Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Sơn La: Phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT là ưu tiên hàng đầu

Thứ tư, 20/05/2020 | 11:03 GMT+7

Sơn La: Phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT là ưu tiên hàng đầu

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, trong đó có BHXH tự nguyện. Vì vậy, ngay sau khi hết giãn cách xã hội, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT được xem là ưu tiên hàng đầu của BHXH tỉnh Sơn La.

Tỉnh Sơn La có đặc thù địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, người dân chủ yếu là bà con dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt, phối hợp hiệu quả của cơ quan BHXH và chính quyền các cấp đã giúp cho người dân nơi này nhận thức được ý nghĩa, vai trò của chính sách BHXH, BHYT, nhất là lan tỏa ý nghĩa nhân văn của chính sách này vào cuộc sống.

Mới đây, để thực hiện mục tiêu phát triển BHXH toàn dân, BHXH huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La) đã phối hợp với UBND xã Phổng Lái và xã Thôm Mòn tổ chức 2 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện đến với toàn thể nhân dân. Kết quả, tại xã Phổng Lái có 57 người đến dự thì có 40 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị, đạt tỷ lệ trên 70%; còn tại xã Thôm Mòn có 12 người đăng ký tham gia trên tổng số 30 người đến dự, đạt tỷ lệ 40%.

Để có được kết quả như trên, theo BHXH huyện Thuận Châu, là do BHXH huyện đã tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của BHXH tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương; đồng thời luôn sâu sát cơ sở để nắm bắt tình hình thu nhập trong dân cư, chú trọng địa bàn có tiềm năng và nhất là đã mời đúng, mời trúng những người trong độ tuổi lao động, có nguồn thu nhập ổn định để tham gia BHXH tự nguyện.

Bên cạnh đó, các cán bộ BHXH cũng luôn chủ động tìm tòi, đổi mới hình thức tuyên truyền, thể hiện rõ qua việc giải thích ngắn gọn, dễ hiểu và kết hợp với trình chiếu trên màn hình về nội dung chính sách BHXH, BHYT để mọi người dân dễ dàng theo dõi. Trong quá trình tuyên truyền, tư vấn về chính sách, các cán bộ BHXH cũng luôn có sự trao đổi, trò chuyện thân mật, khiến cho người nghe không cảm thấy nhàm chán.

Đáng chú ý, người dân đã được chứng kiến những ví dụ minh họa rõ nét, sinh động, gần gũi với cuộc sống hằng ngày; qua đó giúp họ hiểu rõ những lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện nhằm bảo đảm an sinh xã hội, tạo điểm tựa bền vững cho cuộc sống của mỗi người.

Phát huy hiệu quả từ “điểm sáng” trong phát triển BHXH tự nguyện tại huyện Thuận Châu, thời gian tới, BHXH tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT như: Xuất lọc dữ liệu hộ gia đình, đối tượng chưa có thẻ BHYT, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong độ tuổi, kịp thời chuyển danh sách tới các xã, phường để khai thác phát triển; xuất lọc dữ liệu danh sách người tham gia đến hạn phải đóng BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để gửi tin nhắn thông báo; kiểm tra, hướng dẫn các đại lý thu, điểm thu; tiếp tục đôn đốc các đơn vị SDLĐ đăng ký tham gia BHXH bắt buộc...

Theo thống kê, trong 4 tháng đầu năm 2020, BHXH tỉnh Sơn La đã mở rộng, khai thác mới BHXH bắt buộc đối với 9 DN với 29 NLĐ tham gia BHXH, BHYT bắt buộc; phát triển mới 163 người tham gia BHXH tự nguyện và 913 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Lê An

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.