Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân HIV điều trị từ nguồn BHYT

Thứ bảy, 07/12/2019 | 21:23 GMT+7

Tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân HIV điều trị từ nguồn BHYT

Trong năm 2019, tỉ lệ bao phủ BHYT trong bệnh nhân điều trị ARV dao động từ 90-91%. Đến ngày 31/10, đã có hơn 42.000 bệnh nhân đang nhận thuốc ARV từ nguồn BHYT, tại 188 cơ sở điều trị HIV/AIDS.

Những thành công bước đầu

Theo ông Nguyễn Hoàng Long- Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, trong thời gian qua, Cục Phòng chống HIV/AIDS đã triển khai đồng bộ và triệt để các công tác quan trọng, nhằm mở rộng tỉ lệ bao phủ BHYT đối với người nhiễm HIV. Bên cạnh đó, đẩy mạnh truyền thông rộng rãi về sự cần thiết tham gia BHYT đến tất cả người bệnh, cộng đồng và cơ quan quản lý, cơ quan cung ứng dịch vụ.

Cục Phòng chống HIV/AIDS cũng đã kiện toàn hầu hết cơ sở điều trị HIV/AIDS trên toàn quốc (hơn 400 cơ sở), đủ điều kiện để ký hợp đồng KCB BHYT. Các cơ sở còn lại chưa đủ điều kiện để kiện toàn và ký hợp đồng KCB BHYT thì sẽ được duy trì nguồn thuốc từ các chương trình dự án và hoàn thiện tiếp công tác kiện toàn trong thời gian tới. 

Đồng thời, Cục cũng phối hợp cùng cơ quan BHXH kịp thời có những hướng dẫn chi tiết liên quan đến việc quản lý sử dụng, thanh quyết toán thuốc ARV. Kết quả, đã có 41.000 bệnh nhân (trong tổng số hơn 140.000 bệnh nhân) đã bắt đầu nhận thuốc ARV từ nguồn BHYT trong năm nay. Có thể nói, đây là thành công rất lớn, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Đặc biệt, tại nhiều tỉnh/thành phố đạt 100% số bệnh nhân đang điều trị ARV có thẻ BHYT như: Ninh Thuận, Lai Châu, Cao Bằng, Cà Mau...

“Nếu như trước đây chỉ có 30% bệnh nhân điều trị HIV/AIDS có thẻ BHYT, thì cho đến nay đã có 90% số bệnh nhân tham gia điều trị ARV có thẻ BHYT. Đồng thời, Cục đã đấu thầu thành công thuốc ARV với giá cả cạnh tranh, chất lượng tốt cũng như hỗ trợ đồng chi trả đối với bệnh nhân; huy động tất cả mọi nguồn kinh phí từ Cục và từ nguồn BHYT liên quan đến thanh quyết toán thuốc ARV. Đã có 40 tỉnh có kinh phí hỗ trợ đồng chi trả đảm bảo thuốc ARV được điều trị miễn phí”- ông Long thông tin.

Tuy nhiên, đại diện Cục Phòng chống HIV/AIDS cũng cho biết, bên cạnh thuận lợi thì việc mở rộng bao phủ BHYT trong điều trị HIV/AIDS cũng không tránh khỏi khó khăn. Đơn cử: Bệnh nhân không muốn sử dụng BHYT vì lo ngại kỳ thị và phân biệt đối xử; chưa có cơ chế mua thẻ BHYT cho bệnh nhân ngoại tỉnh không đăng ký thủ tục tạm trú; người nhiễm HIV không có bất kỳ giấy tờ tùy thân để mua thẻ BHYT; nhiều bệnh nhân không bộc lộ danh tính. Việc sử dụng và thanh toán tiền thuốc ARV nguồn BHYT năm 2019 còn rất thấp. Số tiền thanh toán mới gần 40% tổng số hợp đồng đã ký. Đặc biệt, nguồn thuốc từ BHYT không thể điều phối cho các bệnh nhân khác; đồng thời cũng không thể dùng thuốc nguồn khác cho bệnh nhân đã chuyển sang hưởng từ quỹ BHYT.

Mở rộng bao phủ BHYT trong bệnh nhân điều trị ARV

Triển khai Quyết định 2188 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã có văn bản hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện nhằm đảm bảo thống nhất việc thanh toán sử dụng thuốc ARV nguồn BHYT trên toàn hệ thống. Ngoài ra, có nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế và Cục Phòng chống HIV/AIDS hướng dẫn về lập kế hoạch, đôn đốc quyết toán sử dụng thuốc ARV nguồn BHYT của các cơ sở điều trị HIV/AIDS.

“Để thực hiện được các mục tiêu giảm dần và tiến tới kết thúc dịch HIV/AIDS vào năm 2030 như khuyến cáo của LHQ, đòi hỏi cần phải đổi mới, mở rộng, nâng cao chất lượng công tác truyền thông, giáo dục về phòng chống HIV/AIDS. Đặc biệt, mở rộng độ bao phủ dịch vụ điều trị thuốc ARV bền vững để đạt mục tiêu 90% người nhiễm HIV được phát hiện và đưa vào điều trị thuốc ARV, phấn đấu năm 2020 sẽ tăng lên 100.000 bệnh nhân dùng thuốc ARV qua BHYT”- ông Long nhấn mạnh.

Do đó, theo ông Long, trong thời gian tới, các tỉnh, thành phố cần tiếp tục tư vấn, truyền thông vận động người nhiễm HIV tham gia BHYT; tiếp tục vận động đảm bảo các nguồn tài chính cho hỗ trợ mua thẻ BHYT cho các đối tượng khó khăn. Cùng với đó, hỗ trợ các cơ sở điều trị có hệ thống dữ liệu kết nối trên toàn quốc để quản lý, cảnh báo tình trạng tham gia BHYT của các bệnh nhân có thẻ BHYT đang điều trị.

Riêng đối với việc cung ứng thuốc ARV nguồn BHYT, dự kiến trong năm 2020 sẽ cung ứng cho 103.000 bệnh nhân. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ như điều phối các nguồn thuốc trong trường hợp thuốc ARV nguồn BHYT chưa cung ứng kịp; đưa một số phác đồ mới, hiệu quả vào danh mục mua sắm tập trung cấp quốc gia…

Tú Linh

Hiện nay, có 25 tỉnh, thành phố đã có nguồn ngân sách địa phương đảm bảo kinh phí hỗ trợ phần cùng chi trả thuốc ARV nguồn BHYT. Các tỉnh còn lại đã có nguồn của dự án QTC và chương trình PEPFAR đảm bảo. Trong thời gian tới, tiếp tục hướng dẫn và đôn đốc các tỉnh đảm bảo và phê duyệt từ nguồn ngân sách địa phương kinh phí hỗ trợ phần cùng chi trả thuốc ARV nguồn BHYT cho năm 2020 và các năm tiếp theo.

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.