Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Sức lan tỏa từ Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT”

Thứ năm, 13/02/2020 | 10:04 GMT+7

Sức lan tỏa từ Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT”

Sáng 13/2, BHXH Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải trực tuyến toàn quốc Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT”. Tham dự tại điểm cầu BHXH Việt Nam có: Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu.

Cùng tham dự buổi lễ còn có: Ông Trần Thanh Lâm- Vụ trưởng Vụ Báo chí-Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương); ông Trần Bá Dung- Trưởng ban Nghiệp vụ (Hội Nhà báo Việt Nam), Chủ tịch Hội đồng Chung khảo cuộc thi; ông Chu Quang Hào- Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; các thành viên Ban Giám khảo; đại diện các vụ, ban, đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, đại diện BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Tại các điểm cầu địa phương, có đại diện lãnh đạo 63 BHXH tỉnh, thành phố; các tác giả đạt giải và đại diện tập thể được khen thưởng hiện đang sinh sống, làm việc tại các địa phương.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh phát biểu tại Lễ trao giải

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, trong không khí của mùa Xuân mới và toàn Ngành sôi nổi chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập BHXH Việt Nam, Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT” do Báo BHXH chủ trì phát động và tổ chức từ ngày 8/7 đến ngày 30/11/2019 đã kết thúc và gặt hái thành công rực rỡ. Kết quả cuộc thi đã khẳng định, đây là một đợt tuyên truyền sâu rộng, bổ ích cho toàn thể người dân, NLĐ; từ đó góp phần lan tỏa ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chính sách BHXH, BHYT tới mọi tầng lớp nhân dân, giúp cho chính sách đến với mọi nhà, mọi người. Qua đó, khẳng định vị thế quan trọng của chính sách BHXH, BHYT là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị-xã hội và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Đặc biệt, thông qua Cuộc thi này, người dân, NLĐ có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Từ đó, thay đổi quan niệm, nhận thức, để mỗi người dân, NLĐ, mỗi cơ quan, ban ngành, đơn vị SDLĐ đều thấy được trách nhiệm của mình trong việc chung tay thực hiện tốt chính sách, pháp luật BHXH, BHYT để trước hết là tự bảo vệ cho cuộc sống của mình; và tiếp đến là san sẻ gánh nặng với cộng đồng và xây dựng xã hội ngày càng văn minh, hiện đại; đồng thời đưa chính sách an sinh xã hội trở thành mốc son của Nghị quyết Trung ương và quyền an sinh xã hội trong Hiến pháp.

“Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo BHXH Việt Nam, tôi xin chúc mừng những cá nhân, tập thể đạt giải; đồng thời cũng mong muốn rằng, sau Cuộc thi này, các bạn hãy tiếp tục đồng hành cùng ngành BHXH lan tỏa ý nghĩa nhân văn, mục đích cao đẹp của chính sách BHXH, BHYT sâu rộng ra toàn xã hội. Tiếp tục tìm hiểu về chính sách BHXH, BHYT để cùng chúng tôi là những tuyên truyền viên nhiệt tình, tích cực, vì một xã hội ngày càng tươi đẹp hơn…”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nói.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cũng đánh giá cao và biểu dương sự vào cuộc, tinh thần trách nhiệm của tập thể Báo BHXH- đơn vị được giao chủ trì tổ chức Cuộc thi, cùng sự phối hợp của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện một số cơ quan báo chí và các đơn vị nghiệp vụ của Ngành trong việc tham gia chấm giải, để chọn ra được những tác phẩm xuất sắc để trao giải, góp phần làm nên thành công cho Cuộc thi.

Ông Trần Bá Dung- Chủ tịch Hội đồng Chung khảo phát biểu tại Lễ trao giải

Gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến sự thành công tốt đẹp của Cuộc thi, ông Trần Bá Dung-Trưởng ban Nghiệp vụ (Hội Nhà báo Việt Nam), Chủ tịch Hội đồng Chung khảo cho rằng, Cuộc thi đã đạt được thành công ở 4 tiêu chí. Đầu tiên là nội dung của các bài viết đã phản ánh được toàn diện mọi mặt các vấn đề của Ngành. Bên cạnh tổng kết thực tiễn- được thể hiện qua mỗi bài thi, thông tin thu được từ các bài viết đã góp phần cung cấp, đóng vai trò quan trọng để những người làm chính sách BHXH, BHYT có thêm kinh nghiệm, góc nhìn bao quát để nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Theo ông Dung, chất lượng của các tác phẩm dự thi đã phán ánh chính xác, đầy đủ, nêu bật được những tấm gương, mô hình tập thể điển hình trong việc lan tỏa, thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT trên mọi lĩnh vực và ở khắp mọi miền của Tổ quốc.

“Bên cạnh việc tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách BHXH, BHYT, nhiều bài dự thi còn đóng vai trò là kênh phản biện chính sách hiệu quả. Đồng thời, thể hiện ý nghĩa nhân văn, góp phần đưa chính sách BHXH, BHYT trở thành một “nét đẹp văn hóa”. Cuộc thi thành công đã tạo nên sự lan tỏa, hưởng ứng sâu rộng, có sức cuốn hút, hấp dẫn…”- ông Dung nhấn mạnh.

 

Tại Điểm cầu BHXH Việt Nam

Theo báo cáo, tính đến 30/11/2019, BTC Cuộc thi đã nhận được tổng cộng 4.709 bài dự thi. Trên cơ sở số lượng bài tham gia dự thi tiếp nhận được, Tổ Thư ký đã tiến hành phân loại, tổng hợp. Trên cơ sở đó, Hội đồng Sơ khảo đã tiến hành chấm qua hai vòng. Tại vòng Sơ khảo thứ nhất, các thành viên Hội đồng Sơ khảo tiến hành đọc thẩm định và lựa chọn được 141 tác phẩm có chất lượng nhất, đáp ứng các tiêu chí vào vòng Sơ khảo thứ hai. Tại vòng Sơ khảo thứ hai, các thành viên Hội đồng căn cứ vào Quy chế làm việc, chấm thi để tiến hành chấm và tính tổng điểm của mỗi bài, sau đó lựa chọn được 52 bài có số điểm cao nhất để vào vòng Chung khảo. Tại vòng Chung khảo, Hội đồng Chung khảo có sự tham gia của Trưởng ban Nghiệp vụ và Giám đốc Cổng Thông tin điện tử (Hội Nhà báo Việt Nam), Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân; lãnh đạo Báo BHXH, Trung tâm Truyền thông và một số Vụ, Ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam. Kết quả, Hội đồng Chung khảo đã lựa chọn được 21 tác phẩm có chất lượng xuất sắc nhất để đề nghị BTC trao giải.

Cụ thể, 2 giải Nhất được trao cho Loạt bài “Tuyên truyền sáng tạo, lan tỏa chính sách” của tác giả Hoàng Thị Niềm (Báo Tuyên Quang) và loạt bài “Dấu ấn thực hiện Nghị quyết của Đảng về công tác BHXH, BHYT trên vùng đất Lam Sơn” của tác giả Nam Hà (BHXH tỉnh Thanh Hóa). 2 giải Nhì cho Loạt bài “Thuốc đặc trị cho giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH giả” của nhóm tác giả Đỗ Bá-Quang Thuận (Báo BHXH/BHXH TP.HCM) và Loạt bài “Những bước chân không mỏi nỗ lực đưa Nghị quyết số 28 vào cuộc sống” của nhóm tác giả Thân Văn Tuân-Đặng Thị Thùy (Thời báo Doanh Nhân/CTV Báo Bảo vệ pháp luật). 5 giải Ba được trao cho Loạt bài “BHXH tự nguyện: Nhân văn và nhiều ưu đãi!” của tác giả Nguyễn Thị Phương Liễu (Báo Đồng Nai); Loạt bài “Thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT: Ghi nhận từ tỉnh nông thôn mới Nam Định” của tác giả Nguyễn Trung Thực (BHXH tỉnh Nam Định); Loạt bài “Xương sống của tài chính y tế: Những bước tiến "thần tốc"” của tác giả Cao Thị Thùy Giang (Báo VietnamPlus, TTX Việt Nam); tác phẩm “Vị thượng tọa nặng nghĩa với đời” của tác giả Trần Trọng Trung (Trung tâm VH-TT và Truyền thanh huyện Tam Nông, Đồng Tháp); tác phẩm “Chúng ta hướng tới điều gì” của tác giả Trương Thị Ngọc Sương (BHXH TP.HCM) và 12 giải Khuyến khích, gồm: Loạt bài “Nhọc nhằn đưa chính sách bảo hiểm lên non- Đổi mới tuyên truyền- tăng người tham gia BHXH tự nguyện tại huyện Tây Giang” của tác giả Lý Hà (Thời báo Kinh tế Việt Nam); tác phẩm “Gia tài phía sau cánh tủ của người Tày” của tác giả Thanh Hằng (Báo BHXH); tác phẩm “Chặn đứng "vết dầu loang"” của nhóm tác giả Đào Nguyên Thuận-Hoàng Văn Hưng (Bưu điện/BHXH thị xã Hoàng Mai, Nghệ An); tác phẩm “Đừng đẩy toàn bộ trách nhiệm với an sinh tuổi già của cha mẹ cho xã hội” của tác giả Phạm Thanh Nam (BHXH huyện Cần Giờ, TP.HCM); tác phẩm “Lá chắn thép nơi cơ sở ngăn chặn trục lợi quỹ BHXH” của tác giả Nguyễn Thái Dương (Tạp chí BHXH); tác phẩm “Những lá bùa hộ mệnh của người dân vùng biên” của tác giả Chí Trung/Huỳnh Chí Trung (xã Phú Nhuận B, Hồng Ngự, Đồng Tháp); tác phẩm “Cô hoa khôi không ngại đương đầu với thủ đoạn trục lợi quỹ BHYT” của tác giả Nguyễn Thế Hưng (BHXH huyện Cẩm Giàng, Hải Dương); tác phẩm “Để người dân hiểu chính sách và tham gia BHXH tự nguyện: Dân vận khéo và tạo niềm tin” của tác giả Vũ Xuân Cường (Báo Tin tức); tác phẩm “Cánh ban rừng Lò Thị Dơn- người mang chế độ BHXH đến tay người dân vùng cao” của tác giả Trần Thị Thu Hà (BHXH tỉnh Điện Biên); loạt bài "Ê kíp làm lợi hàng trăm tỷ đồng cho quỹ BHYT” của tác giả Lê Văn (Báo BHXH); tác phẩm “Vì lợi ích người dân tham gia BHYT” của tác giả Lê Thị Diễm Lệ (Báo Quảng Nam); tác phẩm “Yêu nghề hơn- Đó là khi…” của tác giả Trần Thị Thanh Tú (BHXH huyện Nhà Bè, TP.HCM).

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng đã tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân trong và ngoài Ngành đã có nhiều đóng góp cho thành công của Cuộc thi, gồm: Tặng Bằng khen cho 3 tập thể có nhiều bài dự thi là BHXH Thanh Hóa (có 477 bài dự thi); Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh (có 439 bài dự thi); Công đoàn Giáo dục tỉnh Sóc Trăng (có 420 bài dự thi). Tặng Bằng khen cho 4 cá nhân tâm huyết, đầu tư công phu nhất, gồm: Tác giả Nguyễn Thị Lâm- Công đoàn cơ sở Khối đoàn thể huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh); tác giả Nguyễn Xuân Chiến- Hội viên Chi hội Nông dân thôn Phú Dưới (xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh); tác giả Trịnh Thị Xuân- HĐND huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông); tác giả Nguyễn Thị Quyên- Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định). Ngoài ra, còn tặng Bằng khen cho Tập thể Báo BHXH do đã tổ chức thành công Cuộc thi.

Thay mặt các tập thể, cá nhân đạt giải, Nhà báo Hoàng Thị Niềm (phóng viên Báo Tuyên Quang, tác giả đạt giải Nhất với Loạt bài “Tuyên truyền sáng tạo, lan tỏa chính sách”) đã gửi lời cảm ơn chân thành tới BHXH Việt Nam, Báo BHXH đã tổ chức một cuộc thi vô cùng ý nghĩa và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Theo Nhà báo Hoàng Thị Niềm, cuộc thi đã góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân, NLĐ về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; đồng thời nhân lên những giá trị nhân văn, tốt đẹp của chính sách này. “Để tham gia cuộc thi, tôi thường xuyên bám ngành, bám địa bàn để tìm tòi, phát hiện đề tài. Qua quá trình tác nghiệp, tôi nhận thấy cách làm sáng tạo, linh hoạt của BHXH tỉnh Tuyên Quang trong cách tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Với việc loạt bài giành giải Nhất tại cuộc thi là niềm vinh dự to lớn của bản thân tôi trong cuộc đời làm báo. Từ cuộc thi, tôi đã chiêm nghiệm, lĩnh hội rõ vị thế quan trọng của chính sách BHXH, BHYT cũng như vai trò của ngành BHXH trong công cuộc xây dựng đất nước”- Nhà báo Hoàng Thị Niềm chia sẻ.

Lê An-PV

Một số hình ảnh tại Lễ trao giải:

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh và ông Hồ Quang Lợi trao giải Nhất cho tác giả Nam Hà- BHXH tỉnh Thanh Hóa và Hoàng Thị Niềm- Báo Tuyên Quang (điểm cầu BHXH Việt Nam)

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu trao giải Ba cho tác giả Thùy Giang- Báo VietnamPlus (điểm cầu BHXH Việt Nam)

Ông Trần Bá Dung và ông Trần Thanh Lâm trao giải Khuyến khích cho tác giả Lý Hà, Thanh Hằng, Thái Dương, Vũ Xuân Cường (điểm cầu BHXH Việt Nam)

Trao giải Nhì cho Nhóm tác giả Đỗ Bá-Quang Thuận (điểm cầu TP.HCM)

 

Trao giải Ba cho tác giả Trương Thị Sương và 3 giải Khuyến khích cho tác giả Phạm Thanh Nam, Lê Văn, Trần Thị Thanh Tú (điểm cầu TP.HCM)

 Trao giải Khuyến khích cho tác giả Nguyễn Thế Hưng (điểm cầu Hải Dương)

Trao giải Ba cho tác giả Nguyễn Trung Thực (điểm cầu Nam Định)

Trao giải Khuyến khích cho tác giả Trần Thị Thu Hà (điểm cầu Điện Biên)

Trao giải Khuyến khích cho tác giả Đào Nguyên Thuận và Hoàng Văn Hưng (điểm cầu Nghệ An)

Trao giải Nhì cho nhóm tác giả Thân Văn Tuân-Đặng Thị Thùy (điểm cầu Hà Tĩnh)

Trao giải Ba cho tác giả Nguyễn Thị Phương Liễu (điểm cầu Đồng Nai)

 Trao Bằng khen của BHXH Việt Nam cho 1 tập thể và 2 cá nhân (điểm cầu Bắc Ninh)

 Trao Bằng khen của BHXH Việt Nam cho 1 cá nhân (điểm cầu Bình Định)

Trao Bằng khen của BHXH Việt Nam cho Báo BHXH và BHXH tỉnh Thanh Hóa (điểm cầu BHXH Việt Nam)

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.