Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tăng lương tối thiểu vùng là phù hợp

Thứ sáu, 12/07/2019 | 21:05 GMT+7

Tăng lương tối thiểu vùng là phù hợp

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ trả lời các kiến nghị của Hiệp hội Dệt may Việt Nam về khó khăn trong tăng lương tối thiểu (LTT) vùng hằng năm.

Trước kiến nghị không tăng LTT vùng hàng năm của Hiệp hội, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, theo quy định tại Điều 91 Bộ luật Lao động, thì mức LTT vùng được điều chỉnh căn cứ vào nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ; điều kiện kinh tế- xã hội và mức tiền lương trên thị trường lao động.

Căn cứ quy định trên, Hội đồng Tiền lương quốc gia (trong đó có thành viên đến từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam) đã phân tích, đánh giá thực tế, thương lượng, thống nhất phương án và khuyến nghị với Chính phủ công bố mức điều chỉnh LTT. Đây là kết quả thương lượng đạt được giữa tổ chức đại diện NLĐ, tổ chức đại diện người SDLĐ và cơ quan Chính phủ được áp dụng cho NLĐ ở mọi loại hình DN, mọi ngành nghề sản xuất kinh doanh.

Do vậy, kiến nghị không tăng LTT của Hiệp hội Dệt may Việt Nam là không phù hợp với quy định của pháp luật, có thể gây phản ứng của đông đảo NLĐ khi tổ chức đại diện của họ đã thương lượng thành công tại Hội đồng Tiền lương quốc gia.

Đối với kiến nghị về tần suất điều chỉnh mức LTT vùng hằng năm của Hiệp hội, Bộ xin ghi nhận để phối hợp với các thành viên trong Hội đồng Tiền lương quốc gia thảo luận, phân tích và đề xuất với Chính phủ xem xét, quyết định lộ trình điều chỉnh, mức điều chỉnh LTT vùng cho phù hợp.

Kiến nghị không quy định LTT là căn cứ khởi điểm để xây dựng hệ thống thang bảng lương, thì căn cứ quy định tại Điều 93 của Bộ luật Lao động, ngày 14/5/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 49/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương, trong đó có quy định một số nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương để người SDLĐ xây dựng, ban hành thang lương, bảng lương áp dụng trong DN như: Khoảng cách giữa các bậc liền kề; mức lương đối với công việc giản đơn; mức lương đối với công việc qua đào tạo; mức lương đối với công việc có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại; việc xây dựng, rà soát, sửa đổi thang bảng lương. Theo đó, việc xây dựng và quyết định hệ thống thang lương, bảng lương thuộc thẩm quyền của DN, Nghị định của Chính phủ chỉ quy định mức lương thấp nhất trong thang lương, bảng lương của DN xây dựng không được thấp hơn mức LTT vùng do Chính phủ quy định.

Ngoài ra, Chính phủ hiện không quy định DN phải sử dụng mức LTT để làm mức khởi điểm cho hệ thống thang bảng lương, DN hoàn toàn có thể lựa chọn mức lương khác cao hơn mức LTT vùng do Chính phủ quy định. Hiện nay, Bộ đã xây dựng trình Quốc hội dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong đó không quy định việc Chính phủ ban hành các nguyên tắc xây dựng thang bảng lương để DN và NLĐ thương lượng, quyết định cho phù hợp với thực tế của DN theo tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW của BCH Trung ương khoá XII. Vì vậy, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Hiệp hội Dệt may Việt Nam tuyên truyền, hướng dẫn các DN trong Hiệp hội triển khai xây dựng thang bảng lương trong thời gian tới cho phù hợp.

VT

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.