Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Sôi động, ý nghĩa, mang đậm nét văn hóa vùng cao phía Bắc

Chủ nhật, 27/10/2019 | 20:24 GMT+7

Sôi động, ý nghĩa, mang đậm nét văn hóa vùng cao phía Bắc

Ngày 27/10, tại TP.Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra Hội thi tuyên truyền viên BHXH, BHYT khu vực miền núi phía Bắc, với sự tham gia của 12 đội đến từ BHXH các tỉnh: Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Yên Bái.

Tham dự Lễ khai mạc có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng; đại diện một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam; lãnh đạo và đông đảo CCVC của BHXH 12 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh trao giải cho các đội

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết, qua gần 25 năm xây dựng và phát triển, chính sách BHXH, BHYT đã khẳng định được vai trò quan trọng trong đời sống xã hội và trở thành chỗ dựa tài chính vững chắc cho NLĐ. Đặc biệt, đến nay, ngành BHXH trở thành một trong những đơn vị đứng đầu trong ứng dụng CNTT và cải cách TTHC.

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh, ngành BHXH đang nỗ lực hoàn thiện mình theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng sự hài lòng của người dân trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Trong chiến lược phát triển đó, Ngành xác định cần chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và DN đối với chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

Tiết mục văn nghệ của BHXH tỉnh Thái Nguyên

Vì thế, thông qua Hội thi lần này giúp toàn thể CCVC và NLĐ của Ngành không chỉ thêm tự hào về Ngành, mà còn tạo động lực để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao. “Đây còn là cơ hội để các địa phương học tập, trao đổi những kỹ năng truyền thông, phát hiện những gương điển hình tiên tiến, nhằm tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách TTHC, tuyên truyền vận động người dân tham gia BHHX, BHYT. Tôi mong rằng, những tiết mục của ngày hôm nay sẽ không chỉ xuất hiện trên sân khấu, mà còn đi vào thực tiễn trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, để người dân và DN ngày càng hiểu rộng, hiểu sâu hơn về chính sách BHXH, BHYT”- Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh.

Tiết mục văn nghệ xuất sắc nhất của BHXH tỉnh Điện Biên

Ngay sau Lễ khai mạc, các đội bắt đầu với phần trình diễn của mình. Theo đó, nhiều tiết mục đã được các đội dàn dựng công phu, thể hiện sự tâm huyết đối với công tác tuyên truyền. Đáng chú ý, nhiều tiểu phẩm đã khéo léo lồng ghép những thông điệp về chính sách BHXH, BHYT, đem đến cho Hội thi những kinh nghiệm hay trong công tác tuyên truyền, được khán giả đánh giá cao.

Đơn cử: Tiểu phẩm “Tấm bùa hộ mệnh” của BHXH tỉnh Bắc Kạn nói về khó khăn của một gia đình khi người chồng bị tai nạn mà lại không tham gia BHYT. Mọi chuyện tưởng lâm bế tắc, nhưng bất ngờ lại được cứu vãn bởi sự lo xa của cô con dâu tương lai. Là cán bộ BHXH, am hiểu rõ lợi ích của tấm thẻ BHYT, nên trước đó cô con dâu đã đăng ký tham gia BHYT cho cả gia đình. Câu chuyện kết thúc với việc nêu bật lên được sự cần thiết của tấm thẻ BHYT với mỗi gia đình.

Tiết mục văn nghệ của BHXH tỉnh Hòa Bình

Hay như cuộc tranh luận của đôi vợ chồng già về lợi ích của tấm thẻ BHYT bị ngắt quãng giữa chừng, khi có cuộc điện thoại thông báo người nhà phải nhập viện mổ với chi phí cao mà không có thẻ BHYT. Mọi việc tưởng chừng bế tắc cho đến khi cô con gái là tuyên truyền viên của BHXH tỉnh cho biết trước đây mình đã mua thẻ BHYT cho cả gia đình. Chỉ đến lúc này, mọi người mới thở phào nhẹ nhõm trước tai họa bất ngờ ập đến với gia đình. Tình huống này được đội chủ nhà BHXH tỉnh Thái Nguyên thể hiện qua tiểu phẩm “Tôi quyết!” với những thông điệp cô đọng, súc tích về việc tham gia BHYT hộ gia đình.

Những khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện cũng được đội BHXH tỉnh Sơn La thể hiện thông qua tiểu phẩm “Cái bụng đã hiểu rồi” kể về những người cán bộ BHXH hết lòng vì người dân. Đặc biệt là tiểu phẩm "Cây BHXH tự nguyện" của BHXH tỉnh Lào Cai diễn xuất tốt, thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của cán bộ BHXH vùng cao không chỉ tuyên truyền để người dân tham gia lưới an sinh, mà còn phải vất vả để duy trì lưới an sinh bền vững. Câu chuyện đã truyền tải những thông điệp về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, được khán giả đánh giá cao.

Vũ điệu "Vào mùa" của BHXH tỉnh Lai Châu

Với nhiều tiết mục sôi động và vui vẻ, Hội thi tuyên truyền viên BHXH, BHYT khu vực miền núi phía Bắc đã thành công rực rỡ, mang lại khá nhiều bất ngờ cho khán giả. Đặc biệt, không chỉ thể hiện tài tình các tiểu phẩm, tiết mục văn nghệ, các diễn viên không chuyên là CCVC đến từ BHXH các tỉnh còn thể hiện khả năng, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ tuyên truyền cũng như tinh thần nhiệt huyết với công tác BHXH BHYT. Từ đó, làm nổi bật lên ý nghĩa nhân văn cao đẹp của chính sách BHXH, BHYT cũng như hình ảnh của ngành BHXH.

Kết quả, đội BHXH tỉnh Thái Nguyên đã đạt giải Nhất; đội BHXH tỉnh Sơn La và BHXH tỉnh Lào Cai đạt giải Nhì; đội BHXH tỉnh Tuyên Quang, BHXH tỉnh Hà Giang và BHXH tỉnh Lai Châu đạt giải Ba. Ngoài ra, đội BHXH tỉnh Điện Biên và BHXH tỉnh Lào Cai là hai đội đạt giải đội thi có tiết mục văn nghệ và tiểu phẩm xuất sắc nhất.

Tú Linh

Một số hình ảnh:

 

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.