Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tập thể dục khi mang thai mang lại lợi ích lâu dài cho em bé

Chủ nhật, 11/08/2019 | 19:51 GMT+7

Tập thể dục khi mang thai mang lại lợi ích lâu dài cho em bé

Kết quả nghiên cứu công bố gần đây cho thấy, những bà mẹ mang thai thực hiện thể dục và chạy bộ, thì con của họ có thể phát triển về thể chất tốt hơn một chút so với con của những bà mẹ không thực hiện thể dục trong thời kỳ mang thai.

Kết quả nghiên cứu này đã củng cố thêm bằng chứng về mối liên quan này, khi cho thấy việc tập thể dục không chỉ mang lại lợi ích cho mẹ, mà còn cả cho em bé nằm trong bụng mẹ cũng như cho suốt quá trình phát triển của bé sau này.

Nghiên cứu của tiến sĩ Linda E.May- Đại học East Carolina ở Greenville, N.C phát hiện ra rằng, những đứa trẻ có mẹ tập thể dục mang lại cho chúng trái tim khỏe mạnh hơn ngay cả trước khi sinh. Nhịp tim của chúng chậm hơn và độ biến thiên nhịp đập lớn hơn, một dấu hiệu chung của cơ tim được điều hòa tốt hơn.

Khi được sinh ra, các trẻ có mẹ vận động thường xuyên trong thời kỳ mang thai có khả năng vận động tốt hơn, nhất là với các bé gái. Lý do mà tiến sỹ May đưa ra để giải thích cho vấn đề này đó là: “Có lẽ trẻ sơ sinh nhận được nhiều máu, oxy và chất dinh dưỡng qua nhau thai khi mẹ chúng tập thể dục và điều này đã tác động đến sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của các bé, hoặc cũng có thể cơ thể trẻ sơ sinh cảm nhận được sự vận động của mẹ và giải phóng hormone tăng trưởng và các chất sinh hóa khác của chính chúng, thúc đẩy sự phát triển của vỏ não kiểm soát vận động”.

Các hướng dẫn hoạt động thể chất hiện tại ở Hoa Kỳ và Châu Âu kêu gọi phải dành cho trẻ em chạy và chơi ít nhất một giờ mỗi ngày. Nhưng, theo hầu hết các ước tính, chỉ có khoảng 1/3 thanh niên Châu Âu và Mỹ đạt được chỉ tiêu này. Các yếu tố góp phần vào sự suy giảm về thể chất này, bao gồm lịch trình sinh hoạt gia đình quá dày đặc, thiếu các chương trình giáo dục thể chất trong trường học, tình trạng béo phì ở trẻ em và thời gian xem các chương trình truyền hình nhiều.

Nguyễn Khang (Theo New York Times)

Ngành BHXH quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu năm 2019

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.