Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tấm lòng của cô nhân viên đại lý thu

Thứ bảy, 08/08/2020 | 19:04 GMT+7

Tấm lòng của cô nhân viên đại lý thu

Vượt lên những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chị Trương Thị Hằng, nhân viên Đại lý thu UBND xã Minh Hòa, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã phát triển được 183 người tham gia BHXH tự nguyện, 885 người tham gia BHYT hộ gia đình từ đầu năm đến nay. Hiện chị Hằng đang quản lý 313 người tham gia BHXH tự nguyện, 1.323 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Gắn bó với ngành BHXH đã gần 10 năm với vai trò là nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT, chị Trương Thị Hằng luôn thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, chuyển tải thông tin, ý nghĩa, tầm quan trọng, lợi ích thiết thực của chính sách BHXH, BHYT đến với người dân. Chị Hằng luôn xác định nhiệm vụ của mình là góp phần từng mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn xã Minh Hòa, thực hiện BHYT toàn dân và BHXH cho mọi NLĐ.

Chị Trương Thị Hằng (bên phải) trao sổ BHXH cho người tham gia

Minh Hòa là xã thuần nông có số dân khoảng 3.000 hộ, với trên 9.000 người. Ngoài đối tượng tham gia BHYT bắt buộc chiếm khoảng 40% số dân, xã Minh Hòa còn khoảng 60% người dân sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, tàu, thuyền và buôn bán nhỏ. Đời sống nhân dân còn nhiều gian khó, bấp bênh. Đặc biệt, tỷ lệ người được hưởng chế độ hưu trí trên địa bàn còn thấp, chỉ khoảng 1,2 % dân số.

Xác định được nhiệm vụ là cầu nối mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân, những năm qua, chị Hằng đã tự xây dựng kế hoạch riêng cho mình để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Chị tích cực nghiên cứu văn bản, nghiên cứu cách tuyên truyền phù hợp để giúp người dân phân hiểu và chủ động tham gia. 

Chị chọn cho mình cách truyền tải dễ hiểu, dễ nghe, nụ cười tươi, tạo sự gần gũi, tin tưởng cho người dân tìm hiểu về chính sách. Để nâng cao hiệu quả công việc, chị Hằng cũng tích cực phối hợp với các đoàn thể, phân nhóm các đối tượng theo mức thu nhập để vận động tuyên truyền. Tùy theo điều kiện của từng gia đình, chị sẽ tư vấn cho họ mức đóng, phương thức đóng phù hợp và chỉ rõ cho người dân biết lợi ích của BHXH, BHYT khi về già.

Hầu hết người dân quê chị không có lương hưu nên chị thường so sánh cuộc sống giữa người đang thụ hưởng chế độ hưu trí và người không có chế độ để họ thấy được ý nghĩa khi tham gia BHXH tự nguyện.

Kiêm nhiệm nhiều công việc, song chị Hằng luôn dành thời gian cho công tác tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Chị biết hầu hết người dân ở miền quê này đều lao động vất vả, quanh năm khổ cực. Hiểu và tham gia BHXH để được hưởng chính sách của Nhà nước khi hết tuổi lao động là cách tốt nhất giúp cuộc sống của họ khá hơn. Chị tư vấn phù hợp từng hoàn cảnh, từng gia đình. Thường thì một lần họ chưa hiểu ngay, chị luôn kiên trì, bền bỉ, phân tích, chỉ ra lợi ích thiết thực của chính sách an sinh xã hội- BHXH, BHYT. Có trường hợp, chị Hằng phải đến từ 2 đến 3 lần người dân mới hiểu và tham gia.

Ngoài thời gian tuyên truyền, chị Hằng còn tranh thủ làm hồ sơ, nộp tiền đúng thời gian. Chị Hằng chia sẻ: “Muốn người dân tin tưởng tham gia thì việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT phải kịp thời, các chế độ phải đảm bảo đúng quy định”.

Khi nhận được sổ BHXH, thẻ BHYT chị thường tổ chức trao tại cuộc họp tuyên truyền, hoặc mang đến tận gia đình trao tận tay cho người tham gia. Mỗi lần như vậy chị Hằng cảm thấy rất vui và hạnh phúc, chị thực sự xúc động vì những giọt nước mắt, xen lẫn nụ cười của người tham gia BHXH, BHYT.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Hằng cho biết dự định sắp tới sẽ tuyên truyền vận động mở rộng thêm khoảng trên 200 người tham gia BHXH tự nguyện, trên 500 người tham gia BHYT hộ gia đình từ nay đến hết năm. Chị đã lên kế hoạch, lập danh sách đối tượng chưa tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn, phân loại theo tuổi, thực hiện thiết lập các cuộc hẹn với người chưa tham gia. Bên cạnh đó, chị cũng phối hợp với đài truyền thanh xã Minh Hòa tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, phối hợp với BHXH TX.Kinh Môn tổ chức các buổi hội thảo tuyên truyền tại địa phương, có giấy mời cụ thể tên người chưa tham gia, giấy mời được Chủ tịch UBND xã ký và đóng dấu.

Chị cũng phối hợp với người dân địa phương trong công tác tuyên truyền với mong muốn mỗi người dân là một tuyên truyền viên tích cực về chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước, sử dụng tờ rơi tuyên truyền có hình ảnh minh họa mức đóng, mức hưởng cụ thể rõ ràng. Thêm vào đó, chị Hằng cũng tăng cường sử dụng những phương tiện truyền thông mới hỗ trợ như Facebook và Zalo...

Đối với nhiều người dân, NLĐ tại xã Minh Hòa, họ luôn biết hơn và yêu quý chị Hằng- người nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp và thân thiện.

Thu Hảo

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.