Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tại sao chi phí y tế ở Mỹ lại quá cao?

Thứ sáu, 05/07/2019 | 09:45 GMT+7

Tại sao chi phí y tế ở Mỹ lại quá cao?

GS.Patel thuộc chuyên ngành y và quản lý y tế (Khoa Y, ĐH Pennsylvania, Mỹ) cho biết, y tế là ngành duy nhất mà cả người chỉ định và nhận dịch vụ đều không biết chính xác giá DVYT. Theo vị giáo sư này, tất nhiên, việc tiêu dùng DVYT phức tạp hơn rất nhiều so với các hàng hóa thông thường khác.

Theo vị giáo sư này, việc thầy thuốc không quan tâm đến giá cả DVYT đã dẫn đến sự lãng phí đáng kể trong ngành y tế. Con số dự báo về số tiền lãng phí hàng năm ở Mỹ lên đến 3-4 nghìn tỉ đô la, tương đương với 17% GDP.

Báo cáo của Bloomberg năm 2015 cũng cho thấy, Mỹ là quốc gia có chi phí phí y tế cao đứng thứ 3 thế giới chỉ sau Na Uy và Thụy Sỹ. Nếu xếp thứ tự về hiệu quả chi phí y tế của 55 quốc gia phát triển dựa trên tuổi thọ bình quân, chi phí y tế trên đầu người và tỉ lệ phần trăm trên GDP, nước Mỹ sẽ xếp ở vị trí thứ 50 (chỉ trên các nước Azerbaijan, Angiêri, Serbia, Nga và Brazil). Điều đó có nghĩa, công dân Mỹ đang chi nhiều hơn công dân của các nước khác, nhưng lại nhận được ít dịch vụ hơn.

Trong khi đó, tuổi thọ bình quân của Mỹ cũng đang thấp hơn Úc, Đan Mạch, Pháp, Đức, Nhật, Anh và nhiều nước khác thuộc Khối thịnh vượng Anh, kể cả tỉ lệ chết của trẻ dưới 5 tuổi nước Mỹ cũng cao hơn rất nhiều so với các quốc gia thuộc OECD. Donald Berwick and Andrew Hackbarth đã dự tính rằng, con số của sự lãng phí này là 34% tổng chi y tế tại Mỹ.

Mặc dù còn nhiều ý kiến trái chiều về trách nhiệm của thầy thuốc trong việc cân nhắc và nhận biết giá cả DVYT, nhưng điều mà GS.Patel muốn nhấn mạnh, đó là “việc mà chúng tôi muốn thực hiện là kiểm soát các chỉ định không cần thiết, vì nó chiếm tới hơn 30% tổng chi y tế tại Mỹ. Bởi, có nhiều chỉ định xét nghiệm thật sự mang lại hiệu quả thấp và chỉ chỉ định đối với một số bệnh nhân đặc biệt, ví dụ như xét nghiệm PSA trong trường hợp ung thư tiền liệt tuyến- chỉ định này thật sự không quá cần thiết và có thể dẫn đến rất nhiều chỉ định điều trị không cần thiết khác”.

Một ví dụ khác là chỉ định tầm soát ung thư vú đối với bệnh nhân, mà cuộc sống của họ không thực sự còn dài. Bởi, ngay cả các thầy thuốc rất không quan tâm đến chi phí y tế, cũng chỉ chỉ định dịch vụ này đối với 16% bệnh nhân của họ; hoặc có rất nhiều thầy thuốc đã chỉ định ngay MRI hoặc chụp X-quang khi bệnh nhân cho biết là họ bị đau lưng.

GS.Patel cho rằng, rất nhiều xét nghiệm và dịch vụ chỉ định cho bệnh nhân trên thực tế dựa trên thói quen từ những gì được học trên ghế nhà trường; do đó đòi hỏi thầy thuốc cần phải được đào tạo về chi phí y tế ngay còn khi học tại các trường y.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các thầy thuốc mới ra trường chỉ định DVYT thường cao hơn 13% so với các thầy thuốc đã có quá trình làm việc và một trong những lý do dẫn đến hậu quả là thầy thuốc trẻ có xu hướng sử dụng công nghệ y tế mới nhiều hơn.

Nguyễn Khang (Theo Knowledge.wharton.upenn.edu)

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.