Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thiếu vi chất dinh dưỡng đe doạ sức khoẻ người Việt

Thứ hai, 11/06/2018 | 15:44 GMT+7

Thiếu vi chất dinh dưỡng đe doạ sức khoẻ người Việt

"Việt Nam vẫn nằm trong số 19 nước trên thế giới có tình trạng thiếu i-ốt tồi tệ nhất trên thế giới. Đây là thực tế đáng báo động về tình trạng thiếu hụt i-ốt đã quay trở lại Việt Nam"- đó là nhận định trong báo cáo của Mạng lưới I-ốt toàn cầu.

Tình trạng thiếu i ốt trở lại 

Chiều 11/6, tại Hà Nội, Liên hiệp Các tổ chức KH-KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức Hội thảo tập huấn vai trò của báo chí truyền thông phòng chống thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Tại hội thảo, BV Nội tiết Trung ương đã công bố con số, trong năm 2013-2014, tỉ lệ bướu cổ trẻ em 8-10 tuổi là 9,8%; tỉ lệ hộ gia đình sử dụng muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh khoảng 60%.

Đại diện UNICEF cũng nhận định, trước đây, Chương trình Phòng chống rối loạn thiếu i-ốt (giai đoạn 1994-2005) của Việt Nam đã mang lại nhiều kết quả tích cực, khi thực hiện thành công chiến lược tăng cường cung cấp i-ốt vào toàn bộ muối cho toàn dân, với hơn 90% hộ gia đình được sử dụng muối i-ốt đầy đủ. Qua đó, đã giúp giảm tỉ lệ bệnh bướu cổ ở trẻ em và tăng tỉ lệ i-ốt trong cơ thể người Việt Nam trên mức tối thiểu mà WHO khuyến cáo.

Tuy nhiên, kết quả khả quan này không được duy trì, kể từ khi Chương trình Quốc gia Phòng chống các rối loạn do thiếu i-ốt bị rút khỏi Chương trình MTQG về y tế vào năm 2005. Từ đó, dẫn đến việc thúc đẩy và hỗ trợ pháp lý cho muối tăng cường i-ốt và các hoạt động liên quan đã bị ngừng lại. Sau khi việc sử dụng muối i-ốt mang tính tự nguyện, thì sự thiếu hụt i-ốt đã trở lại.

Điều tra đánh giá các mục tiêu về trẻ em và phụ nữ (MICS) năm 2011 chỉ ra rằng, chỉ có 45% hộ gia đình ở Việt Nam đang sử dụng muối i-ốt, thấp hơn nhiều so với mức khuyến cáo toàn cầu về phổ cập sử dụng muối i-ốt toàn dân là 90%. Thiếu hụt i-ốt là nguyên nhân chính dẫn đến mất khả năng trí tuệ ở trẻ em, thai chết lưu và sảy thai ở phụ nữ.

Theo đó, người dân Việt Nam thiếu hụt nghiêm trọng nhiều vi chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày. Gần 30% trẻ em dưới 5 tuổi và 37% phụ nữ mang thai bị thiếu máu. Thiếu hụt kẽm rất cao ở trẻ em (69%) và phụ nữ mang thai (80,3%). Thiếu sắt làm tăng nguy cơ tử vong mẹ, phát triển thai nhi kém, suy yếu phát triển nhận thức, vận động ở trẻ em cũng như giảm năng suất lao động ở người lớn. Thiếu kẽm làm tăng tỉ lệ mắc tiêu chảy, nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và tử vong trẻ em.

Việt Nam cần tăng cường bổ sung vi chất vào thực phẩm

Trước đó, trong Tuyên bố chung “Kêu gọi các cơ quan quản lý tăng cường thực thi các quy định về bổ sung vi chất vào thực phẩm”, WHO và UNICEF kêu gọi Chính phủ Việt Nam và các cơ quan quản lý tăng cường thực hiện Nghị định 09/2016/ND-CP về việc bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào muối, bột mì, dầu ăn; sử dụng muối i-ốt và bột mì đã bố sung vi chất trong chế biến thực phẩm.

Theo các chuyên gia, nghị định được ban hành trên cơ sở các bằng chứng khoa học về việc cần phải hành động để giải quyết vấn đề thiếu vi chất dinh dưỡng nghiêm trọng của người dân Việt Nam. Đồng thời, cũng phù hợp với các khuyến nghị quốc tế về một chiến lược có hiệu quả cao với chi phí thấp, giúp phòng ngừa và kiểm soát thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, cũng như cho thấy cam kết của Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực cải thiện sức khỏe nhân dân. 

Tuy nhiên, WHO và UNICEF nhận thấy, nghị định chưa được thực hiện sau hơn hai năm ra đời, mặc dù tăng cường vi chất vào thực phẩm, bao gồm cả việc sử dụng nguyên liệu đã được bổ sung vi chất trong chế biến thực phẩm, vốn là một xu hướng toàn cầu, không gây ra tác động bất lợi nào lên thành phẩm cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Đáng nói, bổ sung vi chất vào thực phẩm góp phần tạo ra một lực lượng dân số khoẻ mạnh và thông minh sẽ đóng góp nhiều lợi ích hơn cho xã hội và sự phát triển của quốc gia.

“Cần lưu ý rằng, bắt buộc bổ sung vi chất vào muối, bột mì và dầu ăn là những biện pháp quan trọng giúp thực hiện Nghị quyết 20/NQ-TW vừa được BCH Trung ương ban hành để nâng cao sức khoẻ nhân dân. Việc tăng cường thực thi các quy định của Chính phủ sẽ thúc đẩy phát triển nguồn vốn con người của Việt Nam và phù hợp với chủ trương của Liên hợp quốc về Thập kỷ Hành động vì dinh dưỡng”- tuyên bố nhấn mạnh.

Thái An

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.