Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Sống chung với “hội chứng tóc bạc sớm”

Thứ năm, 17/10/2019 | 13:12 GMT+7

Sống chung với “hội chứng tóc bạc sớm”

Tóc bạc sớm theo sinh lý là chuyện bình thường; còn nếu tóc bạc trước 25 tuổi thì được xem là tóc bạc sớm. Người bị hội chứng này nên gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn, nhằm lựa chọn phương thức ngăn ngừa, hạn chế tối ưu…

Trong số những nguyên nhân gây tình trạng tóc bạc sớm, đáng chú ý là việc thiếu vitamin B12; song cơ chế gây ra hội chứng tóc bạc sớm vẫn chưa được xác định rõ. Theo thống kê, hiện có khoảng 55% bệnh nhân bị thiếu máu ác tính có tóc bạc trước 50 tuổi. Ngoài ra, một số loại thuốc hóa trị (điều trị ung thư) và thuốc chống sốt rét cũng có thể gây tóc bạc sớm. Bên cạnh đó, tình trạng suy dinh dưỡng gây thiếu protein và các bệnh gây mất protein mãn tính, thiếu đồng, thiếu sắt cũng gây nên tình trạng này. “Hút thuốc lá đã được nghiên cứu như là một căn nguyên tóc bạc sớm. Các nguyên cứu chứng minh rằng, có một mối tương quan đáng kể giữa hút thuốc lá và tóc bạc sớm, theo cơ chế phá hủy hắc tố bào trong nang tóc”- chuyên gia lưu ý.

Bên cạnh cảnh báo nguyên nhân, mới đây, BS.Lê Thảo Hiền- BV Da liễu TP.HCM còn chia sẻ về những rối loạn mà cơ thể người mắc hội chứng tóc bạc sớm thường mắc phải. Theo BS.Hiền, lâu nay người bị tóc bạc sớm, đặc biệt là chị em phụ nữ thường chỉ tập trung vào việc làm thế nào để tóc đen lại mà bỏ qua những vấn đề liên quan. Tóc bạc sớm là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch ở những người hút thuốc lá; mật độ khoáng xương thấp và gây mất thính lực…

Hiện nay, do chưa có giải pháp điều trị nên phần lớn chị em phụ nữ vẫn phải chịu cảnh “sống chung với lũ”. Tuy nhiên, theo chuyên gia, một loại hợp chất mới (SkQs) đã được chứng minh là có tác dụng ức chế các thay đổi liên quan đến tuổi tác như tóc bạc, hói đầu, bệnh võng mạc, đục thủy tinh thể… Ngoài ra, các phương thức điều trị mới nhắm vào mục tiêu gene và protein đến sinh học tế bào nang tóc vẫn đang được thúc đẩy nghiên cứu, le lói hi vọng cho nhiều người.

Vì vậy, trong khi chờ thành tựu y học có thể giúp điều trị dứt điểm hội chứng này, không ít người đã sử dụng giải pháp nhuộm tạm thời hoặc nhuộm vĩnh viễn. Nếu nhuộm với thuốc nhuộm tóc tự nhiên không gây các tổn hại khác; trong khi đó nếu nhuộm vĩnh viễn (với các loại thuốc thương mại trên thị trường hiện nay) dễ gây hỏng thân tóc do quá trình oxy hóa. “Nói chưa có phương pháp điều trị dứt điểm không đồng nghĩa với việc hiện nay chưa có liệu pháp nào. Sự kết hợp giữa thuốc nhuộm tóc màu xám và canxi pantothenate (kê đơn) đã được chứng minh hiệu quả dù không triệt để. Vì vậy, người bị hội chứng tóc bạc sớm nên gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn nhằm lựa chọn phương thức ngăn ngừa, hạn chế tối ưu”- BS.Hiền khuyến cáo.

Thanh Giang

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.