Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tết của người Nam bộ xưa & nay

Thứ sáu, 17/01/2020 | 06:25 GMT+7

Tết của người Nam bộ xưa & nay

Người Nam Kỳ lục tỉnh xưa và Nam bộ ngày nay bước qua mồng 10 tháng Chạp đã rộn ràng không khí Tết. Người thì cắt củ kiệu, người thì lột tôm phơi khô… với những tiếng cười vui vẻ.

Người lục tỉnh thích chưng dưa hấu trong dịp Tết. Dưa hấu Long Trì (Long An), dưa hấu Cổ Cò, dưa hấu Gò Công (Tiền Giang) nổi tiếng ngọt, mát luôn được ưa chuộng. Bông (hoa) để cúng cũng phải nhắc đến là bông vạn thọ, là một loại cúc, với ý nghĩa cầu mong sức khỏe, sự trường thọ và may mắn. Sau đó phải kể đến mai vàng, loại bông nở rộ trong những ngày Tết ở khắp Nam bộ. Mai là loại bông đứng đầu “tứ quý”, không sợ gió, chẳng sợ mưa, đứng vững trong nắng gắt, phong ba, vì thế nó tượng trưng cho người quân tử.

Bông mai, bông vạn thọ, dưa hấu, bánh tét, củ kiệu, lạp xưởng, nồi khổ qua hầm, nồi thịt kho hột vịt, bao lì xì… chính là những đặc trưng của Tết ở miệt lục tỉnh… Mâm ngũ quả của người Nam bộ không bao giờ có chuối, vì loại quả này tên gọi có âm giống từ “chúi” thể hiện sự nguy khó. Quả cam cũng không được có mặt trong mâm ngũ quả ngày Tết, vì câu “quýt làm cam chịu”. Mâm ngũ quả thường gồm các loại trái như mãng cầu, dừa, đu đủ, sung- tượng trưng cho “cầu vừa (dừa) đủ sung”. Nếu không tìm được sung thì có thể chưng xoài để thành “cầu vừa (dừa) đủ xài (xoài)”. Gần đây, có thêm quả dư cũng được trang trí trên mâm ngũ quả cầu mong được dư dả, sung túc. Ngoài ra, trên bàn thờ nhà nào cũng đều có cặp dưa hấu đỏ hoặc vàng; ngoài bàn thờ thiên cũng để một quả dưa hấu hay một quả bưởi để chưng Tết.

Mâm cỗ Tết của miền Nam thường có nhiều đồ nguội do thời tiết nắng nóng. Hầu như nhà nào cũng có 3 món cơ bản là bánh tét, bánh tráng và nồi thịt kho tàu. Trong suy nghĩ của người phương Nam, bánh tét tượng trưng cho sự ấm no từ đời này qua đời khác. Đặc trưng của Nam bộ đó là món bánh tét lá cẩm tím vừa thơm ngon, lại vừa thẩm mỹ vì chỉ dành riêng cho những dịp lễ quan trọng của năm mà không nơi nào có được.

Chiều 23 cúng tiễn ông Táo. Trưa 30 cúng đón ông bà. Cho đến khi hết Tết, khói hương trên bàn thờ gia tiên luôn nghi ngút và đến ngày mồng 3 tháng Giêng thì làm lễ “đưa ông bà”. Trước giao thừa, các gia đình thắp hương mời hương linh ông bà tổ tiên và những người thân đã qua đời về ăn cơm, vui Tết với con cháu (cúng gia tiên). Theo quan niệm của người Nam bộ, mỗi năm có một ông Hành Khiển coi việc nhân gian, hết năm thì thần nọ bàn giao cho thần kia nên việc cúng tế là để tiễn đưa ông cũ và đón ông mới. Dịp này, ai nấy đều vui vẻ đi chơi, thăm chúc lẫn nhau.

Một tập quán phổ biến, đó là trong những ngày đầu năm, mọi người đều chỉ nói ra những lời hay, ý đẹp. Vì thế, Tết với người dân miệt “hai mùa mưa nắng” gần như ngày hội gia đình nên hiếm nhà nào đi chơi xa. Còn hội hè chỉ diễn ra sau mồng 4 Tết.

Bảo Quỳnh

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.