Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tham gia BHYT để được chăm sóc sức khỏe

Thứ tư, 05/12/2018 | 13:20 GMT+7

Tham gia BHYT để được chăm sóc sức khỏe

Cũng như nhiều người nông dân khác ở xã Hàm Mỹ (huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận), việc tham gia BHYT là vấn đề mà gia đình ông Nguyễn Hữu Thuận khá quan tâm.

Đã từ lâu, ông Nguyễn Hữu Thuận dành dụm tiền để mua BHYT cho cả nhà. Cuối tháng 5/2018, ông Thuận nhập viện cấp cứu và được chẩn đoán mắc bệnh tim, phải đặt stent mạch vành, chi phí hơn 100 triệu đồng. Do được quỹ BHYT thanh toán nên đã giảm đáng kể gánh nặng kinh tế cho gia đình ông.Trường hợp của ông Thuận là một trong số rất nhiều trường hợp khác ở Bình Thuận được quỹ BHYT chi trả kịp thời, đúng quy định, giúp nhiều người thoát được nguy cơ nghèo hóa.

Nhận thức rõ điều này, thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT đã được các cấp, các ngành ở Bình Thuận quan tâm. Đặc biệt, các cơ sở KCB trên địa bàn đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giúp người dân được hưởng thụ một cách tốt nhất các quyền lợi chế độ liên quan. Theo đó, nhiều kỹ thuật mới được các BV thực hiện thành công nên số người KCB BHYT tại tuyến tỉnh và tuyến cơ sở không ngừng tăng, giúp giảm đáng kể tỉ lệ bệnh nhân chuyển tuyến. 10 tháng đầu năm nay, đã có trên 1,7 triệu lượt người KCB với tổng chi phí do quỹ BHYT chi trả hơn 535,7 tỉ đồng.

Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng KCB, các cơ sở y tế còn đặc biệt quan tâm trau dồi y đức, thực hiện nghiêm túc các nội dung của Bộ quy tắc ứng xử do Bộ Y tế ban hành. Nhờ đó, chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ở các tuyến được cải thiện đáng kể. Hiện tại, Bình Thuận có 21 cơ sở KCB đã ký hợp đồng KCB BHYT. Hàng năm, BHXH tỉnh và Sở Y tế luôn có sự phối hợp trong thực hiện tốt chính sách BHYT nhằm bảo vệ quyền lợi cho người bệnh có BHYT. Đồng thời, kịp thời giải quyết những vướng mắc trong công tác KCB BHYT…

Tuy vậy, việc phát triển đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn vẫn còn gặp không ít khó khăn. Tính đến cuối tháng 10, toàn tỉnh mới đạt 81,16% số dân tham gia BHYT; chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân của hệ thống y tế tỉnh vẫn còn bất cập; một bộ phận người dân chưa hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ của mình khi tham gia BHYT…

Vì vậy, theo BHXH tỉnh Bình Thuận, trong những năm tiếp theo, các cấp, các ngành của Bình Thuận cần quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và phối kết hợp của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là trách nhiệm của UBND các cấp. Hàng năm, UBND các huyện, thị xã, thành phố cần xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT cho từng xã, phường, thị trấn; gắn trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ này.

Minh Thông

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.