Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tai nạn lao động do lỗi của chủ DN chiếm tới 76,9% tổng số vụ

Thứ sáu, 29/05/2020 | 16:45 GMT+7

Tai nạn lao động do lỗi của chủ DN chiếm tới 76,9% tổng số vụ

Ngày 29/5, tại TP.HCM, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Tổ chức Better Work Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác ATVSLĐ”. Tại đây, các đại biểu chỉ ra rằng, hầu hết các vụ tai nạn lao động (TNLĐ) đều do lỗi của người SDLĐ (chiếm 76,9% tổng số vụ)…

Ông Nguyễn Anh Tuấn- Phó Trưởng ban Chính sách-Pháp luật (LĐLĐ TP.HCM) nhấn mạnh, qua thống kê cho thấy, các vụ TNLĐ đa số là do lỗi của người SDLĐ (chiếm tới 76,9% tổng số vụ); lỗi của NLĐ chỉ chiếm tỷ lệ 7,8%; số còn lại 15,3% do các nguyên nhân khách quan khác.

Vụ TNLĐ tại KCN Giang Điền cần được rút kinh nghiệm về việc đảm bảo ATVSLĐ

Theo ông Tuấn, để nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ, cần phân định rõ đâu là trách nhiệm của DN, đâu là trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong phòng chống TNLĐ-BNN. Bởi, theo quy định của pháp luật, trách nhiệm chủ yếu về bảo đảm ATVSLĐ vẫn là của DN, còn Công đoàn chỉ tham gia, giám sát, đôn đốc DN thực hiện.

"Mỗi DN cần phân công cụ thể, xác định trách nhiệm của từng cán bộ phụ trách công tác ATVSLĐ; ban hành quy chế hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Công tác huấn luyện ATVSLĐ cần phải chú trọng vào việc huấn luyện thực hành, huấn luyện các kỹ năng tự đánh giá rủi ro, kỹ năng làm việc an toàn cho NLĐ nhằm phòng ngừa và hạn chế TNLĐ-BNN xảy ra"- ông Tuấn kiến nghị.

Bà Hồ Thị Kim Ngân- Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cũng cho rằng, mặc dù đã có nhiều thành tích đạt được, nhưng công tác ATVSLĐ vẫn còn một số hạn chế. Năm 2019, toàn quốc có 8.150 vụ TNLĐ làm 8.327 người bị nạn với 979 người bị chết, 1.892 người bị thương nặng. Tính bình quân mỗi ngày, TNLĐ cướp đi sinh mạng khoảng 3 người và đe dọa sức khỏe của 5 người khác, khiến cho nhiều gia đình lâm vào cảnh khốn đốn.

Ví dụ, vụ TNLĐ xảy ra tại công trình xây dựng của Công ty CP AV Healthcare (KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) ngày 14/5 vừa qua đã khiến cho 10 người chết và 14 người bị thương. Về vụ việc này, bà Ngân cho biết, các nạn nhân đều không có HĐLĐ, không tham gia tổ chức Công đoàn và cũng không được tham gia BHXH, BHYT. Trong khi đó, công tác thanh tra, xử lý các vi phạm về lĩnh vực ATVSLĐ còn chưa nghiêm, chế tài chưa đủ sức răn đe; số DN được thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về ATVSLĐ còn ít, chủ yếu là lồng ghép trong các cuộc thanh tra, kiểm tra chung về thực hiện pháp luật lao động...

Do đó, các đại biểu cho rằng, việc nhận diện, đánh giá rủi ro, phòng ngừa các nguy cơ gây TNLĐ-BNN là một trong những biện pháp giúp nâng cao điều kiện ATVSLĐ tại nơi làm việc. Việc này đóng vai trò quan trong trong bảo vệ NLĐ và cả DN; giúp cho NLĐ và người SDLĐ có thể nhận diện các nguy cơ tiềm ẩn có thể gây ra TNLĐ và suy giảm sức khỏe của NLĐ; từ đó đưa ra các biện pháp phòng ngừa một cách hiệu quả.

Phạm Thọ

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.