Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tài trợ 100 đèn chiếu điều trị bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh

Thứ ba, 20/08/2019 | 21:18 GMT+7

Tài trợ 100 đèn chiếu điều trị bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh

Dự án Oscar “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh” có quy mô giai đoạn đầu hơn 10 tỉ đồng, dự kiến sẽ tài trợ cho 96 BV tuyến tỉnh và tuyến huyện của 10 tỉnh, thành trên cả nước với tổng số 100 đèn chiếu để điều trị bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh.

Đây là thông tin tại Lễ khởi động và ký kết Dự án OSCAR “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”, được Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Tập đoàn Reckitt Beenckiser (RB) tổ chức sáng ngày 20/8, tại Hà Nội. Tham dự Lễ ký kết có Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến; ông Soren Bech- Tổng Giám đốc Tập đoàn RB; cùng đại diện Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và lãnh đạo các BV, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của 10 tỉnh, thành phố tham gia dự án…

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, việc nâng cao sức khỏe, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ em là vấn đề được ưu tiên hàng đầu trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe trẻ em hiện nay. Thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ trong việc nâng cao sức khỏe và giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em trong độ tuổi dưới 5 tuổi và dưới 1 tuổi. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh vẫn giảm chậm và là một thách thức lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Trong đó, bệnh vàng da sơ sinh là một trong những bệnh phổ biến, với khoảng 85% trẻ em sinh đủ tháng và hầu hết trẻ sinh non xuất hiện vàng da với biểu hiện lâm sàng rõ rệt. Đồng thời, có khoảng 6,7% trẻ em bị vàng da trong 24 giờ đầu, và 20% trong số này cần phải điều trị vàng da bằng phương pháp chiếu đèn. Đặc biệt, trẻ sơ sinh tại vùng Đông Á có tỉ lệ vàng da cao gấp 6 lần ở Châu Âu.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, vàng da sơ sinh là căn bệnh không quá nghiêm trọng, nhưng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, sẽ để lại di chứng rất nặng nề như vàng da nhân não cho trẻ em, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Bày tỏ cam kết hỗ trợ những dự án nâng cao sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam, trong đó có sức khỏe bà mẹ và trẻ em, ông Soren Bech- Tổng Giám đốc RB cho biết, dự án sẽ tiếp tục triển khai, hỗ trợ xây dựng, cung cấp tài liệu đào tạo dành cho đội ngũ cán bộ y tế về phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh. Đồng thời, xây dựng và thực hiện công tác truyền thông nhằm cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh lý vàng da cho các bậc phụ huynh.

Trong khuôn khổ của dự án, mỗi máy chiếu vàng da được tài trợ có tuổi thọ ít nhất 5 năm, tương đương với 44.000 giờ hoạt động chiếu sáng liên tục tối thiểu. Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, với 100 máy chiếu được tài trợ sẽ giúp chữa trị sớm bệnh vàng da cho ít nhất 150.000 trẻ sơ sinh trong vòng 5 năm.

Lê An

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.