Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tây Ninh: Gần 1.000 đơn vị, DN chưa tham gia BHXH

Thứ bảy, 20/07/2019 | 05:45 GMT+7

Tây Ninh: Gần 1.000 đơn vị, DN chưa tham gia BHXH

Ông Nguyễn Văn Huấn- Giám đốc BHXH tỉnh Tây Ninh cho biết, BHXH tỉnh và các sở, ban, ngành đã thực hiện nhiều biện pháp, chế tài nhưng vẫn còn tới 975 đơn vị, DN chưa tham gia BHXH, BHYT cho NLĐ.

Theo ông Huấn, ngay từ những tháng đầu năm 2019, BHXH tỉnh Tây Ninh đã chủ động triển khai nhiệm vụ một cách quyết liệt, nhất là công tác thu nợ BHXH, BHYT. Do vậy, 6 tháng đầu năm 2019, số thu của BHXH tỉnh đã tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 45,04% kế hoạch thu. Bên cạnh đó, tính đến hết tháng 5/2019, toàn tỉnh đã khai thác, phát triển được 190 đơn vị, DN với gần 1.500 NLĐ tham gia BHXH, BHYT, nâng tổng số NLĐ trên địa bàn tham gia BHXH, BHYT lên 202.666 người, chiếm 31,16% lực lượng lao động trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, vấn đề “đau đầu” nhất hiện nay của tỉnh là vẫn còn nhiều đơn vị, DN nợ BHXH dây dưa, kéo dài, trong đó có DN đã trích trừ tiền đóng BHXH, BHYT từ lương của NLĐ nhưng không chuyển nộp vào quỹ BHXH. Các cơ quan chức năng đã dùng nhiều biện pháp nhưng nhiều DN cứ khất lần, chây ỳ không chịu khắc phục... Vì vậy, trên địa bàn tỉnh vẫn còn gần 130 tỉ đồng nợ BHXH, trong đó có tới 229 đơn vị nợ từ 3 tháng trở lên, 14 DN ngừng hoạt động với số tiền nợ BHXH, BHYT gần 3 tỉ đồng. Ngoài ra, trên địa bàn còn có tới 975 đơn vị, DN chưa tham gia BHXH, BHYT cho NLĐ.

Trước tình hình trên, BHXH tỉnh đã chuyển hàng chục hồ sơ DN nợ BHXH sang LĐLĐ tỉnh để tiến hành các thủ tục khởi kiện; đồng thời chuyển hồ sơ 7 đơn vị, DN sang Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh) đề nghị điều tra, khởi tố hành vi trốn đóng BHXH, BHYT cho NLĐ.

Về hành vi chiếm dụng BHXH, BHYT của một số DN, ông Nguyễn Thanh Ngọc- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, UBND tỉnh đã yêu cầu các cấp chính quyền trong tỉnh cần giám sát chặt chẽ hoạt động của các DN này và có biện pháp mạnh để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ. “Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ quyết liệt chỉ đạo các cấp, các ngành vào cuộc xử lý nghiêm vấn đề này, nhất là đối với 975 đơn vị, DN cố tình không tham gia BHXH, BHYT cho NLĐ”- ông Ngọc nói.

Về phần cơ quan BHXH, Nguyễn Văn Huấn cho biết, để khắc phục tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, như: Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra (dự kiến trong năm sẽ thanh tra chuyên ngành tại các đơn vị, DN nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT); phối hợp trao đổi thông tin với Cục Thuế, Sở KH-ĐT và BQL Khu Kinh tế để theo dõi tình hình tăng giảm DN, nắm được số DN chưa tham gia BHXH, số DN giải thể, phá sản; triển khai có hiệu quả các hình thức tuyên truyền đến từng DN và NLĐ. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách TTHC, ứng dụng CNTT vào công tác quản lý... trên tinh thần tạo thuận lợi nhất cho NLĐ và DN trong việc tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT.

Lê Văn

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.