Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Sự đồng lòng, chung tay vào cuộc của người dân rất quan trọng

Thứ hai, 23/03/2020 | 18:49 GMT+7

Sự đồng lòng, chung tay vào cuộc của người dân rất quan trọng

Chiều nay (23/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 báo cáo tình hình và đưa ra các quyết sách về công tác này.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng cho rằng, trong giai đoạn tới, khả năng lây nhiễm dịch Covid-19 ra cộng đồng rất cao, trong khi vẫn còn tình trạng tập trung ăn nhậu nhiều tại các quán ăn, sàn nhảy, điểm vui chơi, một số nhà thờ lớn vẫn làm lễ đông người. Nhấn mạnh việc cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ xuất nhập cảnh và quyết liệt cách ly tập trung đúng quy định, Thủ tướng đề nghị các đại biểu đề xuất biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn hiệu quả dịch…

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, Thủ tướng đặc biệt lưu ý, trong khoảng 10-15 ngày tới sẽ quyết định thất bại hay thành công trong chống dịch Covid-19. Vì thế, các địa phương cần thực hiện đóng cửa các dịch vụ không cần thiết, để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, đề nghị các cơ sở thờ tự không tụ tập đông người.

Đánh giá cao cuộc vận động hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 đã nhận được 305 tỷ đồng ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân, Thủ tướng cho biết: “Đây là sự nghiệp của toàn dân, nhân dân ủng hộ chúng ta rất nhiều, kể cả DN hiện nay gặp khó khăn cũng chung tay, chung sức để bảo vệ sức khỏe nhân dân”. Đồng thời, yêu cầu các cấp, các ngành càng phải quyết liệt, nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan...

Về các biện pháp trong giai đoạn tới, Thủ tướng nêu rõ: “Sự đồng lòng, chung tay vào cuộc, sự nghiêm túc, quyết liệt trong phòng chống, đặc biệt là sự phối hợp trong nhân dân, trong từng đường phố, từng chung cư, từng ngôi nhà và người dân rất quan trọng”. Do đó, Chủ tịch UBND cấp tỉnh và Bộ trưởng Bộ Công an cần chỉ đạo “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để xác định đối tượng tiếp xúc gần nhằm phân loại, xét nghiệm, cách ly kịp thời.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo xem xét, xử lý việc mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch đảm bảo công khai, minh bạch, kịp thời. Đồng thời, yêu cầu Bộ Y tế nhanh chóng có phương án mua, sử dụng các loại test xét nghiệm; khẩn trương triển khai xét nghiệm nhanh tại các khu cách ly, tại cộng đồng để sàng lọc người nhiễm, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm; có ý kiến với Bộ Quốc phòng và phân bổ cho các địa phương về số cơ sở và số lượng người cách ly tập trung để chủ động triển khai.

Khẳng định nguyên tắc chống dịch của Việt Nam là “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch”; Thủ tướng cho rằng, cần xử lý nghiêm các trường hợp không cách ly, không khai báo, thậm chí với những trường hợp gây hậu quả thì phải xử lý hình sự. Riêng ngành y tế phải có trách nhiệm giới thiệu các phác đồ điều trị phổ biến để tập huấn cho các địa phương.

Trước đó, sáng cùng ngày, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, các thành viên Ban Chỉ đạo đã trao đổi, thống nhất một số nội dung như: Ứng dụng CNTT trong phòng chống dịch bệnh; kiểm soát biên giới; chống lây nhiễm trong cơ sở y tế; đưa người nước ngoài đang được cách ly tập trung hoặc tại nhà chưa đủ 14 ngày về nước; tổ chức cách ly đối với những người điều khiển phương tiện vận chuyển và người hỗ trợ (tổ bay, tiếp viên, tài xế); trang bị máy đo thân nhiệt và bố trí nhân lực tại các cảng hàng không nội địa để kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên máy bay…

Nam Điền

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.