Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thí điểm đưa bác sĩ trẻ về vùng sâu, vùng xa: Phát huy hiệu quả

Thứ năm, 17/10/2019 | 20:05 GMT+7

Thí điểm đưa bác sĩ trẻ về vùng sâu, vùng xa: Phát huy hiệu quả

Thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn”, trong đó ưu tiên 62 huyện nghèo của cả nước. Việc làm này là bước đột phá của ngành Y tế, tiến tới bảo đảm nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân ở những địa bàn khó khăn.

Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn” được Bộ Y tế triển khai thực hiện từ tháng 2/2013, với mục tiêu đảm bảo tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao. Dự kiến, tới năm 2020 sẽ có khoảng 300-500 bác sĩ trẻ về công tác tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Hiện tại, dự án đã, đang và sẽ đào tạo chuyên khoa I cho 354 bác sĩ thuộc 11 chuyên ngành gồm: Nội, ngoại, sản, nhi, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, răng hàm mặt và y học cổ truyền trong thời gian 24 tháng.

Một bác sĩ trẻ đang khám bệnh cho người DTTS

Sau khi tốt nghiệp, các bác sĩ trẻ sẽ công tác với thời gian 3 năm đối với nam và 2 năm đối với nữ tại các huyện nghèo đã đăng ký tình nguyện. Sau thời hạn trên, họ sẽ được tiếp tục làm việc tại các BV trực thuộc Bộ Y tế. Bên cạnh đó, đối với các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại BV hoặc TTYT huyện nghèo.

Theo GS-TS.Nguyễn Tuấn Hưng- Phó Vụ trưởng Vụ TCCB (Bộ Y tế), Phó Giám đốc dự án: “Đây là cơ hội rất tốt cho đông đảo người nghèo, người dân đang sinh sống tại những vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn trên cả nước được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày càng tốt hơn. Đồng thời, tiến tới hạn chế và giảm tình trạng chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các BV tuyến trên, tránh gây lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội. Bên cạnh đó, còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến tài năng, phát huy sự xung kích, tình nguyện, góp phần xây dựng và phát triển đất nước bền vững…”.

Theo thống kê, nhu cầu cần có bác sĩ để thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho người dân tại 62 huyện nghèo là 598 bác sĩ thuộc 15 chuyên khoa. Trong đó, có 7 chuyên khoa có nhu cầu cấp thiết nhất như: Khoa Nội 53 bác sĩ, Khoa Ngoại 49 bác sĩ, Khoa Sản 55 bác sĩ, Khoa Nhi 44 bác sĩ, Khoa Hồi sức cấp cứu 47 bác sĩ, Khoa Truyền nhiễm 35 bác sĩ và Khoa Chẩn đoán hình ảnh 33 bác sĩ. Bên cạnh đó, tổng số bác sĩ còn thiếu của 7 chuyên khoa này cũng lên tới 316 người.

Trước sự cấp thiết của vấn đề trên, mới đây, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ bàn giao 25 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I (khóa 5) trong tổng số 354 bác sĩ đang được đào tạo tại 3 trường ĐH: Y Hà Nội, Y dược Huế và Y dược Hải Phòng cho các huyện nghèo trong phạm vi dự án. Theo Bộ Y tế, đây là những bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án bảo đảm chất lượng, vững vàng về chuyên môn, sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu chăm sóc sức khỏe, nâng cao công tác KCB cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn.

Chương trình đào tạo trên đã được Bộ Y tế xây dựng mới, thẩm định và phê duyệt, trong đó chú trọng đến thực hành tay nghề (chiếm 70% số đơn vị học trình). Đặc biệt, các học viên sẽ được đào tạo chuyên ngành bác sĩ nội trú theo hướng “cầm tay chỉ việc”; đồng thời mỗi học viên sẽ được giao cho một giảng viên trực tiếp hướng dẫn, có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, đảm bảo khi ra trường có thể thực hiện tốt các kỹ thuật KCB tại cơ sở y tế tuyến huyện.

Đáng chú ý, trong số 25 bác sĩ trẻ được bàn giao đợt này có 15 người là người dân tộc thiểu số: Mông, Thái, Tày, Mường, Nùng; thuộc 8 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, ngoại, nhi, nội, phụ sản và y học cổ truyền. 25 bác sĩ đều được cấp bằng chuyên khoa I và chứng chỉ hành nghề. Theo đó, họ sẽ tình nguyện về công tác tại 16 huyện nghèo như: Sìn Hồ, Mù Cang Chải, Đồng Văn, Xín Mần, Tương Dương, Sốp Cộp… thuộc 10 tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Lai Châu, Lạng Sơn, Phú Thọ, Sơn La và Nghệ An.

Cũng theo Bộ Y tế, đến nay dự án đã bàn giao 77 bác sĩ trẻ cho 37 huyện nghèo thuộc 13 tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung. Những bác sĩ trẻ đầy nhiệt huyết, lòng yêu nghề và sức trẻ tình nguyện này sẽ được hưởng các chế độ đối với cán bộ y tế làm việc tại vùng sâu, miền núi, vùng khó khăn theo quy định.

Lê An

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.