Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tập trung nguồn lực tốt nhất để điều trị các trường hợp nhiễm Covid-19

Thứ ba, 24/03/2020 | 19:33 GMT+7

Tập trung nguồn lực tốt nhất để điều trị các trường hợp nhiễm Covid-19

Đối với bệnh nhân mắc Covid-19, chúng ta cần phải tập trung những trang thiết bị tốt nhất, nhân lực giỏi nhất để điều trị cho các trường hợp nhiễm bệnh. Đồng thời, phải thực hiện đúng, tuân thủ đảm bảo về chống nhiễm khuẩn và chăm sóc người bệnh, để thầy thuốc không bị lây nhiễm, để chúng ta có đủ sức lực, có đủ niềm tin để chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh…

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Y tế với BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, về công tác điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 tại đây. Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế chuyển số tiền ủng hộ 5 tỷ đồng của một đơn vị cho BV Bệnh nhiệt đới Trung ương và quà của cá nhân ông đến các bác sĩ của Khoa Cấp cứu và Khoa Hồi sức tích cực nhằm chia sẻ và động viên các thầy thuốc nơi đây.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong công tác phòng chống dịch bệnh; đồng thời mong muốn tập thể cán bộ, y bác sĩ của BV tiếp tục động viên nhau, nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong công tác thu dung, sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm, hiện nay, Bộ Y tế đã thành lập tổ chuyên gia đầu ngành và thường xuyên tiến hành hội chẩn trực tuyến, làm việc trực tiếp để cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, đưa ra giải pháp thống nhất, hỗ trợ điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân. Bên cạnh đó, lưu ý BV tập trung theo dõi các ca bệnh Covid-19 đang điều trị, đặc biệt là đối với những bệnh nhân bước sang tuần thứ 2 của bệnh, các trường hợp có biểu hiện viêm phổi, suy hô hấp để kịp thời báo cáo và có hướng xử lý phù hợp.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hằng ngày, BV cần báo cáo thường xuyên tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân về Bộ Y tế; ưu tiên các phòng điều trị bệnh nhân Covid-19 phải thông thoáng khí, không sử dụng điều hoà và khử khuẩn thường xuyên. Riêng đối với phòng áp lực âm, chỉ sử dụng cho những trường hợp bệnh nhân cần cách ly thực sự. Đồng thời, BV cần báo cáo cụ thể số lượng test-kit, khả năng đảm đương công tác xét nghiệm; rà soát lại công tác nhiễm khuẩn BV; kiểm tra lại khu cách ly, việc sử dụng trang thiết bị, phương tiện phòng hộ. Ngoài ra, cần bố trí khu lưu trú cho nhân viên của BV; xây dựng kế hoạch điều trị riêng để tránh bị động khi gặp tình huống bệnh nhân gia tăng. "Lãnh đạo BV cũng cần quan tâm, chăm lo đến đời sống tinh thần của cán bộ, y bác sĩ và cần điều chuyển luân phiên để tránh xảy ra tình trạng một nhóm bác sĩ và nhân viên y tế bị quá tải"- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lưu ý.

Báo cáo với đoàn công tác, PGS-TS.Phạm Ngọc Thạch- Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện nay có 46 trường hợp bệnh nhân, trong đó có 34 người Việt Nam và 12 người nước ngoài đang điều trị Covid-19 tại đây. Đồng thời, BV cũng đang tổ chức theo dõi, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với 348 trường hợp thuộc diện nghi nhiễm; mỗi ngày tiến hành sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm cho hàng trăm bệnh nhân và KCB cho nhiều bệnh nhân nghi ngờ có dấu hiệu sốt, ho, khó thở...

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn trong điều trị, BV đã tổ chức phân luồng, sàng lọc, cách ly riêng đối với người nhiễm, người nghi nhiễm, hướng dẫn nhân viên sử dụng thiết bị bảo hộ để đảm bảo an toàn trong công tác KCB. Đặc biệt, trong nhiều tuần này, các y bác sĩ, nhân viên của BV đều ở lại trực 24/24h để phục vụ nhu cầu KCB của người bệnh và tự giác cách ly để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh ra cộng đồng.

Trước tình hình các bệnh nhân nặng đều tập trung chữa trị tại đây, PGS-TS.Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý KCB (Bộ Y tế) yêu cầu BV cần tiến hành rà soát lại toàn bộ công việc, đặc biệt đối với nhân viên y tế cần sẵn sàng điều chuyển, sắp xếp, cách ly phù hợp để đảm bảo công tác KCB. Đồng thời, tổ chức rà soát lại nguồn trang thiết bị, kịp thời báo cáo Bộ Y tế để có giải pháp chuẩn bị, phân bổ phù hợp. “Quan điểm của Cục Quản lý KCB, Tiểu ban Điều trị và Bộ Y tế là dành mọi nguồn lực tốt nhất cho công tác chống dịch Covid-19 của BV Bệnh nhiệt đới Trung ương”- ông Khuê khẳng định.

Theo thông tin từ BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, hiện có 3 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, gồm: Bệnh nhân nữ 64 tuổi, vẫn đang thở máy và duy trì can thiệp ECMO, với chỉ số sinh tồn của bệnh nhân ổn. Bệnh nhân đã được điều chỉnh giảm thở máy, tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng nặng; một bệnh nhân nam người Anh, 69 tuổi, đã trải qua 9 ngày điều trị trong phòng hồi sức, bệnh nhân đang được giảm dần chế độ thở máy, dấu hiệu sinh tồn ổn định và tiếp tục duy trì điều trị; một trường hợp nam bệnh nhân nặng người Việt Nam, 50 tuổi, phải chuyển vào phòng hồi sức từ ngày 22/3, tiếp tục được theo dõi sát sao. Các bệnh nhân này đều đã kết thúc liệu trình lọc máu.

Lê An

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.