Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Startup Kite 2020- Ươm mầm cho HSSV khởi nghiệp

Thứ sáu, 29/05/2020 | 08:24 GMT+7

Startup Kite 2020- Ươm mầm cho HSSV khởi nghiệp

Chiều 28/5, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp HSSV giáo dục nghề nghiệp” năm 2020- Startup Kite.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Đào Ngọc Dung- Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang có những tác động to lớn và mạnh mẽ đối với nền kinh tế-xã hội toàn cầu. Khoảng 10-15 năm tới, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ khiến 30% các công việc hiện tại và 40% kỹ năng của lao động không còn phù hợp nữa và buộc phải thay đổi. Trong bối cảnh đó, các nước trên thế giới còn phải chịu tác động rất lớn của đại dịch Covid-19; sơ bộ cho thấy khoảng 195 triệu NLĐ trên thế giới đang bị thất nghiệp. Riêng Việt Nam có 55 triệu lao động, dịch Covid-19 đang khiến khoảng 670.000 người rơi vào tình trạng giãn việc, ngưng việc, thiếu việc và thất nghiệp.

Cũng theo ông Đào Ngọc Dung, vừa qua, lần đầu tiên Chính phủ ban hành các gói trợ giúp xã hội rất kịp thời; song đây cũng chỉ là những giải pháp có tính chất hỗ trợ. Gốc rễ lâu dài chính là tạo cho các DN từng bước tái tạo trở lại thị trường, cùng Nhà nước, NLĐ sẻ chia công việc, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống thu nhập. Muốn như vậy, phải quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; và Việt Nam đã đến lúc không thể dựa vào nguồn nhân lực giá rẻ nữa. Việc quan trọng hàng đầu là phải trang bị cho NLĐ các kỹ năng cơ bản để thích ứng với xu thế chung. “Một nghiên cứu cho thấy, các quốc gia nếu đầu tư vào trang bị kỹ năng cho NLĐ sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng thêm 2% GDP”- ông Dung chia sẻ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chính thức phê duyệt Đề án hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025. Do đó, Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp HSSV giáo dục nghề nghiệp" năm 2020 là bước chuẩn bị tốt, tiến tới Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của HSSV. Theo ông Dung, đại học không phải là con đường duy nhất để lập thân, lập nghiệp. Con đường lập thân, lập nghiệp tốt nhất của mỗi người là chọn cho mình một ngành học, một lĩnh vực, một ngành nghề phù hợp để lập thân và thông qua lập thân để kiến quốc.

Với 1.954 cơ sở giáo dục nghề nghiệp gắn với thị trường lao động, việc làm, nền tảng giáo dục nghề nghiệp ngày càng vững mạnh. "Việc tổ chức Cuộc thi này sẽ tạo điều kiện để HSSV giáo dục nghề nghiệp thể hiện bản thân, những ý tưởng, sáng kiến dù nhỏ nhưng sẽ là đốm lửa sáng trong tương lai”- ông Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Startup Kite là hoạt động nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tự tạo việc làm của HSSV trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; kích thích óc sáng tạo, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng kinh doanh; thúc đẩy việc ứng dụng kiến thức, kỹ năng được trang bị trong nhà trường vào cuộc sống; đồng thời kết nối các dự án có tính khả thi cao với các nhà đầu tư.

Startup Kite năm 2020 sẽ được tổ chức thành 3 vòng: Vòng sơ tuyển, bán kết và chung kết.

Vòng sơ tuyển sẽ diễn ra từ ngày 28/5 đến hết ngày 15/8; thí sinh/đội thí sinh tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc gửi hồ sơ dự thi về cơ sở giáo dục nghề nghiệp mình học tập. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ lựa chọn ra 3 hồ sơ (Nhất, Nhì, Ba) để vào vòng bán kết trước ngày 20/8.

Vòng bán kết (vòng khu vực) diễn ra với hình thức online và offline từ ngày 20/8 đến ngày 10/10 theo các khu vực trên cả nước: Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ, Đồng bằng sông Hồng, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ. Các thí sinh/nhóm thí sinh sẽ thuyết trình và phản biện với BGK là đại diện các DN trong khu vực để bảo vệ ý tưởng của mình. Tại mỗi khu vực sẽ chọn ra 3 hồ sơ (Nhất, Nhì, Ba) để tham dự vòng chung kết, hoàn thành trước ngày 11/10.

Vòng chung kết dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2020 tại TP.HCM, với 24 thí sinh/đội thí sinh xuất sắc nhất sẽ thuyết phục, thương thuyết với nhà đầu tư để huy động vốn; đồng thời xử lý những tình huống do BGK đưa ra.

V.Thu

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.