Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ hai, 14/05/2018 | 20:24 GMT+7

Tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chiều 14/5, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Y tế tổ chức Lễ ký kết triển khai thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW và Nghị quyết 21-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới giai đoạn 2018-2021.

Theo đó, hai Bộ sẽ bố trí nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới. Để nâng cao sức khỏe nhân dân, hai Bộ sẽ nghiên cứu, xây dựng Đề án “Phát triển y tế, lao động xã hội đến năm 2030”.

Đối với giáo dục nghề nghiệp, sẽ nghiên cứu, đổi mới căn bản về giáo dục thể chất, hoạt động thể thao, tâm lý, tăng số môn tập luyện tự chọn trong nhà trường, kết hợp chặt chẽ với tập luyện ngoài nhà trường. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về ATVSLĐ tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các làng nghề và cơ sở sản xuất kinh doanh nhằm phòng ngừa TNLĐ-BNN đối với NLĐ.

Cùng với việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, sẽ nâng cao chất lượng DVYT, chỉnh hình và phục hồi chức năng của ngành LĐ-TB&XH. Trong đó, đổi mới cơ chế hoạt động, quản lý các cơ sở y tế công lập gắn với trao quyền tự chủ với trách nhiệm giải trình, bảo đảm công khai, minh bạch, có sự kiểm soát của cơ quan có thẩm quyền.

Đặc biệt, hai Bộ sẽ đẩy mạnh cung ứng dịch vụ sự nghiệp công trong lĩnh vực y tế, chỉnh hình và phục hồi chức năng theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, thúc đẩy xã hội hóa dịch vụ sự nghiệp công đối với lĩnh vực này. Xây dựng mô hình thí điểm về chăm sóc y tế, chỉnh hình và phục hồi chức năng tại các cơ sở của ngành LĐ-TB&XH.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Viết Tiến- Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là điểm sáng trong thực hiện mục tiêu phát triển thiên niên kỷ; đạo đức phong cách, thái độ phục vụ, trình độ chuyên môn của các cán bộ y tế được chú trọng nâng cao. Nhiều tấm gương y bác sĩ tận tuỵ, chăm sóc cứu chữa người bệnh được xã hội trân trọng.

Tuy nhiên, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân vẫn còn không ít thách thức như: Đầu tư cho y tế dự phòng, y tế cơ sở chưa được quan tâm đúng mức, chưa có nguồn vốn đầu tư riêng cho lĩnh vực y tế cơ sở. Cơ chế tài chính cho hoạt động thường xuyên chưa được đổi mới. Năng lực còn hạn chế nên chưa thể theo dõi sức khoẻ của từng người dân. Chưa thực hiện đầy đủ việc chăm sóc sức khoẻ cho một số đối tượng thuộc diện ưu tiên như người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em, HSSV...

“Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đặc biệt công tác bảo vệ sức khoẻ NLĐ, người cao tuổi, người khuyết tật, phòng chống TNLĐ-BNN và đảm bảo ATVSLĐ… sẽ cần được củng cố, hoàn thiện, góp phần xây dựng nền kinh tế Việt Nam công bằng, hiệu quả và phát triển”- ông Tiến nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, ông Doãn Mậu Diệp- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh, Việt Nam đã trải qua những cuộc chiến tranh khốc liệt cũng như chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai dịch bệnh... nên số lượng người dân bị ảnh hưởng rất lớn. Trong đó, gồm: 9 triệu người có công; 10 triệu người cao tuổi; 7,6 triệu người khuyết tật; 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 2,8 triệu lượt đối tượng được hưởng trợ cấp hằng tháng và khoảng 30 triệu người làm việc ở khu vực phi kết cấu…

Do vậy, theo Thứ trưởng Diệp, đây chính là những đối tượng thiếu hụt về tiếp cận y tế, rất cần được khám sức khỏe định kỳ, cần được phát hiện sớm BNN để tăng cường sức khỏe đáp ứng yêu cầu công việc đề ra.

V.Thu

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.