Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thị trường lao động “hậu Covid-19”: Nhu cầu tuyển dụng lao động tăng

Thứ ba, 02/06/2020 | 15:15 GMT+7

Thị trường lao động “hậu Covid-19”: Nhu cầu tuyển dụng lao động tăng

Dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, các đơn vị, DN đang khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, khiến thị trường lao động có nhiều chuyển biến tích cực…

Ông Vũ Quang Thành- Phó Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội cho biết: Sau thời điểm Việt Nam công bố hết cách ly xã hội, số lượng DN tham gia tuyển dụng tại Trung tâm đã tăng đáng kể và số NLĐ đến Trung tâm tìm việc làm cũng tăng so với các tháng trước đó.

Cụ thể, chỉ riêng trong 2 tuần đầu tháng 5 đã có gần 200 đơn vị đăng ký tuyển dụng (tăng 17% so với cùng kỳ năm 2019), trong đó 52% là các DN hoạt động ở mảng kinh doanh, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch... Trong tháng 5, các DN cần tuyển gần 1.400 người (tăng 12% so với cùng kỳ). “Từ cuối tháng 4 trở về trước, tâm lý lo ngại cũng ảnh hưởng đến thị trường việc làm. Kể cả khi Trung tâm kết nối việc làm thì NLĐ vẫn còn e ngại dịch bệnh nên không muốn đi làm. Tuy nhiên, đến tháng 5, NLĐ đã chủ động đi đăng ký tìm việc làm”- ông Thành nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thành, Hà Nội hiện có gần 1.000 DN đăng ký tuyển dụng hơn 10.000 chỉ tiêu, tập trung ở các lĩnh vực, ngành nghề bị tác động sâu bởi dịch Covid-19 như: Kinh doanh, cơ khí, điện-điện tử, kế toán, văn phòng, nhân viên kỹ thuật… Một số DN tuyển dụng với số lượng lớn như: Công ty TNHH LG Display Việt Nam đăng ký tuyển dụng thông qua mạng lưới Sàn GDVL trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh, thành phố lân cận với số lượng hơn 5.000 lao động. Để thu hút nhiều người ứng tuyển, Công ty tập trung tuyển lao động phổ thông, sau đó sẽ tổ chức đào tạo nghề cho NLĐ.

Theo đánh giá của Bộ LĐ-TB&XH, từ tháng 5/2020 trở đi, trung bình mỗi tháng cả nước có từ 70.000 đến 80.000 lao động bị mất việc làm quay trở lại thị trường lao động. Như vậy, thị trường việc làm được kỳ vọng sẽ khởi sắc trong tương lai gần.

Nhằm ứng phó với dịch bệnh và giúp NLĐ ở nhà vẫn có thể tìm được việc làm, Bộ LĐ-TB&XH đang nghiên cứu nâng cấp sàn giao dịch việc làm hiện có thành trang web “Việc làm quốc gia”. Trước mắt, trang web sẽ góp phần giải quyết chính sách BH thất nghiệp cho NLĐ trong điều kiện tránh tụ tập đến các Trung tâm DVVL để nộp hồ sơ; đồng thời tạo cơ hội tìm việc làm cho NLĐ trong lúc đang bị giãn việc, ngừng việc...

Theo bà Nguyễn Phương Mai- Giám đốc điều hành Navigos Search (Tập đoàn nhân sự Navigos), dịch Covid-19 tác động trong những khoảng thời gian nhất định và ảnh hưởng đến một số ngành nghề nhất định, chứ không phải toàn bộ thị trường lao động nên vẫn có thể lạc quan về cơ hội phục hồi của thị trường lao động trong thời gian tới. Bên cạnh một số ngành nghề giảm tuyển dụng do dịch Covid-19, một số ngành khác như thương mại điện tử lại có nhu cầu tuyển dụng tăng. 

“Thời điểm này, NLĐ nên tận dụng thời gian thấp điểm trong công việc để phát triển và nâng cao kiến thức, kỹ năng, đặc biệt thông qua học tập trực tuyến. Đối với lao động mất việc có thể chủ động tìm kiếm công việc mới thông qua website tuyển dụng trực tuyến”- bà Mai chia sẻ.

Kinh tế phục hồi phải có thời gian nên xu hướng cầu lao động sẽ tăng nhưng không phải cơ hội cho tất cả mọi người. Do đó, mỗi NLĐ phải nỗ lực cao hơn và phải đáp ứng được yêu cầu mới của sản xuất. Điều quan trọng các bên liên quan cần triển khai nhiều giải pháp để cung- cầu về lao động gặp nhau. Việc kết nối giữa người SDLĐ và NLĐ chưa bao giờ dễ dàng, nhất là trong giai đoạn hiện nay, bởi một bộ phận không nhỏ NLĐ chưa đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng. Trong khi đó, một số đơn vị, DN thiếu chế độ đãi ngộ thỏa đáng để thu hút NLĐ làm việc lâu dài. Với những người tự tạo việc làm, lại đang thiếu vốn để tái đầu tư sản xuất kinh doanh.

Ông Vũ Trọng Bình- Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết thêm, Cục đang phối hợp với các địa phương đẩy mạnh hoạt động thu thập thông tin về thị trường lao động, nắm bắt, cập nhật tình hình biến động lao động; khai thác vị trí việc làm trống để tư vấn, giới thiệu cho NLĐ nhằm góp phần điều tiết thị trường. Cùng với đó, trong quá trình giải quyết hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, các đơn vị nỗ lực tư vấn, định hướng cho NLĐ học nghề, giúp họ có cơ hội việc làm tốt hơn cũng như tăng cường kết nối NLĐ với DN đang có nhu cầu tuyển dụng.

Nguyệt Hà

Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.