Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tập trung nguồn lực hỗ trợ người nghèo, cận nghèo tham gia BHXH

Chủ nhật, 10/02/2019 | 11:44 GMT+7

Tập trung nguồn lực hỗ trợ người nghèo, cận nghèo tham gia BHXH

Chúng ta cần tập trung nguồn lực hơn nữa để hỗ trợ người nghèo, cận nghèo tham gia BHXH cao hơn tỉ lệ hiện nay, để người dân yên tâm về tương lai- đó là ý kiến ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, nhìn một cách tổng quan, chương trình giảm nghèo của chúng ta đã đi chặng đường dài. Nếu ai từng chứng kiến giai đoạn đầu Đảng và Nhà nước ta thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo (sau gọi là giảm nghèo bền vững), sẽ thấy thành tựu to lớn của đất nước trong sự nghiệp xóa đói giảm nghèo.

Thành tựu đó không chỉ Việt Nam thừa nhận, mà được các nước trên thế giới và tổ chức xã hội, tổ chức NGO của các nước đánh giá cao. Trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, người có công (NCC) với cách mạng là đối tượng luôn được Nhà nước xác định tập trung ưu tiên. Dù vậy, đến cuối năm 2017, cả nước vẫn còn hơn 23.000 hộ NCC với cách mạng thuộc diện hộ nghèo, chiếm 1,42% hộ nghèo cả nước. Thực trạng này do cơ bản NCC không còn hộ đói, hộ nghèo ở dưới mức sàn an sinh xã hội, nhưng họ vẫn cùng hộ gia đình với đối tượng khác.

Vì thế, khi đi giám sát, tôi thấy NCC phải san sẻ cho người không có công, các thành viên trong gia đình nên chia tỉ lệ này xuống. Còn thực tế có địa phương tuyên ngôn dứt khoát không còn hộ nghèo là NCC với cách mạng- là do thống kê một cách tự nhiên, mà không phân tích kỹ vấn đề này. Mặt khác, một số địa phương do tỉ lệ NCC còn cao, nhưng điều kiện kinh tế- xã hội của địa phương còn khó khăn, nên NCC được chăm sóc, quan tâm không bằng địa phương khác.

Cũng theo ông Bùi Sỹ Lợi, hiện nay nguồn lực dành cho chính sách giảm nghèo không còn tập trung vào chính sách cho không, hỗ trợ tiền. Vì vậy, Nhà nước nên có “cú hích” để người dân yên tâm với tương lai cuộc sống của họ khi về già, đó là khi họ có một điểm tựa về an sinh xã hội, BHXH và BHYT. Để thực hiện việc này, chúng ta nên giảm bớt những phần “cho không” hoặc “cho vay lãi suất bằng 0”, thay vào đó biến thành những hỗ trợ cho người nghèo, cận nghèo và tất cả các hộ khác được tham gia BHXH. Về BHYT, chúng ta đã có thể yên tâm với 87% dân số tham gia- thành tựu lớn nhất của đất nước, qua đó nâng cao tình trạng sức khỏe của người dân trong tình hình mới.

Nếu người dân có được một “cây gậy” BHXH, thì họ sẽ có niềm tin vào tương lai trước mắt. Quan trọng nhất, khi người dân hết tuổi lao động, không còn sức lao động, họ sẽ tự hào rằng vẫn có sổ nghỉ hưu. Nghệ An chính là một điển hình. Hiện nay, nông dân Nghệ An có 723 người đang hưởng lương hưu. Trước đây, họ chỉ đóng 10.000 đồng/tháng, nhưng giờ người thấp nhất được nhận 370.000 đồng và cao nhất là 920.000 đồng. Điều này khiến họ rất tự hào và cảm thấy rằng, ở nông thôn có mức như vậy không phải là giàu có, nhưng vấn đề lương thực tự họ có thể quyết định.

Tôi cũng kiến nghị với Chính phủ không nên hỗ trợ cho người nghèo 30% của tổng 22% đóng BHXH trên chuẩn nghèo của nông thôn, 25% của hộ cận nghèo và 10% của hộ khác. Chúng ta nên dùng các nguồn lực từ phúc lợi xã hội, từ các chương trình đầu tư cho an sinh xã hội để tập trung hỗ trợ cho nông dân, người nghèo, cận nghèo mua BHXH ở mức hỗ trợ cao hơn. Và số tiền đó, Chính phủ không nhất thiết đưa ngay vào nguồn chi trả, bởi sau 20 năm hoặc 15 năm, NLĐ mới bắt đầu nghỉ hưu; do vậy số tiền đó họ có thể đầu tư, tăng trưởng để có lãi suất. Từ đó, Nhà nước có thể cộng thêm lãi suất cho người dân cao hơn trượt giá CPI. Đây là một sự động viên và tinh thần hỗ trợ để người dân tin tưởng vào tương lai cuộc sống của họ.

Nguyệt Hà

Get Adobe Flash player

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.