Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thất nghiệp tại Mỹ cao kỷ lục

Thứ năm, 14/05/2020 | 15:15 GMT+7

Thất nghiệp tại Mỹ cao kỷ lục

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong tháng 4 đã lên mức kỷ lục kể từ cuộc Đại Suy thoái, nhưng "không may thay, điều tồi tệ nhất đối với thị trường việc làm vẫn chưa đến".

Tháng 4 vừa qua chứng kiến 20,5 triệu việc làm bị cắt giảm tại Mỹ và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 14,7%- mức cao nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái 1930.

Tuy nhiên, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) chi nhánh Minneapolis Neel Kashkari nhận định NLĐ có thể sẽ phải hứng chịu nhiều thiệt hại hơn nữa vì đại dịch Covid-19, bởi lẽ thống kê của Bộ Lao động Mỹ nhiều khả năng chưa phản ánh hết tình hình hiện tại.

"Số người mất việc thực tế ở thời điểm này phải là quanh mức 23-24%. Nếu đà phục hồi của nền kinh tế diễn ra một cách từ từ thì theo tôi nghĩ, họ sẽ cần phải được giúp đỡ nhiều hơn nữa", ông Kashkari nói, đồng thời cho rằng Quốc hội nên cân nhắc bổ sung các biện pháp cứu trợ.

Trong chương trình "Face the Nation" của đài CBS, cố vấn kinh tế của Nhà trắng Kevin Hassett cũng thừa nhận tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ tăng lên "khoảng hơn 20%" vào tháng 5 hoặc tháng 6, trước khi nền kinh tế tiến tới điều mà các giới chức mô tả là sự phục hồi mạnh mẽ vào cuối năm 2020.

Còn Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin khi được hỏi có phải nước Mỹ đang đối mặt với tỉ lệ thất nghiệp gần 25% hay không đã thẳng thắn trả lời: "Chúng ta có thể ở mức đó".

Hãng tin CNN cho rằng, tỷ lệ thất nghiệp 14,7% trong tháng 4 chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. 23,1 triệu người Mỹ được tính là thất nghiệp chỉ bao gồm những người đang tìm kiếm việc làm trong 4 tuần qua hoặc đang nghỉ việc tạm thời và hy vọng được quay trở lại làm việc trong 6 tháng tới.

Do đó, con số trên không bao gồm 2,3 triệu người đã phải tìm việc làm suốt 12 tháng qua, tức là không có việc làm trong quãng thời gian lâu hơn 4 tuần rất nhiều. Kể cả 10,9 triệu người thiếu việc làm cũng không được tính. Đây là những người bị cắt giảm giờ làm đáng kể do điều kiện kinh doanh không thuận lợi. Ngoài ra, 6,9 triệu người không có việc nhưng cũng không đi tìm việc trong 12 tháng qua.

Tính một phép cộng đơn giản: con số thực tế có thể nhảy lên 43,2 triệu người không có việc hoặc bị giảm giờ làm- cao hơn nhiều so với các số liệu công bố.

"Một số chuyên gia tin rằng tỷ lệ thất nghiệp được công bố của Mỹ thấp hơn 5% so với con số thực tế. Vì bên cạnh những người phải làm việc bán thời gian, còn nhiều người thậm chí không thể nộp xin thất nghiệp vì có quá nhiều người đang cố gắng nộp đơn. Đơn giản chỉ vì họ không thể xếp hàng để làm hồ sơ được", ông John Quelch- Trưởng khoa Kinh doanh Trường ĐH  Miami, nhận định.

Mới đây, giới chức Mỹ cho biết đang tiến hành các cuộc thảo luận với các nghị sĩ Quốc hội về các biện pháp cứu trợ mới. Các biện pháp này có thể bao gồm viện trợ tài chính cho các tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, cũng như hỗ trợ thực phẩm cho những NLĐ bị mất việc làm.

Về phía FED, để ứng phó với các tác động tiêu cực của Covid-19, cơ quan này đã cắt giảm lãi suất xuống còn 0-0,25%, mua hàng nghìn tỷ USD trái phiếu, bơm thêm tín dụng cho chính quyền địa phương cùng các DN, nhằm ngăn chặn thị trường tài chính đổ vỡ và giữ cho nền kinh tế không bị tàn phá thêm nữa, đồng thời hỗ trợ cho gói giải cứu 2.000 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ đã thông qua vào cuối tháng 3.

Được biết, bảng cân đối kế toán của FED hiện đã tăng lên mức kỷ lục 6.700 tỷ USD, nguyên nhân đến từ các gói kích thích chưa từng có tiền lệ được cơ quan này tung ra nhằm giúp hạn chế thiệt hại của tình trạng đóng cửa kinh doanh.

NT

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.