Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tết bốn phương

Thứ hai, 04/02/2019 | 07:09 GMT+7

Tết bốn phương

Không chỉ Việt Nam, nhiều nước châu Á cũng ăn Tết Nguyên Đán và dành nhiều ngày nghỉ nhất trong năm cho dịp lễ cổ truyền này.

Trung Quốc

Tết Nguyên đán ở Trung Quốc còn gọi là Xuân Tiết, đánh dấu sự kết thúc của mùa Đông và khởi đầu mùa Xuân mới theo lịch âm.

Đây là kỳ lễ quan trọng nhất, kéo dài 15 ngày bắt đầu từ ngày 1/1 âm lịch và kết thúc vào ngày tổ chức lễ hội đèn lồng 15/1 âm lịch. Tuy nhiên, bắt đầu từ 8/12 âm lịch, hầu hết người dân Trung Quốc sẽ lên đường về quê ăn Tết, đoàn tụ với gia đình. Trong những ngày Xuân Tiết, họ thường làm những món ăn ngon, đặc biệt là những món truyền thống, để dâng cúng tổ tiên.

Singapore

Người dân Singapore đón Tết truyền thống cùng thời điểm với Tết Nguyên đán của người Việt. Lễ hội mùa xuân ở quốc đảo này thường diễn ra với 3 sự kiện nổi bật gồm Lễ hội Hoa đăng, Lễ hội Singapore River Hongbao và Lễ hội đường phố Chingay, kéo dài từ mồng 1 tết cho đến 15 tháng Giêng âm lịch.

Hàn Quốc

Trong văn hóa Hàn Quốc, ngày lễ lớn nhất trong năm cũng là Tết Nguyên đán như ở Việt Nam, được gọi là Seollal. Tuy nhiên, người Hàn Quốc chỉ có 3 ngày nghỉ, từ ngày cuối cùng của năm cũ đến ngày 2 Tết, nhưng nhiều người hiện vẫn đi làm vào ngày này.

Phụ nữ Hàn Quốc thường dành cả 3 ngày nghỉ để dọn dẹp và trang hoàng nhà cửa. Họ cũng chuẩn bị các món ăn ngon phục vụ các thành viên trong gia đình. Trong khi đó, nam giới thường bận rộn với các nghi lễ truyền thống. Sau đó, họ thường đi thăm họ hàng, người thân và đi lễ chùa.

Triều Tiên

Trước đây, người Triều Tiên đón tết vào tháng 10 và tháng 11. Tuy nhiên, hiện nay họ chuyển sang đón Tết Nguyên đán vào mồng 1 tháng Giêng như nhiều quốc gia châu Á.

Tết của người dân Triều Tiên kéo dài hàng tuần với nhiều phong tục truyền thống không thể thiếu như dán hình động vật lên cửa để cầu may, xem bói...

Vào đêm 30 Tết, mọi người trong gia đình cùng nhau quét dọn nhà cửa, treo câu đối, tranh Tết, nấu nướng và quây quần bên nhau để chuẩn bị đón thời khắc giao thừa.

Sáng mồng 1, người lớn tuổi nhất trong gia đình sẽ đại diện làm lễ tạ ơn tổ tiên.

Mông Cổ

Mông Cổ là một trong số ít quốc gia ăn Tết Âm lịch giống Việt Nam. Ở nước này có hai dịp lễ quan trọng được chờ đợi nhất là Tết Tháng Trắng (Tsagaan Sar) vào tháng Giêng và tết Naadam vào tháng Bảy.

Tết đến, mọi người cùng nhau "rửa sạch" cơ thể và tâm hồn để đón chào năm mới tốt đẹp hơn.  Nghi thức trước đêm Giao thừa của người Mông Cổ là rửa sạch chén bát bằng sữa ngựa.

Khi giao thừa, người Mông Cổ có tục uống trà đầu năm, rót chén đầu tiên rồi vẩy ra tứ phía. Chén thứ 2 mời người quan trọng nhất nhà, rồi sau đó lần lượt đến các thành viên khác trong gia đình.

Hoàng Dương

Get Adobe Flash player

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.