Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tập trung khắc phục triệt để những tồn tại, bất cập trong các dự án BOT

Thứ năm, 08/11/2018 | 16:33 GMT+7

Tập trung khắc phục triệt để những tồn tại, bất cập trong các dự án BOT

"Phải tập trung khắc phục triệt để những tồn tại, bất cập trong các dự án BOT"- đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc rà soát các dự án BOT, vừa diễn ra sáng nay (8/11).

Tại cuộc họp, các ý kiến đều nhận định, việc huy động các nguồn vốn xã hội hóa theo hình thức BOT đầu tư vào kết cấu hạ tầng giao thông là chủ trương đúng đắn, nếu không làm thì sẽ khó huy động được các nguồn lực, nhất là trong bối cảnh cơ sở hạ tầng của nước ta còn yếu kém và việc di chuyển bằng đường bộ vẫn là chủ yếu.

Nhiều trạm BOT vẫn còn những bất cập (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai các dự án BOT cho thấy, vẫn còn một số bất cập, tồn tại như về vị trí đặt trạm thu phí, mức giá, thời gian thu. Thời gian qua, Bộ GTVT đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh thu hút nguồn lực xã hội để thực hiện hình thức đầu tư công- tư (PPP), trong đó có BOT. Theo đó, đã chủ động, nỗ lực rà soát các dự án BOT, tập trung vào các nội dung như vị trí trạm thu phí, chi phí và hiệu quả các dự án BOT. Mặc dù Bộ GTVT và các cơ quan liên quan đã tăng cường kiểm tra, quản lý, cơ bản khắc phục các hạn chế, nhưng vẫn còn một số vấn đề cần giải quyết dứt điểm.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nói chung và hạ tầng giao thông vận tải nói riêng theo hình thức BOT là cần thiết, phù hợp với Nghị quyết số 13 của BCH Trung ương và nhiều nước trên thế giới cũng áp dụng phương thức này. Bởi vậy, chúng ta cần phải xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực, trong bối cảnh nguồn vốn nhà nước đang thiếu.

Đánh giá cao việc khắc phục tình trạng phức tạp về an ninh trật tự ở một số trạm BOT cũng như việc Kiểm toán Nhà nước đã kiểm toán các trạm để giúp loại bỏ các chi phí bất hợp lý; song Thủ tướng cũng chỉ rõ những bất cập còn tồn tại. Từ đó, yêu cầu các ngành, địa phương cần tiếp tục tập trung khắc phục triệt để tồn tại, bất cập trong các dự án BOT.

“Chủ trương là cần bảo đảm quyền lợi của cả Nhà nước, nhà đầu tư, người dân. Cụ thể, cần bảo đảm công khai, minh bạch; có phương án tài chính đúng đắn, không đẩy chi phí đầu tư lên quá cao, thu dồn dập, mức giá không phù hợp với người dân, nhưng cũng không vì thế mà đẩy khó khăn cho nhà đầu tư”- Thủ tướng nói.

Cũng theo Thủ tướng, các ngành chức năng cần phải nghiên cứu giải pháp tổng thể, toàn diện đối với các dự án BOT; giải quyết dứt điểm các kiến nghị của người dân, DN liên quan đến các dự án BOT giao thông; bảo đảm an ninh trật tự đối với các trạm BOT, kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng gây rối, làm mất an ninh trật tự. Bên cạnh đó, Bộ GTVT cần tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng và Nghị quyết của Ủy ban TVQH về việc thu phí điện tử không dừng trên toàn quốc, bảo đảm lộ trình chuyển sang thu phí tự động đã được phê duyệt.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, hiện nay Bộ GTVT đang quản lý 63 dự án BOT. Trong năm 2017, Bộ GTVT đã dừng chủ trương đầu tư 13 dự án đang nghiên cứu hoặc mới phê duyệt đề xuất dự án trên các đường hiện hữu. Từ năm 2014 đến nay, Bộ GTVT đã chủ động phối hợp với Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ và Thanh tra của các bộ, ngành tiến hành thanh tra, kiểm toán tất cả các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công- tư. Kết quả, đến nay đã có 48 kết luận thanh tra đối với 50 dự án, 61 kết luận kiểm toán đối với 55 dự án.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã phối hợp với các địa phương và các nhà đầu tư BOT tiến hành rà soát các bất cập và có giải pháp xử lý đồng bộ tại các dự án BOT. Cụ thể, giảm phí chung cho các phương tiện tại các dự án có phương án tài chính đảm bảo khả thi; miễn, giảm phí cho các phương tiện quanh trạm thu phí tại hầu hết các dự án BOT có bất cập. Đến nay đã lắp đặt, vận hành thương mại được 25 trạm và đang lắp đặt 5 trạm, phấn đấu hết 2019 lắp đặt thu phí tự động tại tất cả các trạm trên toàn quốc. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đưa vào hoạt động Trang TTĐT để công khai thông tin liên quan đến các dự án tại địa chỉ www.ppp.mt.gov.vn.

Nam Điền

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.