Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tăng cường hợp tác với các đối tác Hàn Quốc về ASXH

Thứ ba, 09/07/2019 | 10:47 GMT+7

Tăng cường hợp tác với các đối tác Hàn Quốc về ASXH

Hiện nay, Việt Nam đang hướng tới năm 2020- năm đầu tiên trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA Liên hợp quốc và đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN. Do vậy, việc tăng cường hợp tác với Hàn Quốc, nhất là trong lĩnh vực ASXH một cách toàn diện, tổng thể càng trở nên có ý nghĩa hơn.

Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã duy trì và thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đối tác ASXH của Hàn Quốc gồm: Cơ quan Hưu trí quốc gia (NPS), Cơ quan Đánh giá và Giám định BHYT (HIRA), Cơ quan BHYT quốc gia (NHIS) và Cơ quan Phúc lợi và Đền bù cho NLĐ Hàn Quốc (COMWEL).

Theo đó, BHXH Việt Nam cùng các đối tác đã và đang triển khai các hoạt động hợp tác, nghiên cứu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn, nhằm mục tiêu vượt qua thách thức, tiếp tục phát triển hệ thống ASXH tại hai nước, trong đó chú trọng chất lượng hoạt động và các yếu tố đảm bảo cho sự phát triển ổn định, bền vững.

Nhìn chung, các hoạt động hợp tác của BHXH Việt Nam với các đối tác Hàn Quốc bước đầu giúp hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, góp phần vào sự phát triển của Ngành. Tuy nhiên, do đặc thù mô hình tổ chức phân tán và tính chất hoạt động riêng rẽ của các cơ quan ASXH Hàn Quốc, nên các hoạt động hợp tác và hỗ trợ BHXH Việt Nam trong thời gian qua ít nhiều còn mang tính đơn lẻ, rời rạc, chưa kết nối, lồng ghép, bổ trợ lẫn nhau. Ngoài ra, quy mô, mức độ và phạm vi, phương thức hỗ trợ còn khiêm tốn so với nhu cầu và tiềm năng hợp tác của mỗi bên.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, đoàn công tác của BHXH Việt Nam đã sang làm việc tại Hàn Quốc nhằm mục đích xúc tiến, hợp tác phát triển giữa BHXH Việt Nam với các đối tác ASXH Hàn Quốc. Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã giới thiệu và trình bày với các đối tác Hàn Quốc về mục tiêu, chiến lược phát triển ngành BHXH; đồng thời thông báo tóm tắt một số kết quả chính trong hoạt động năm 2018 của BHXH Việt Nam… Từ đó, đề xuất một số nội dung hợp tác giữa hai bên.

Có thể thấy một số đặc điểm tình hình về hợp tác trong lĩnh vực ASXH với các đối tác Hàn Quốc như sau:

Trong lĩnh vực hưu trí, NPS là cơ quan được Chính phủ Hàn Quốc giao chủ trì xây dựng và triển khai Thỏa thuận thực hiện Hiệp định song phương về BHXH Việt Nam- Hàn Quốc, có thế mạnh về kinh nghiệm triển khai thực hiện chế độ hưu trí, chế độ chăm sóc người cao tuổi và là quỹ đầu tư lớn thứ ba thế giới. Kể từ khi ký Bản ghi nhớ (tháng 5/2017), hai bên đã triển khai các hoạt động phối hợp, tham gia đàm phán Hiệp định song phương về BHXH giữa hai nước, cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thông qua trao đổi đoàn các cấp và tại các hội thảo quốc tế tổ chức ở Việt Nam.

Trong lĩnh vực BH TNLĐ-BNN, BHXH Việt Nam và COMWEL đã ký Bản ghi nhớ hợp tác trong năm nay. Đây là đối tác truyền thống của Ngành, có thế mạnh về hệ thống CNTT phục vụ ASXH, hệ thống chăm sóc khách hàng và kinh nghiệm triển khai bảo hiểm, phúc lợi cho NLĐ bị TNLĐ-BNN; vận hành hiệu quả hệ thống BV phục hồi chức năng cho NLĐ. COMWEL có khả năng hỗ trợ BHXH Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh; đồng thời mong muốn phát triển quan hệ hợp tác của Hiệp hội ASSA do BHXH Việt Nam làm Chủ tịch và Hiệp hội Đền bù cho NLĐ Châu Á (AWCA) do COMWEL làm Chủ tịch, nhằm tăng cường, thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa hai Hiệp hội vì mục tiêu phát triển ASXH trong khu vực.

Trong lĩnh vực BHYT, BHXH Việt Nam và NHIS đã cùng ký Bản ghi nhớ hợp tác từ năm 2011. NHIS là cơ quan thực hiện chính sách BHYT của Chính phủ Hàn Quốc, có uy tín trong việc đào tạo quốc tế và chia sẻ kiến thức lĩnh vực BHYT. Nhằm tăng cường thực hiện Bản ghi nhớ đã ký và định hướng hợp tác trong thời gian tới, NHIS khẳng định thiện chí sẵn sàng hỗ trợ BHXH Việt Nam trong việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực lĩnh vực BHYT và triển khai hệ thống CNTT phục vụ công tác quản lý BHYT, hỗ trợ đào tạo cho cán bộ BHXH trong lĩnh vực BHYT thông qua việc cụ thể hóa các hoạt động hợp tác với BHXH Việt Nam.

HIRA- trong những năm gần đây đã thể hiện khả năng xuất sắc trong việc vận hành hiệu quả quy trình đánh giá, giám định BHYT và hỗ trợ y tế dự phòng tại Hàn Quốc, đảm bảo quyền lợi cho người dân KCB. Hơn thế nữa, HIRA xây dựng và phát triển hệ thống CNTT hiện đại, minh bạch, phục vụ hiệu quả cho công tác chuyên môn. Mong muốn của HIRA là được cùng với các tổ chức quốc tế uy tín chia sẻ những kinh nghiệm, thành tựu đạt được để giúp các hệ thống ASXH khác rút ngắn thời gian, tiết kiệm nguồn lực trong quá trình phát triển. Trong tháng 6 vừa qua, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam, Bộ Y tế và HIRA đã ký Bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Bên canh đó, BHXH Việt Nam còn tăng cường tham vấn ý kiến của KOICA- Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc để thực hiện các hoạt động hợp tác kỹ thuật và viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc đối với các nước đang phát triển. KOICA có thế mạnh nổi bật về đào tạo quốc tế, có khả năng tư vấn, phát triển các chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành BHXH và tư vấn phát triển mô hình đào tạo quốc tế trong lĩnh vực ASXH.

Như vậy, với quan điểm duy trì hình thức hợp tác song phương kết hợp lồng ghép hợp tác đa phương, căn cứ tình hình thực tế và nguồn lực của các bên, BHXH Việt Nam định hướng hợp tác với các đối tác ASXH Hàn Quốc theo hướng hệ thống hóa khả năng hợp tác trên quy mô tổng thể, xác định các lĩnh vực ưu tiên xây dựng lộ trình và mục tiêu chi tiết từ nay đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 để cùng các đối tác hợp tác phát triển đảm bảo tính hiệu quả bền vững và tập trung tối đa nguồn lực.

Trong tương lai, với những nền tảng vững chắc đã và đang được xây dựng, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa Hàn Quốc và Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng và đóng góp tích cực vào quá trình phát triển và hội nhập của mỗi nước. BHXH Việt Nam với vai trò là Chủ tịch đương nhiệm của Hiệp hội ASXH ASEAN (ASSA), thành viên chính thức của Hiệp hội ASXH quốc tế (ISSA) sẽ phát huy vai trò cầu nối, lồng ghép các hoạt động hợp tác với các đối tác ASXH tại Hàn Quốc, các tổ chức quốc tế, các cơ quan ASXH trong khu vực để tạo nên sức mạnh cộng hưởng, cùng nhau phát triển và cụ thể hóa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam- Hàn Quốc đã được lãnh đạo cấp cao hai nước thiết lập vào tháng 10/2009.

Thúy An

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.