Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thái Nguyên phải khắc phục tình trạng gia tăng chi phí KCB BHYT trái quy định

Thứ năm, 13/09/2018 | 21:17 GMT+7

Thái Nguyên phải khắc phục tình trạng gia tăng chi phí KCB BHYT trái quy định

Ngày 13/9, Đoàn khảo sát của HĐQL BHXH Việt Nam do Thượng tướng Lê Chiêm- Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Thái Nguyên về tình hình thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT.

Cùng tham gia Đoàn giám sát có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương; đại diện một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam và BHXH Bộ Quốc phòng. Về phía tỉnh Thái Nguyên có ông Trịnh Việt Hùng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện một số sở, ban, ngành.

Thượng tướng Lê Chiêm phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, ông Ngô Chí Dũng- Giám đốc BHXH tỉnh Thái Nguyên cho biết: Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, BHXH tỉnh Thái Nguyên đã đẩy mạnh tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Nhờ đó, số người tham gia BHXH, BHYT hằng năm đều tăng so với chỉ tiêu được giao. Đến ngày 30/6/2018, toàn tỉnh có hơn 1,2 triệu người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, trong đó số lao động tham gia BHXH đạt 29% so với lực lượng lao động trong độ tuổi trên địa bàn và số người tham gia BHYT đạt tỉ lệ bao phủ 95,6% dân số của tỉnh…

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn khoảng 600 DN tư nhân, hộ kinh doanh cá thể với gần 10.000 lao động chưa tham gia BHXH, BHYT. Nợ BHXH, BHYT còn diễn ra, trong đó có những DN nợ đọng kéo dài và khó đòi, như: HTX Vận tải Chiến Công, Công ty CP Cán thép Gia Sàng, Công ty Giống cây trồng... Tính đến hết tháng 6/2018, tổng số nợ trên địa bàn là 106 tỉ đồng (bằng 2,06% số phải thu), trong đó số nợ của các đơn vị SDLĐ là trên 78 tỉ đồng (97 đơn vị nợ trên 12 tháng với 16 tỉ đồng, 238 đơn vị nợ khó thu với số tiền 14 tỉ đồng)…

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương phát biểu tại buổi làm việc

Về công tác quản lý quỹ KCB BHYT, theo ông Dũng, tổng số thu BHYT năm 2018 trên địa bàn tỉnh được 1.400 tỉ đồng. Tính đến ngày 30/8, tổng chi phí KCB BHYT tại tỉnh đã lên tới trên 831 tỉ đồng, bằng 62,32% dự toán được giao. Đáng chú ý, tỉ lệ giường thực kê/giường kế hoạch chiếm trên 200%, tỉ lệ thanh toán tiền giường năm sau cao hơn năm trước (năm 2015 chiếm 16,5%, năm 2016 chiếm 31%, năm 2017 chiếm 39% trên tổng chi phí- trong khi tỉ lệ chung toàn quốc năm 2017 là 17,4%); số ngày điều trị nội trú bình quân tại Thái Nguyên lên tới 8,2 ngày- trong khi toàn quốc 7,04 ngày; tỉ lệ bệnh nhân vào điều trị nội trú năm 2017 là 13,58%- trong khi toàn quốc là 9,16% và năm 2018 tỉ lệ này là 14,99%- trong khi toàn quốc là 8,95%.

Chia sẻ kết quả mà tỉnh Thái Nguyên đạt được, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương cho rằng, việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn Thái Nguyên tương đối thuận lợi. Tuy nhiên, hiện tỉnh vẫn còn tới 600 DN với gần 10.000 lao động chưa tham gia BHXH là vấn đề đáng quan tâm, mà BHXH tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với ngành LĐ-TB&XH rà soát lại để vận động NLĐ tham gia. Bên cạnh đó, tỉnh mới có khoảng 3.000 tham gia BHXH tự nguyện là thấp so với cả nước.

Ông Trịnh Việt Hùng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương, nhìn tổng thể, BHXH tỉnh và Sở Y tế đã phối hợp quản lý tốt quỹ BHYT (năm 2016 dư quỹ, năm 2017 vượt dự toán 72 tỉ đồng- thấp so với nhiều tỉnh. Riêng năm 2018, Phó Tổng Giám đốc cho rằng, việc Thủ tướng giao dự toán chi được coi là chỉ tiêu pháp lệnh, trong khi Thái Nguyên dự kiến chi vượt dự toán 74 tỉ đồng- là vấn đề rất đáng lưu tâm. “Vượt dự toán thì không có tiền để chi. Quỹ BHYT là quỹ chung toàn quốc, nên ngành Y tế cần phối hợp với ngành BHXH và các cơ sở KCB kiểm soát tốt quỹ này. Thái Nguyên phải thực hiện trong phạm vi quỹ được giao; đồng thời, BHXH tỉnh và Sở Y tế phải thường xuyên báo cáo lãnh đạo tỉnh để có chỉ đạo kịp thời, tránh vượt quỹ…”- Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Đề cao sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, song ông Lê Hùng Sơn- Vụ trưởng Vụ TCCB (BHXH Việt Nam) cho rằng, trong hai năm qua (2016-2017), Thái Nguyên tăng được 5% đối tượng tham gia BHXH, nhưng từ năm 2018 có dấu hiệu chững lại. Theo ông Sơn, Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH đã đề ra mục tiêu đến năm 2021 phấn đấu có 35% lực lượng lao động tham gia BHXH. Do đó, các ngành liên quan cần tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh xây dựng lộ trình phát triển đối tượng tham gia. Còn về giao quyền tự chủ cho cơ sở y tế, ông Sơn nhắc lại việc Bộ Tài chính đã có văn bản chỉ đạo UBND các tỉnh xây dựng đề án cần thận trọng, không “ngắt” ngay lập tức, nhất là các cơ sở y tế tuyến huyện và BV chuyên khoa cần có lộ trình thực hiện cụ thể, để tránh gây áp lực…

Đoàn khảo sát tại BV Trung ương Thái Nguyên

Nhận trách nhiệm về tình trạng bội chi quỹ KCB BHYT, ông Nguyễn Vy Hồng- Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên cam kết sẽ có biện pháp nhắc nhở các cơ sở KCB, chỉ đạo sát sao hơn công tác KCB, nhất là trong việc sử dụng DVYT. Đồng thời, các ban ngành, đoàn thể cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân hiểu hơn về chính sách.

Ông Trịnh Việt Hùng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng khẳng định, lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm và đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền, thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Hùng tiếp thu các ý kiến của Đoàn giám sát; đồng thời cam kết trong thời gian tới sẽ tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, nhất là tích cực chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, phát hiện các hành vi lạm dụng quỹ…

Đoàn làm việc với chính quyền và các sở, ban, ngành

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, Thượng tướng Lê Chiêm đánh giá cao và biểu dương kết quả tỉnh Thái Nguyên đạt được. Đồng thời, yêu cầu tỉnh cần phân tích, làm rõ nguyên nhân nhiều DN chưa tham gia BHXH, BHYT; thực hiện tốt quản lý và sử dụng quỹ BHYT; tích cực sử dụng đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy nhanh diện bao phủ BHXH, BHYT.

“Chất lượng KCB tốt là một trong những hình thức tuyên truyền hiệu quả về chính sách BHYT. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng, trong đó có lực lượng Công an cần đẩy mạnh thanh kiểm tra, kiên quyết xử lý các vi phạm, khắc phục tình trạng gia tăng chi phí KCB không cần thiết, trái quy định...”- Thượng tướng Lê Chiêm nhấn mạnh.

Cùng ngày, Đoàn giám sát đã trực tiếp khảo sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT và quản lý quỹ KCB BHYT tại BHXH tỉnh Thái Nguyên, BV Trung ương Thái Nguyên và BV Y học cổ truyền tỉnh.

V.Thu

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.