Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thu hút bệnh nhân về TYT xã, phường: Giải pháp nào?

Thứ năm, 08/11/2018 | 18:21 GMT+7

Thu hút bệnh nhân về TYT xã, phường: Giải pháp nào?

Muốn thu hút bệnh nhân về trạm y tế xã, phường, ngoài việc nâng cấp các cơ sở KCB này, các cơ quan chức năng cần phải kiến nghị Quốc hội điều chỉnh chính sách thông tuyến KCB BHYT để tránh tình trạng vượt tuyến… Điều này cũng được xem là phù hợp với nguyên lý y học gia đình.

Y tế cơ sở tốt, nhưng…

Y tế cơ sở được coi là “người gác cổng” của hệ thống y tế. Tuy nhiên, thời gian qua, hệ thống này chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, dẫn đến hiện tượng người dân vượt tuyến KCB một cách không cần thiết, tạo nên tình trạng quá tải tại các BV tuyến trên. Bằng chứng là, hiện có tới 35,4% bệnh nhân đến KCB ở tuyến Trung ương có thể điều trị được ở tuyến tỉnh; 41,5% bệnh nhân đến KCB ở tuyến tỉnh có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể điều trị được ở tuyến xã.

 

Trạm Y tế xã Phước Hòa

Bộ trưởng Bộ Y tế đã từng khẳng định, chúng ta đang có một hệ thống y tế cơ sở vô cùng tốt, trải đều xuống tận thôn bản. Hiện cả nước có 11.793 trạm y tế (TYT), trong đó 91,8% thôn bản có nhân viên y tế với 49.544 giường bệnh và 42.169 nhà thuốc. Tuy nhiên, đáng buồn là, hầu hết các TYT chưa tạo được niềm tin cho người dân; chưa làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, chưa quan tâm đến công tác dự phòng; số lượng và chất lượng dịch vụ còn hạn chế, danh mục thuốc còn ít (chỉ thực hiện được 50-70% dịch vụ kĩ thuật, khoảng 40% danh mục thuốc). Nguyên nhân chủ yếu là nhân lực thiếu và yếu, chế độ đãi ngộ chưa thỏa đáng, nhiều cấp chính quyền chưa thực sự quan tâm đến hệ thống này…

Trước thực trạng trên, Bộ Y tế đã chọn 26 TYT ở 8 tỉnh để tiến hành thí điểm nâng cao chất lượng theo nguyên lý y học gia đình, đó là: Truyền thông giáo dục và nâng cao sức khỏe; lập và quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân; theo dõi, quản lý, cấp thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm, mạn tính, chăm sóc giảm nhẹ ung thư; chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, DS-KHHGĐ; đảm bảo tối thiểu theo gói DVYT cơ bản; bảo đảm chi lương các hoạt động; kết nối thanh toán BHYT…

 Cần điều chỉnh chính sách thông tuyến

 Theo ý kiến các chuyên gia, tự chủ tài chính đã thúc đẩy các BV tăng thu người bệnh, kéo dài thời gian nằm viện để tăng số tiền thanh toán với cơ quan BHXH. Chính vì vậy, Quốc hội cần điều chỉnh chính sách thông tuyến KCB BHYT để tránh tình trạng người dân đi KCB không theo tuyến chuyên môn kỹ thuật, làm giảm vai trò của TYT xã trong chăm sóc sức khỏe ban đầu và điều trị các bệnh thông thường. Bên cạnh đó, đối với các bệnh thông thường mà người bệnh điều trị ở tuyến trên, cần tăng mức đồng chi trả hoặc không thanh toán BHYT.

Ngoài ra, để thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, cần ưu tiên sử dụng quỹ BHYT tại TYT xã, góp phần bảo đảm nâng cao năng lực cung ứng và chất lượng dịch vụ của mạng lưới y tế cơ sở, hướng đến bảo đảm cung ứng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu và KCB cho từng người dân trên địa bàn; đảm bảo lồng ghép chặt chẽ giữa dự phòng và điều trị, giúp giảm tải cho các BV tuyến trên… Tuy nhiên, để làm được điều này, đến hết năm 2018, Bộ Y tế phải hoàn thành thí điểm, rút kinh nghiệm để triển khai trên diện rộng.

Phạm Lê

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.