Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tăng tuổi nghỉ hưu hoàn toàn phù hợp với thực tiễn Việt Nam

Thứ năm, 16/05/2019 | 00:56 GMT+7

Tăng tuổi nghỉ hưu hoàn toàn phù hợp với thực tiễn Việt Nam

Rất nhiều NLĐ không muốn tăng tuổi nghỉ hưu vì nhiều lý do như sức khỏe, gia đình… Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, việc tăng tuổi nghỉ hưu đã được nghiên cứu rất kỹ và hoàn toàn phù hợp với quy mô, cơ cấu, sức khỏe và tuổi thọ của NLĐ tại Việt Nam.

Ngày 15/5, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Tổ chức Care quốc tế tại Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến tham gia dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu và phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Thảo luận tại hội thảo, bà Phạm Hải Hà- Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Linh kiện điện tử SEI Việt Nam (KCN Thăng Long, Hà Nội) cho biết, qua khảo sát ý kiến của 400 CNLĐ, chỉ có 2 ý kiến đồng ý tăng tuổi nghỉ hưu từ 55 lên 60 đối với nữ và 5 ý kiến đồng ý về việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với nam. Nguyên nhân là do, NLĐ tại công ty chủ yếu tham gia lao động chân tay và đứng cả ngày, ảnh hưởng đến vấn đề xương khớp, mắt, thần kinh… Do đó, bà Hà cho rằng, việc tăng tuổi nghỉ hưu cho lao động trực tiếp rất khó đáp ứng được như trong dự thảo.

Chị Nguyễn Thị Thu Huyền (công nhân Công ty may T&G Thái Nguyên) cũng tỏ ra băn khoăn không biết công nhân ngành may có kham nổi với việc tăng tuổi nghỉ hưu. Đặc biệt, là liệu NLĐ như chị có bị sa thải trước khi nghỉ hưu hay không? Theo chị Huyền, đối với khối may mặc, công nhân rất vất vả, lương lại thấp, thường phải hoạt động liên tục cả ngày. Do vậy, nếu tăng tuổi nghỉ hưu, NLĐ sẽ rất khó bám trụ nổi...

Bà Đinh Bích Hà- Phó Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Hữu nghị Việt Nam- Triều Tiên cũng cho rằng, công việc của giáo viên mầm non sau 55 tuổi rất khó thực hiện. “55 tuổi với giáo viên tham gia làm việc là 30 năm, làm việc 8 tiếng từ 7 giờ sáng đến 5 rưỡi chiều, thì còn hơn cả 8 tiếng. Đây là nghề nghiệp làm việc cả chân tay lẫn trí óc, sau một ngày làm việc rất mệt mỏi vì luôn phải tốn năng lượng để giúp trẻ vui chơi học tập đạt hiệu quả nhất...  như vậy sẽ rất khó cho những người qua 55 tuổi có thể đáp ứng được chất lượng công việc”- bà Hà chia sẻ.

Trước những ý kiến trên, ông Nguyễn Văn Bình- Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) nhận định, có rất nhiều ý kiến khác nhau về việc tăng tuổi nghỉ hưu có phù hợp hay không. Vì vậy, phải tính toán sao cho hợp lý, chứ không phải chỉ vì một người, một trường hợp mà thôi không tăng tuổi nghỉ hưu. “Bởi vì không phải một người làm một việc đến hết đời. Nếu trao quyền lựa chọn cho người nghỉ hưu, thì đa số chọn theo nghỉ một cách sớm nhất, để tiếp cận lương hưu sớm nhất”- ông Bình nhấn mạnh.

Ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng cho rằng, NLĐ cần hiểu thực chất các phương án tăng tuổi nghỉ hưu tại Việt Nam. Theo đó, đối với các trường hợp NLĐ bị suy giảm khả năng lao động, làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm thì vẫn có quyền nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn so với quy định. “Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đã được Chính phủ nghiên cứu kỹ lưỡng dựa trên các cơ sở thực tiễn, bảo đảm phù hợp với quy mô, cơ cấu, chất lượng, thể trạng sức khỏe và tuổi thọ của NLĐ tại Việt Nam”- ông Lợi khẳng định.

Ông Lê Đình Quảng- Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cũng cho biết, quan điểm của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tăng tuổi nghỉ hưu là cần quy định thống nhất trong Bộ luật Lao động, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cần có tầm nhìn dài hạn và có lộ trình, giải quyết việc làm, thất nghiệp; không gây tác động tiêu cực đến thị trường lao động, bảo đảm số lượng, chất lượng và cơ cấu dân số, bình đẳng giới, cân đối quỹ BHXH trong dài hạn, xu hướng già hóa dân số, tính chất loại hình lao động.

Thanh Hằng

Get Adobe Flash player

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.