Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tăng cường công tác tiêm chủng phòng bệnh

Thứ tư, 11/12/2019 | 16:01 GMT+7

Tăng cường công tác tiêm chủng phòng bệnh

Tiêm chủng phòng bệnh là một chính sách trung tâm của y tế cộng đồng. Sử dụng vắc xin không những phòng được bệnh cho những người được tiêm chủng mà còn bảo vệ được những người chưa được tiêm chủng khi tiếp xúc với nguồn bệnh cũng như bảo vệ cộng đồng.

Theo nội dung chỉ thị mới đây của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan bảo đảm đủ nguồn vắc xin cung ứng cho công tác tiêm chủng, đáp ứng nhu cầu phòng bệnh chủ động của người dân. Đồng thời, tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn tiêm chủng an toàn, giám sát và xử trí kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ tham gia công tác tiêm chủng.

 

Tiêm chủng cho các em HS

Bên cạnh đó, đẩy mạnh áp dụng CNTT trong quản lý công tác tiêm chủng trên cả nước, đặc biệt chú trọng đến tuyến cơ sở. Tăng cường xã hội hóa công tác tiêm chủng nhằm huy động các nguồn lực để phát triển hệ thống tiêm chủng, tăng thêm các hình thức dịch vụ tiêm chủng, sử dụng thêm nhiều loại vắc xin mới, vắc xin phối hợp. Xây dựng kế hoạch, lộ trình bổ sung vắc xin mới vào tiêm chủng mở rộng theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản phục vụ hoạt động dự phòng và chăm sóc sức khỏe ban đầu, góp phần đổi mới cơ chế tài chính cho tuyến y tế cơ sở.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cũng cần tăng cường chỉ đạo triển khai công tác tiêm chủng trên địa bàn; khẩn trương khắc phục những khó khăn, tồn tại, bảo đảm tất cả các điểm tiêm chủng có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định chuyên môn. Tăng cường thanh tra, kiểm tra toàn diện các cơ sở tiêm chủng, bao gồm cả tiêm chủng dịch vụ trong và ngoài công lập. Chỉ đạo tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn an toàn tiêm chủng theo các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế; xử trí kịp thời các sự cố tiêm chủng, quản lý tốt đối tượng tiêm chủng…

Ngoài ra, các Bộ như: GD-ĐT, KH-ĐT, Tài chính, KH-CN cần phối hợp với Bộ Y tế xây dựng cơ chế, chính sách; bố trí kinh phí đầu tư sản xuất vắc xin, đặc biệt là vắc xin phối hợp, vắc xin thế hệ mới sử dụng trong tiêm chủng mở rộng; nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất các loại vắc xin an toàn, hiệu quả; khẩn trương xây dựng và tính giá vắc xin sản xuất trong nước cung cấp cho tiêm chủng mở rộng theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ theo lộ trình và hướng tới xuất khẩu.

Bộ TT-TT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan liên quan chủ động, kịp thời cung cấp thông tin về lợi ích và hiệu quả của tiêm chủng cho các cơ quan thông tấn báo chí để tuyên truyền, hướng dẫn và khuyến khích người dân tích cực tham gia tiêm chủng nhằm bảo vệ bản thân và cộng đồng. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chỉ đạo các tổ chức thành viên tích cực, chủ động phối hợp với ngành Y tế và chính quyền các cấp thực hiện tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác tiêm chủng.

Thanh Hằng

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.