Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thông điệp Liên bang 2020 của ông Trump: Hết lời ca ngợi thành tựu đạt được

Thứ tư, 05/02/2020 | 01:50 GMT+7

Thông điệp Liên bang 2020 của ông Trump: Hết lời ca ngợi thành tựu đạt được

Sáng 5/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đọc Thông điệp liên bang 2020 trong bối cảnh Thượng viện sắp ra phán quyết cuối cùng trong phiên tòa luận tội ông lạm quyền và cản trở Quốc hội.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump chủ yếu nhấn mạnh những thành tựu và cam kết mà ông đã thực hiện như đã hứa lúc tranh cử.

Mở đầu bài phát biểu, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định những năm suy tàn của nền kinh tế Mỹ đã qua. "Tôi, không giống những người tiền nhiệm, tôi đã giữ lời hứa của mình", ông Trump nói và tự hào khi tạo được thêm 7 triệu việc làm, với tỷ lệ thất nghiệp trung bình trong nhiệm kỳ thấp nhất trong lịch sử Mỹ.

Ông Trump chỉ ra rằng, ngành sản xuất đã quay trở lại với nước Mỹ, vì chính quyền của ông đã lôi kéo được các công ty trở về nước. Chủ nhân Nhà Trắng cũng ca ngợi "sự độc lập về năng lượng" của Mỹ và khẳng định "đã làm được nhiều việc mà mọi người cho là không thể".

Nhắc đến các thỏa thuận thương mại, ông Trump lý giải "thương mại không công bằng” có lẽ là lý do lớn nhất khiến ông tranh cử Tổng thống. Ông nêu các thỏa thuận thương mại quan trọng mà chính quyền của mình đã đạt được như Thỏa thuận Thương mại Giai đoạn 1 với Trung Quốc và dự luật thực thi Hiệp định thương mại Mỹ- Mexico- Canada (USMCA), phiên bản cập nhật của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Về quân, sự, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh đến những thành tựu hối thúc các đồng minh NATO (Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương) tăng đóng góp ngân sách quốc phòng, và việc thành lập Lực lượng Không gian. Ông cho biết, quân đội Mỹ đang được đặt hàng và trang bị những vũ khí, tên lửa tối tân nhất, và sức mạnh của quân đội Mỹ đã được khôi phục.

"Để bảo vệ sự tự do của Mỹ, chúng ta đã đầu tư số tiền kỷ lục 2.200 tỷ USD cho quân đội. Chúng ta đã mua những khí tài tốt nhất gồm máy bay, tên lửa, tàu chiến và mọi loại trang bị quân sự khác. Tất cả đều được chế tạo ngay ngay tại nước Mỹ", ông Trump nói.

Về giáo dục, Tổng thống Trump cho rằng có quá nhiều trẻ em Mỹ "mắc kẹt trong các trường học chính phủ thất bại". Ông ca ngợi Quỹ học bổng cơ hội đã giúp nhiều trẻ em có thể tiếp tục đến trường. Ông đề nghị Quốc hội "hỗ trợ HS và ủng hộ kế hoạch của Tổng thống với kiến nghị đưa ra các chương trình học nghề và kỹ thuật vào mỗi trường trung học phổ thông tại Mỹ". Ông cam kết chính quyền sẽ đầu tư cho thế hệ trẻ, đảm bảo những người trẻ tuổi tại Mỹ được tiếp cận các cơ hội giáo dục và đạt được ước mơ của mình.

Về chương trình chăm sóc sức khỏe, Tổng thống Trump chỉ ra phí bảo hiểm đã tăng gấp đôi trong 5 năm trước khi ông nhậm chức. Ông cho biết đang lên kế hoạch đưa ra các lựa chọn thay thế khiến chi phí bảo hiểm tiết kiệm hơn 60% và tốt hơn. Ông cũng trích dẫn sắc lệnh của mình trước đó yêu cầu về minh bạch giá cả, đồng thời cam kết bảo vệ An sinh xã hội và Chương trình BHYT.

Tổng thống Trump khẳng định chính quyền của ông sẽ luôn bảo vệ vấn đề chăm sóc sức khỏe của người dân, trong đó có chương trình Medicare, và năm tới sẽ có nhiều cải cách để minh bạch hóa hơn nữa vấn đề chi trả phí chăm sóc sức khỏe.

Tổng thống Trump cho hay, Mỹ sẽ triển khai mọi biện pháp mạnh mẽ và cần thiết để bảo vệ người dân trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona bùng phát dữ dội tại Trung Quốc và đang lan ra các nước khác.

Nhà lãnh đạo Mỹ kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật lưỡng đảng nhằm giảm mạnh giá thuốc kê đơn. "Tôi kêu gọi dự luật lưỡng đảng nhằm đạt mục tiêu giảm đáng kể giá thuốc theo đơn" ông nói và khẳng định sẽ ký thành luật ngay sau khi dự luật được Quốc hội gửi lên.

Trong Thông điệp Liên bang 2020, Tổng thống Trump còn dành nhiều lời ngợi ca những hy sinh và đóng góp của các nhân viên thuộc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE). Ông nêu thực tế ICE đã bắt giữ hàng nghìn người nhập cư trái phép, đảm bảo an ninh biên giới và chặn đứng nhiều phần tử tội phạm thâm nhập vào Mỹ. Các thỏa thuận khu vực với quốc gia tiếp giáp biên giới phía Nam cũng góp phần vào thành công của chiến dịch bắt giữ các vụ buôn lậu ma túy và ngăn chặn người nhập cư trái phép. 

Ngoài ra, vị Tổng tư lệnh Mỹ cũng đề đến các vụ tấn công tiêu diệt thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng IS Abu Bakr al-Baghdadi và vụ không kích giết thiếu tướng Iran Qasem Soleimani. Ông hứa sẽ đưa lính Mỹ đang đóng ở Afghanistan về nước và nhấn mạnh nỗ lực chấm dứt các cuộc chiến tại Trung Đông.

Đây là thông điệp liên bang thứ ba nhưng là lần phát biểu thứ tư của Tổng thống Trump trước toàn thể Quốc hội kể từ khi lên nắm quyền năm 2017. Ước tính có khoảng 46 triệu khán giả truyền hình theo dõi buổi phát sóng trực tiếp năm nay.

Thông điệp Liên bang của Tổng thống Mỹ thường được coi là báo cáo ghi nhận những thành tựu và khó khăn mà quốc gia đang gặp phải cũng như các vấn đề cần phải đối mặt và giải quyết trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo giới phân tích, ông Trump dường như đã biến Thông điệp liên bang năm 2020 thành bài diễn văn tái tranh cử. Báo Guardian trích dẫn lời nhiều phóng viên chính trị kỳ cựu so sánh bầu không khí sự kiện với một buổi mít tinh vận động tranh cử của Tổng thống Trump. Trong đó, các nghị sĩ Cộng hòa hô vang khẩu hiệu ủng hộ "Thêm 4 năm nữa". Ngược lại, nhiều nhà lập pháp Dân chủ lên tiếng la ó phản đối ông chủ Nhà Trắng.

Các khách mời và nghị sĩ Cộng hòa ngồi bên trái khán phòng liên tục đứng dậy vỗ tay trong khoảng 1 tiếng 20 phút nhà lãnh đạo Mỹ phát biểu, trong khi các nhà lập pháp của đảng Dân chủ hầu hết ngồi yên. Một số thành viên Dân chủ còn rời khỏi phòng khi ông Trump chỉ trích các đối thủ. Thậm chí, sau khi Tổng thống Trump kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã xé toạc bản sao thông điệp này ngay giữa lúc các đại biểu đang vỗ tay hoan hô. Đây dường như là hành động đáp trả của bà Pelosy sau việc ông Trump cố tình không đáp lại cái bắt tay lịch sự của bà khi bắt đầu buổi lễ.

Một ngày sau khi Tổng thống Trump trình bày Thông điệp Liên bang, Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu trong phiên xét xử luận tội ông liên quan tới 2 nội dung do Hạ viện trình lên là lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Tuy nhiên, gần như chắc chắn Tổng thống Trump sẽ được tuyên là vô tội vì đảng Cộng hòa của ông đang nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này.

Hoàng Thạch

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.