Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thay đổi “thân phận”: Chế độ BHXH giải quyết như thế nào?

Thứ sáu, 13/12/2019 | 19:35 GMT+7

Thay đổi “thân phận”: Chế độ BHXH giải quyết như thế nào?

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng đã xác định một số trường hợp mượn hồ sơ của người thân, sử dụng bằng cấp của người khác để xin việc… Trước tình trạng này, bạn đọc Báo BHXH rất băn khoăn: Làm như thế, các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp có được giải quyết không?...

Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã họp cho ý kiến về báo cáo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với một số cán bộ liên quan đến việc nữ cán bộ trên địa bàn dùng bằng cấp và tên tuổi của chị gái để làm việc và thăng tiến trên con đường quan lộ. Theo đó, việc nữ Trưởng phòng Quản trị của Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk Trần Thị Ngọc Thảo (tên thật) đã lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 và tên chị ruột là Trần Thị Ngọc Ái Sa để làm việc là có thật.

Người mượn hồ sơ phải làm thủ tục thay đổi thông tin trên sổ BHXH

Về quá trình công tác của Trưởng phòng Quản trị Trần Thị Ngọc Thảo, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk thông tin: Từ năm 1975 đến năm 1997, bà Thảo sinh sống, học tập tại TP.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Từ năm 1997 đến năm 1999 lấy chồng, sinh sống với gia đình chồng tại TP.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk). Từ năm 1999 đến tháng 5/2002, bà Thảo làm nhân viên tại Xí nghiệp Chế biến cà phê thuộc Công ty XNK 2-9 Đắk Lắk. Từ tháng 5/2002 đến tháng 4/2005, bà Thảo làm Kế toán trưởng tại Khách sạn Bạch Mã (TP.Buôn Ma Thuột). Từ tháng 5/2005 đến tháng 5/2011, bà Thảo làm việc tại Nhà khách tỉnh Đắk Lắk. Từ tháng 5/2011 đến tháng 10/2019, bà Thảo công tác tại Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk…

Trước đó, ngày 21/10/2019, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và DN tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (thực tế là bà Thảo)- là đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Quản trị (Văn phòng Tỉnh ủy) bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng. Ngày 23/10/2019, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành quyết định buộc thôi việc đối với bà này.

Với việc bà Trần Thị Ngọc Thảo mượn tên, mượn bằng cấp của chị ruột là bà Trần Thị Ngọc Ái Sa như trên, việc giải quyết chế độ BHXH cho bà Thảo như thế nào là vấn đề nhiều bạn đọc quan tâm gửi ý kiến đến Báo BHXH.

Về việc trên, Luật sư Nguyễn Minh Trung (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định: Việc NLĐ “thay thân đổi phận”, mượn hồ sơ của người khác để đi làm là vi phạm Khoản 4 Điều 17 Luật BHXH và Khoản 20 Điều 1 Nghị định số 88/2015/NĐ-CP ngày 7/10/2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Việc xử phạt đối với hành vi này được quy định tại Khoản 1 Điều 27 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP như sau: “Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với NLĐ có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng BHXH, BH thất nghiệp”.

Theo Luật sư Trung, để có căn cứ giải quyết vụ việc, xác định mức độ vi phạm và hướng xử lý thì người mượn hồ sơ phải làm thủ tục thay đổi thông tin trên sổ BHXH. Theo đó, NLĐ gửi hồ sơ đến cơ quan BHXH đề nghị thực hiện thủ tục thay đổi thông tin BHXH để cơ quan BHXH gửi hồ sơ sang Sở LĐ-TB&XH. Sau khi có kết luận của Sở LĐ-TB&XH, cơ quan BHXH mới có căn cứ thực hiện điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH của người mượn hồ sơ đi làm để làm căn cứ giải quyết các chế độ BHXH sau này.

Với việc mượn hồ sơ “thay đổi thân phận” như trên, trao đổi với PV Báo BHXH, ông Trương Văn Sáng- Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Lắk cho biết, trước đây trên địa bàn cũng có trường hợp tương tự. Một giáo viên đã mượn bằng cấp và tên tuổi của người chị để học sư phạm và sau đó đi làm. Tiếp đó, giáo viên này bị phát hiện mượn bằng cấp và bị cho nghỉ việc; sau đó làm đề nghị điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH cho đúng sự thật. “Trong quá trình làm việc, giáo viên này có hưởng lương và đóng BHXH thì được cơ quan BHXH ghi nhận quá trình đóng BHXH. Do đó, xét các quy định liên quan, cơ quan BHXH thực hiện việc điều chỉnh tên tuổi người tham gia BHXH để phù hợp”- ông Sáng cho hay.

Theo ông Sáng, việc bà Trần Thị Ngọc Thảo mượn tên tuổi, bằng cấp của người chị là Trần Thị Ngọc Ái Sa để đi làm việc là không đúng quy định. Sau khi vụ việc được tỉnh Đắk Lắk xử lý xong thì bà Thảo cần làm thủ tục chuyển lại tên họ trên sổ BHXH và các giấy tờ khác cho đúng. Vấn đề bằng cấp và tên tuổi đi làm của bà Thảo là sai rõ ràng nên những vi phạm này pháp luật xử lý. Song thực tế bà Thảo có làm việc, có hưởng lương, là đối tượng tham gia bắt buộc nên khi NLĐ đề nghị “trả lại tên cho em” cho đúng thực tế, cơ quan BHXH sẽ xem xét, điều chỉnh theo quy định.

Cơ quan BHXH phát hiện không ít trường hợp mượn hồ sơ của người khác để đi làm

Thời gian qua, tại nhiều địa phương phía Nam, cơ quan BHXH cũng phát hiện không ít trường hợp NLĐ mượn hồ sơ của người khác để đi làm. Một số trường hợp người cho mượn hồ sơ lại tiếp tục sử dụng chính hồ sơ cho mượn để đi làm việc ở đơn vị khác. Có trường hợp người cho mượn tên là người có đầy đủ giấy tờ pháp lý để nhận các chế độ BHXH, nhưng thực tế người mượn tên lại là người tham gia đóng BHXH, BHYT… Điều này khiến các cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc giải quyết các chế độ liên quan.

Cụ thể, trong nhiều trường hợp, khi các đơn vị SDLĐ kê khai và tham gia đóng BHXH, hệ thống quản lý dữ liệu của cơ quan BHXH phát hiện và xác định bị trùng hồ sơ nên không thể giải quyết quyền lợi BHXH cho NLĐ… Do đó, BHXH các địa phương đã lên tiếng khuyến cáo NLĐ đang mượn tên hoặc đang dùng hồ sơ mang tên người khác đi làm việc nên thông báo cho đơn vị SDLĐ và cơ quan BHXH biết để được hướng dẫn điều chỉnh hồ sơ, nhằm bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Trà Giang

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.