Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thân thiện, công khai và minh bạch

Chủ nhật, 03/11/2019 | 20:04 GMT+7

Thân thiện, công khai và minh bạch

Thời gian qua, BHXH tỉnh Bắc Giang luôn quan tâm chỉ đạo, điều hành thực hiện cải cách TTHC theo đúng yêu cầu của BHXH Việt Nam. Trong đó, tập trung tuyên truyền, rà soát các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ và thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận và giải quyết TTHC theo cơ chế “Một cửa”, “Một cửa liên thông”…

Theo ông Nguyễn Văn Kiên- Trưởng phòng Tiếp nhận và Trả kết quả TTHC, từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh đã tiếp nhận, giải quyết gần 100.000 hồ sơ, trong đó có tới 63% số hồ sơ tiếp nhận qua giao dịch điện tử. Đặc biệt, hơn 90% số đơn vị, DN đã thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử và 100% văn bản của Ngành được tiếp nhận và phát hành điện tử.

BHXH tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên rà soát, kịp thời phát hiện những TTHC không còn phù hợp để báo cáo, đề nghị BHXH Việt Nam sửa đổi, bổ sung. Đến nay, các TTHC của Ngành cơ bản đảm bảo đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh luôn duy trì thực hiện tốt việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC theo cơ chế “Một cửa” tại BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai tiếp nhận và trả kết quả TTHC qua nhiều hình thức khác như: Dịch vụ bưu chính, giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết chế độ BHXH, BHYT. Tăng cường ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ, đảm bảo việc giải quyết các TTHC cho tổ chức, cá nhân được kịp thời, đúng quy định… Như vậy, công tác tiếp nhận và trả kết quả TTHC đã cơ bản đáp ứng yêu cầu của các tổ chức, cá nhân, hạn chế sự chồng chéo, nhũng nhiễu.

Thời gian tới, BHXH tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt văn bản số 3974/ BHXH-PC của BHXH Việt Nam về việc tiếp nhận và trả kết quả một số TTHC tại Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh và Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả TTHC cấp huyện, cấp xã. Đồng thời, cập nhật kịp thời những thay đổi của chính sách, biểu mẫu, hồ sơ lên Cổng thông tin điện tử của BHXH tỉnh để người dân, DN chủ động tra cứu và áp dụng.

Ngoài ra, đơn vị còn chú trọng nâng cao năng lực nghiệp vụ, ý thức và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ CCVC, nhất là những CCVC thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với người dân, tổ chức. Kiên quyết xử lý những CCVC có biểu hiện vi phạm trong thực thi công vụ. Tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan xây dựng phần mềm liên thông dữ liệu để nâng cao chất lượng dịch vụ theo hướng thân thiện, công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân và DN.

Minh An

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.