHXH để giải quyết chế độ. Khai thác và sử dụng có hiệu quả các phần mềm giao dịch điện tử trong lĩnh vực thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, thanh toán chi phí KCB BHYT, giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, DS-PHSK…

Tìm cho ra lối đi phù hợp

TP.HCM với quy mô dân số quá lớn nên độ phức tạp về nghiệp vụ BHXH, BHYT cũng tăng cao. Bởi vậy, từ khi nhận nhiệm vụ đến nay, “thủ lĩnh” BHXH TP.HCM luôn dốc sức cho câu chuyện “dệt lưới an sinh” nơi Thành phố mang tên Bác. “30 tháng không phải quá dài để giúp lưới an sinh nơi đây khởi sắc, phiền lãnh đạo sẻ chia bí quyết tiếp cận khéo, nhập cuộc nhanh, thổi bùng cảm hứng làm việc nơi đồng sự giúp gặt hái nhiều trái ngọt an sinh?”. Nghe chúng tôi hỏi, ông Mến xua tay, rồi cười nhẹ: “Nhà báo chớ nói quá thế, bí quyết nghe xa xôi, chỉ là tạo điều kiện thuận lợi tối đa để tập thể phát huy sức mạnh”. Rồi ông trầm ngâm: “Mình phải học rất nhiều từ những người đi trước, như anh Sang, anh Ba Thi, chị Thu, chị Dung, chị Huyền... Rồi lắng nghe các Trưởng phòng và lãnh đạo BHXH các quận, huyện... để nắm bắt thực trạng, sớm nhìn ra ưu, khuyết. Rồi so thực tế với chỉ đạo, yêu cầu của cấp trên mà tìm cho ra lối đi phù hợp…”.

Theo ông Mến, bức tranh cột trụ an sinh ở Thành phố mang tên Bác tươi đẹp hơn trong 2 năm trở lại đây là nhờ 3 nét chính: Trí tuệ tập thể với sự đồng thuận, sáng tạo của tất cả thành viên Ban Chấp hành Đảng ủy, Ban Giám đốc, các Trưởng phòng, các Giám đốc BHXH quận/huyện; môi trường làm việc thuận lợi tối đa giúp tập thể CCVC bùng ngọn lửa nhiệt huyết, cống hiến; công tác chỉ đạo, điều hành quyết liệt nhưng linh hoạt với nguyên lý “lắng nghe cấp dưới, tuân thủ cấp trên”.

Ông Mến cũng cho rằng, để thực hiện tốt nhiệm vụ thì phải áp dụng nhiều giải pháp khác nhau và có trọng tâm, trọng điểm. Có thể nói, các giải pháp đều có mối quan hệ mật thiết với nhau, giải pháp này là tiền đề của giải pháp kia, tạo thành một chỉnh thế thống nhất. Những kết quả đạt được thời gian qua là sự nỗ lực không ngừng của tập thể CCVC, mang lại hiệu quả thiết thực trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Còn đó băn khoăn…

Hồi rời Đồng Nai, ông Mến đã trao gửi người kế nhiệm mình nhiều thành tựu trong 36 tháng “chèo lái con thuyền” an sinh nơi đây cùng những băn khoăn, trăn trở với góc nhìn của người đứng đầu mạng lưới thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho gần 4 triệu người dân Đồng Nai. Ở TP.HCM cũng vậy, chỉ qua 30 tháng, bằng góc nhìn bao quát của một “thuyền trưởng”, ông Mến cũng dốc hết sức cùng các cộng sự tiếp tục tìm cách hóa giải khó khăn để tiến về phía trước.

“So với tiềm năng và nguồn lực, chỉ tiêu phát triển đối tượng BHXH, BHYT còn chưa tương xứng. Sắp tới, trên nền kết quả khả quan đã đạt được, tập thể CBVC BHXH TP.HCM sẽ gắng đạt bình quân chung cả nước về BHXH tự nguyện, riêng tỷ lệ bao phủ BHYT sẽ gắng đạt cao hơn. Thứ nữa là tình trạng trốn đóng, nợ, vi phạm chính sách BHXH, BHYT vẫn còn, các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT vẫn xảy ra. Vấn đề này, sắp tới BHXH TP.HCM sẽ tăng cường ứng dụng CNTT để hạn chế; đồng thời chủ động phối hợp thanh kiểm tra nhằm xử lý nghiêm. Bên cạnh đó sẽ đẩy mạnh truyền thông trên nhiều kênh, nhiều hình thức để tạo hiệu ứng tổng lực”- ông Mến trải lòng.

“Nói gì thì nói nhưng câu chuyện nhân lực vẫn luôn là cốt lõi, đặc biệt trong thời điểm hiện nay”. Thì ra, trong góc nhìn của mình, ông còn một băn khoăn khác liên quan đến “sức chiến đấu” của cán bộ trong đơn vị. “Khối lượng công việc của BHXH TP.HCM quá lớn nhưng biên chế hiện quá thấp. Điều này khiến anh em đang chịu quá nhiều áp lực, thời gian qua không ít người nghỉ việc. Càng nhiều người nghỉ việc thì áp lực lên người ở lại càng lớn hơn. Dẫu biết ứng dụng CNTT là xu hướng sẽ lấp đầy khoảng trống ấy nhưng để anh em không quá ngưỡng chịu đựng, có lẽ đã đến lúc BHXH TP.HCM đề xuất cấp trên xem xét, bổ sung thêm biên chế...”- ông Mến cho biết.

Trước khi kết thúc cuộc trò chuyện, chúng tôi dí dỏm “bay xa từ Bắc vào Nam, lại đậu toàn vùng “đất nóng”, lãnh đạo là cánh chim không mỏi chăng?”. Vị “thủ lĩnh” BHXH TP.HCM lại xua tay lắc đầu: “Chưa mỏi thôi nhà báo ơi”. Trong lúc bắt tay chúng tôi, ông Mến lại một lần nữa nhắc lại: “Ngoài anh chị em thống nhất, đồng lòng vì nhiệm vụ chung, còn có sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP.HCM. Ngoài ra, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền 24 quận, huyện còn luôn đồng hành trong mọi hoạt động. Nếu không nhận được những điều kiện thuận lợi ấy, có lẽ mình... xệ cánh rồi, chứ nói gì không mỏi hay chưa mỏi”.

Đỗ Bá

Ngành BHXH Việt Nam: Đảm bảo mục tiêu ASXH và phòng, chống dịch hiệu quả

THE ROAD STORY VIETNAM

Hội nghị trực tuyến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT tháng 5/2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.