Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tăng giờ làm thêm nhằm đáp ứng nhu cầu của cả DN và NLĐ

Thứ ba, 14/05/2019 | 13:40 GMT+7

Tăng giờ làm thêm nhằm đáp ứng nhu cầu của cả DN và NLĐ

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội thảo góp ý sửa đổi dự thảo Bộ luật Lao động, với sự tham gia của cộng đồng DN.

Thông tin tại hội thảo, đại diện VCCI cho biết, đến nay, Bộ luật Lao động đã qua 4 lần sửa đổi, bổ sung và hiện tại nảy sinh những vướng mắc, bất cập, chưa đáp ứng được sự phát triển mạnh mẽ của thị trường lao động cũng như yêu cầu nâng cao năng suất lao động, cải tiến quản trị nhân lực trong DN. Vì vậy, bộ luật này cần sớm được sửa đổi, bổ sung các quy định về: HĐLĐ, tiền lương, làm thêm giờ, tuyển dụng và quản lý lao động, lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, đối thoại tại nơi làm việc… nhằm tạo khung pháp lý thông thoáng, linh hoạt hơn, giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh.

Làm rõ những vấn đề này, ông Hoàng Quang Phòng- Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu, đặc biệt là trong giai đoạn kinh tế phát triển sôi động như hiện nay, thì việc ổn định quan hệ lao động là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển bền vững của DN. Trong hệ thống pháp luật lao động của nước ta, sau Hiến pháp, Bộ luật Lao động giữ vị trí rất quan trọng, tác động đến toàn bộ hoạt động của xã hội. Chính vì vậy, theo ông Phòng, việc thể chế hóa những mong muốn, đóng góp từ cộng đồng DN về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) là việc làm hết sức cần thiết, để đảm bảo các quan hệ lao động được giải quyết theo hướng tích cực, đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Chia sẻ về những thay đổi trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội thông tin: Có 4 lý do quan trọng khi quyết định sửa đổi Bộ luật Lao động. Cụ thể: Thứ nhất, cần thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 27-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng về chính sách tiền lương. Thứ hai, nhằm thể hiện các cam kết chính trị của Việt Nam đối với các hiệp định thương mại như CPTPP và sắp tới là Hiệp định Thương mại Việt Nam-EU. Thứ ba, nhằm đảm bảo tính khả thi trong quá trình thực thi các điều kiện về tiêu chuẩn lao động, đáp ứng nhu cầu của quốc tế. Cuối cùng là nhằm đảm bảo phù hợp với Hiến pháp và sự đồng bộ của hệ thống pháp luật; đồng thời khắc phục những tồn tại, vướng mắc để hoàn thiện đánh giá, tổng kết của Chính phủ trong 5 năm vừa qua.

Cũng theo ông Lợi, trong số các vấn đề được đưa ra thảo luận, thì chính sách tiền lương, tăng giờ làm thêm, quy chế trả lương cho NLĐ làm thêm giờ cũng như bổ sung, thay đổi các ngày nghỉ lễ trong năm là những vấn đề nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ cơ quan soạn thảo, các chuyên gia và đại diện các DN.

Về vấn đề tiền lương và căn cứ xác định tiền lương, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, tiền lương tối thiểu đảm bảo cho lao động giản đơn và mức sống tối thiểu cho NLĐ và gia đình họ. Trong dự thảo lần này, thang lương, bảng lương, tiền thưởng sẽ do DN tự quyết định, nhưng phải đảm bảo được nguyên tắc tiền lương phản ánh giá cả sức lao động theo mặt bằng chung của thị trường. “Bộ LĐ-TB&XH không quy định về thời gian làm việc tối đa, sẽ nới giờ làm việc cho một số ngành nghề phù hợp như dệt may, da giày, thủy sản, điện tử..., cá biệt giờ làm thêm có thể lên đến 400 giờ. Mục tiêu của tăng giờ làm thêm nhằm đáp ứng nhu cầu của cả DN và NLĐ, vì hiện tại lương cơ bản còn thấp và thu nhập của phần lớn NLĐ không đủ sống. Dựa trên tinh thần tăng lương, giảm giờ làm, nên đối với tất cả các trường hợp làm thêm giờ, NLĐ sẽ được trả lương cao hơn- đây là vấn đề do thỏa thuận giữa NLĐ và người SDLĐ”- ông Lợi phân tích.

Liên quan đến giờ làm thêm, ông Trương Văn Cẩm- Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam chia sẻ, Hiệp hội Dệt may đồng ý với dự thảo nên bỏ quy định làm thêm giờ theo tháng và đồng tình với quy định làm thêm giờ không quá 50% số giờ làm việc trong một ngày; bố trí làm theo tuần thì khung tổng số giờ làm việc bình thường không quá 12 giờ/ngày. Tuy nhiên, Hiệp hội Dệt may kiến nghị giờ làm thêm nên nới rộng hơn, bởi hiện nay dự kiến quy định 40 giờ nhưng Hiệp hội kiến nghị nên tăng lên 50% so với luật hiện hành- có nghĩa đối với các ngành là 300 giờ/năm, còn đối với các ngành đặc biệt là 450 giờ/năm.

Thay mặt cơ quan soạn thảo, ông Mai Đức Thiện- Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng, đã có nhiều DN kiến nghị về những vấn đề này. Có những kiến nghị, Bộ LĐ-TB&XH phải tổng hợp vì vượt thẩm quyền của Chính phủ, mà phải báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Do đó, lần này, Bộ LĐ-TB&XH đã đưa những vấn đề này vào dự thảo luật để giải quyết những vướng mắc. "Tất cả những vướng mắc về HĐLĐ, về thẩm quyền giao kết, về xử lý kỷ luật lao động, về tranh chấp lao động… đều nằm trong phạm vi giải quyết vướng mắc. Theo đó, nhằm đảm bảo một cách tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ, người SDLĐ cũng như xây dựng được mối quan hệ hài hòa trong DN, nâng cao được năng lực cạnh tranh của thị trường lao động Việt Nam"- ông Thiện nhấn mạnh.

V.Thu

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.