Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thích ứng để có khởi đầu mới sau Covid-19

Thứ năm, 26/11/2020 | 10:30 GMT+7

Thích ứng để có khởi đầu mới sau Covid-19

Đó là thông điệp được chuyển tải tại Hội nghị Khoa học kỹ thuật Hoàn Mỹ 2020, vừa được tổ chức tại Vũng Tàu, khi quy tụ hơn 400 bác sĩ trong nhiều lĩnh vực điều trị tham dự. Đáng chú ý, vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn được đề cập đặc biệt tại Hội nghị này.

Theo PGS-BS.Lê Thị Anh Thư- Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TP.HCM, thế giới đang đối diện với đại dịch lớn nhất trong suốt thập kỷ qua là Covid-19. Nhiều quốc gia phát triển đã chao đảo trong làn sóng dịch bệnh mới. Việt Nam may mắn đã trải qua gần 80 ngày không có ca lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng sau làn sóng 2 bùng phát tại Đà Nẵng; đồng thời cũng được xem là một trong những quốc gia thành công trong phòng chống dịch.

Với khẩu hiệu "chống dịch như chống giặc", những lý do giúp Việt Nam thành công có thể kể đến là: Áp dụng chiến lược phòng ngừa trong diện rộng; huy động được sự tham gia của các ban ngành; áp dụng chính sách phòng ngừa nghiêm ngặt trong cộng đồng và BV, bao gồm cách ly tất cả người nghi ngờ hoặc xác định nhiễm SARS-CoV2, truy tìm tất cả người có tiếp xúc gần và cách ly, thực hiện sàng lọc, cách ly nghiêm ngặt trong BV.

“Thế giới gần như đang phải thay đổi để sống chung với Covid-19. Vì vậy, ngay cả trong thực hành y khoa, cũng phải thích ứng để nhanh chóng giúp ngành y tế có những khởi đầu mới”- PGS.Lê Thị Anh Thư, người đồng thời là Giám đốc Y khoa của Tập đoàn Hoàn Mỹ chia sẻ. Theo đó, những thay đổi đáng kể trong thực hành y khoa bao gồm: Tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn; thay đổi trong thiết kế, sắp xếp, phân luồng người bệnh, đặc biệt người bệnh hô hấp, người cần hồi sức; tài liệu điều trị các chuyên khoa đều thêm phần dành riêng cho bệnh nhân Covid-19; tăng nhu cầu về hội chẩn trực tuyến (Telemedicines), hội nghị trực tuyến (Videoconferencing), ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence)... trong lĩnh vực y tế. “Do đó, cần có chính sách, quy trình cụ thể, áp dụng công nghệ tiên tiến để việc thực hiện hội chẩn trực tuyến hay KCB từ xa một cách hiệu quả và an toàn...”- PGS.Anh Thư chia sẻ thêm.

Trong câu chuyện Việt Nam được cộng đồng thế giới ghi nhận là quốc gia chống dịch hiệu quả, ngoài những yếu tố nội tại, theo BS.Vũ Quang Hiếu- cán bộ kỹ thuật về kiểm soát nhiễm khuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thì “WHO cùng với các đối tác phát triển khác đã sát cánh cùng Chính phủ, Bộ Y tế trong cuộc chiến chống Covid-19”. Theo đó, WHO đã kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp, thành lập một nhóm chuyên trách ứng phó Covid-19, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đầu mối của Chính phủ, Bộ Y tế, các viện, BV, đơn vị y tế cơ sở để kịp thời đưa ra hỗ trợ cần thiết trong các lĩnh vực ưu tiên, giúp ngành y tế Việt Nam nâng cao năng lực, khả năng ứng phó với đại dịch Covid-19 và giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng.

Cụ thể, WHO đã hỗ trợ Bộ Y tế cập nhật các thông tin tình hình dịch bệnh trên thế giới, xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp đại dịch Covid-19 của ngành y tế; xây dựng, cập nhật các tài liệu hướng dẫn chuyên môn phòng chống Covid-19; tăng cường năng lực giám sát, phát hiện dịch, đánh giá nguy cơ và đưa ra các khuyến nghị cho Bộ Y tế trong ứng phó với đại dịch; hỗ trợ chuẩn hóa kỹ thuật, mở rộng và nâng cao năng lực hệ thống Labo xét nghiệm Covid-19; phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng xây dựng thông điệp truyền thông hiệu quả về phòng chống dịch bệnh; tăng cường năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý lâm sàng ca bệnh cho các cơ sở y tế... nhằm tránh sự lây lan, bùng phát dịch bệnh trong các cơ sở y tế và cộng đồng...”- BS.Hiếu thông tin thêm.

Thanh Giang

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH Thái Bình: Điểm sáng trong công tác BHYT học sinh

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.