Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Tấm thẻ hộ mệnh” của người dân vùng biên (*)

Thứ sáu, 10/07/2020 | 19:57 GMT+7

“Tấm thẻ hộ mệnh” của người dân vùng biên (*)

Về xã Phú Thuận B, huyện biên giới Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, chúng tôi được nghe kể về những “tấm thẻ hộ mệnh” của người dân nơi đây. Đó là những câu chuyện thật, việc làm thật từ những mô hình “độc, lạ” trong công tác tuyên truyền, vận động tham gia BHYT, góp phần giúp địa phương này đạt tỷ lệ bao phủ BHYT hơn 94% dân số.

“Độc, lạ” và hiệu quả

Với mong muốn giúp hội viên phụ nữ có điều kiện chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình, Hội LHPN xã Phú Thuận B đã xây dựng mô hình “Tổ hùn vốn tiết kiệm mua BHYT”. Hình thành vào đầu năm 2018 với 30 thành viên, ban đầu Tổ hùn vốn tiết kiệm mua BHYT quy định mỗi thành viên góp 100.000 đồng/tháng (sau nâng lên 200.000 đồng/tháng), mỗi lần bốc thăm một chị nhận được 3 triệu đồng. Số tiền này sẽ được dùng mua BHYT cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Đoàn Thanh niên xã Phú Thuận B tặng thẻ BHYT cho HS có hoàn cảnh khó khăn

Chị Nguyễn Thị Phượng- Tổ trưởng Tổ hùn vốn mua BHYT cho biết, cách làm này đã giúp các chị em có thể “trang bị” BHYT cho các thành viên trong gia đình và thật sự phát huy hiệu quả tích cực. Để người dân nắm rõ lợi ích của việc tham gia BHYT và BHXH tự nguyện, các cán bộ Hội đã đến vận động từng hộ gia đình, chỉ cho người dân biết dịch vụ KCB đang tăng giá kể từ năm 2017; dẫn chứng những trường hợp trên địa bàn xã do có BHYT nên khi ốm đau, bệnh tật được chữa trị kịp thời và đỡ tốn rất nhiều chi phí… Từ đó, nhiều chị em đã hiểu ra và quyết định tham gia Tổ hùn vốn tiết kiệm mua BHYT.

Mô hình Tổ hùn vốn tiết kiệm mua BHYT của Hội LHPN xã Phú Thuận B còn gắn với mô hình “5 không 3 sạch”, nhằm giúp xã hoàn thành tiêu chí “không đói nghèo”; đồng thời góp phần xây dựng tình làng nghĩa xóm, tương trợ giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất hoặc khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh; tăng cường các hoạt động an sinh xã hội trong cộng đồng.

“Hộ mệnh” cho nhiều gia đình

Với nhiều gia đình ở Phú Thuận B, tấm thẻ BHYT đã trở nên thật ý nghĩa, giúp họ vượt qua bạo bệnh và tránh rơi vào cảnh nghèo. Ông Ngô Văn Bí, ngụ ấp Phú Lợi A, vừa trải qua cơn “thập tử nhất sinh” vì bệnh tim. Ông Bí làm thợ mộc, vợ bán tạp hóa, tiết kiệm lắm mới đủ trang trải cuộc sống nên chi phí chữa trị bệnh hết sức khó khăn. Hiểu được điều đó, suốt 10 năm qua, 3 người trong gia đình ông Bí luôn tích cực tham gia BHYT.

Cách đây 3 tháng, căn bệnh tim đe dọa đến tính mạng của ông Bí. Nhờ được phẫu thuật gấp, có thẻ BHYT, ông Bí đã thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”. “Căn bệnh tim phải phẫu thuật đến 2 lần với chi phí hơn 80 triệu đồng. Nếu không có BHYT thì không biết gia đình phải trông cậy vào đâu”- ông Bí trải lòng.

Câu chuyện về gia đình anh Bùi Văn No (44 tuổi) và chị Nguyễn Thị Thía (42 tuổi) cũng ly kỳ không kém. Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, nghề nghiệp không ổn định, vợ chồng anh No, chị Thía phải đi làm thuê làm mướn để nuôi gia đình 4 miệng ăn. Thế nhưng, con trai anh chị là cháu Bùi Thái Toàn (sinh năm 2004) lại mắc căn bệnh quái ác- khối u ở não, khiến cho gia đình lo lắng không yên do chi phí chữa trị lên tới hơn 100 triệu đồng. May nhờ tham gia BHYT hộ cận nghèo, cùng sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm nên cháu Bùi Thái Toàn đã được phẫu thuật và điều trị bệnh thành công…

Gắn việc hỗ trợ BHYT với hoạt động thiện nguyện

Nói đến BHYT, không thể không nhắc đến những cách làm hay, những mô hình mới của Đoàn Thanh niên xã Phú Thuận B. Phong trào “3 trách nhiệm” của đoàn viên thanh niên, trong đó có trách nhiệm xã hội giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, được tổ chức Đoàn phát động, thực hiện đã trở thành điểm sáng để các đơn vị khác học hỏi, noi theo.

Mô hình vận động hỗ trợ BHYT, BHXH tự nguyện được Đoàn Thanh niên xã Phú Thuận B phát động và thực hiện hơn 4 năm qua. Tại Trường THCS Phú Thuận B, cô Trương Thúy Loan- giáo viên bộ môn Văn là người “tiên phong” và đồng hành cùng Đoàn Thanh niên xã vận động các em HS chung tay hỗ trợ những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Từ việc làm thiết thực đó, mô hình vận động hỗ trợ BHYT, BHXH tự nguyện đã được nhận rộng trong ngành Giáo dục huyện Hồng Ngự. Chia sẻ với chúng tôi, cô Trương Thúy Loan cho biết, việc làm này nhằm góp phần giúp các em HS có thể tham gia BHYT vì nhiều em có hoàn cảnh khó khăn. “Nhiều chi phí học tập, quần áo, sách vở cũng không phải dễ dàng chút nào đối với gia đình có thu nhập thấp. Cách làm này còn phát huy được tinh thần sẻ chia của các em trong lớp, giúp các em đoàn kết, tương trợ lẫn nhau”- cô Loan trải lòng.

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên xã Phú Thuận B còn tổ chức mô hình vận động “Tặng thẻ BHYT” cho HS và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Với việc chia sẻ, vận động các nhà hảo tâm và đoàn viên, thanh niên hỗ trợ kinh phí để tham gia BHYT cho những người có hoàn cảnh khó khăn đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân, góp phần thể hiện rõ tính nhân văn của chính sách BHYT. Đến nay, số tiền hơn 95 triệu đồng vận động được đã giúp trao hơn 890 thẻ BHYT cho hộ cận nghèo và thẻ BHYT hộ gia đình...

Những cách làm hay, mô hình sáng tạo như trên đã giúp xã Phú Thuận B vận động được hơn 94% dân số tham gia BHYT. Đây cũng là đơn vị dẫn đầu trong công tác vận động hộ gia đình tham gia BHYT trên toàn huyện. Bà Nguyễn Thị Diễm- Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thuận B cho biết: “Thời gian qua, sự nỗ lực của các tổ chức hội, đoàn thể với nhiều cách làm sáng tạo đã góp phần cùng địa phương hoàn thành vượt chỉ tiêu tham gia BHYT, hướng đến BHYT toàn dân”. Cũng theo bà Diễm, việc làm này đã minh chứng, tham gia BHXH, BHYT là việc cần làm và nên làm của mỗi người dân, mỗi gia đình.

Huỳnh Chí Trung 

(*) Tác phẩm đạt giải Khuyến khích Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT”

Hướng dẫn cài VssID- BHXH số cho người dưới 18 tuổi

THE ROAD STORY VIETNAM

Hội nghị trực tuyến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT tháng 5/2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.