Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Sẽ xử phạt nhà thuốc không kết nối mạng

Thứ ba, 15/05/2018 | 10:05 GMT+7

Sẽ xử phạt nhà thuốc không kết nối mạng

Hiện nay, toàn quốc có 41.394 cơ sở bán lẻ, trong đó có 12.734 nhà thuốc tư nhân, 1.200 nhà thuốc trong các cơ sở KCB, 12.425 quầy thuốc và 7.300 đại lý thuốc- tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận dịch vụ cung cấp thuốc, điều trị. Tuy nhiên, sự “dễ dãi” trong việc mua bán, khiến Việt Nam gặp khó khăn trong quản lý giá thuốc, nhất là tình trạng sử dụng thuốc “bừa bãi” khiến Việt Nam rơi vào nhóm quốc gia có tình trạng kháng kháng sinh nghiêm trọng...

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để truy xuất nguồn gốc thuốc, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn, đảm bảo kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc, Bộ Y tế đã xây dựng lộ trình ứng dụng CNTT trong hoạt động phân phối thuốc.

Theo đó, Bộ Y tế đặt ra yêu cầu: Tất các các cơ sở bán buôn thuốc phải có máy tính kết nối internet và thực hiện quản lý hoạt động phân phối thuốc bằng phần mềm vi tính. Có cơ chế chuyển thông tin về việc phân phối thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà sản xuất với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý khi được yêu cầu.

Đây cũng là yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở nhập khẩu, cơ sở sản xuất thuốc. Đặc biệt, các cơ sở bán lẻ cũng bắt buộc phải có thiết bị và triển khai ứng dụng CNTT với lộ trình cụ thể như sau: Đối với nhà thuốc thực hiện từ 1/1/2019; đối với quầy thuốc thực hiện từ 1/1/2020; còn đối với tủ thuốc trạm y tế xã thực hiện từ 1/1/2021.

Bộ Y tế khẳng định, các nhà thuốc phải có thiết bị và triển khai ứng dụng CNTT thực hiện kết nối mạng bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra. Đây là quy định bắt buộc, nhằm đảm bảo truy xuất nguồn gốc thuốc, kiểm soát được thuốc kém chất lượng, thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn.

Các nhà thuốc trong quá trình hoạt động, ngoài việc định kỳ phải kiểm tra, thẩm định việc đáp ứng Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc 3 năm một lần, còn phải chịu sự kiểm tra đột xuất, hoặc kiểm tra theo kế hoạch của các cơ quan chức năng như: Bộ Y tế, Sở Y tế, Chi cục ATVSTP, Quản lý thị trường… Vì vậy, các nhà thuốc nào không chấp hành là vi phạm quy định và sẽ bị xử lý. 

Theo ông Vũ Tuấn Cường- Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), hiện nay, Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đang được sửa đổi. Theo đó, Bộ Y tế sẽ rà soát, bổ sung những hành vi vi phạm về việc không chấp hành triển khai ứng dụng CNTT thực hiện kết nối mạng với mức phạt đủ sức răn đe. Ngoài hình thức xử phạt bằng tiền, còn có hình thức xử phạt bổ sung như tước giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh dược, tước chứng chỉ hành nghề dược. ​

Tuy nhiên, Cục Quản lý Dược cũng chỉ rõ, việc triển khai ứng dụng CNTT, kết nối mạng đối với các nhà thuốc có thể gặp một số khó khăn. Các nhà thuốc phải hoàn thiện nhiều điều kiện cần thiết để có thể tham gia kết nối mạng (trang bị máy tính được kết nối mạng; nhân sự của cơ sở cần được đào tạo, tập huấn). Việc triển khai như trên sẽ tạo thêm chi phí phát sinh, nên một số cơ sở sẽ thiếu thiện chí; do đó, việc triển khai kết nối trong lĩnh vực dược cần có sự đồng bộ với các lĩnh vực khác như thuế, thanh kiểm tra...

Trước đó, từ ngày 4/1/2018, Bộ Y tế đã triển khai thí điểm ứng dụng CNTT đối với nhà thuốc tại 4 tỉnh: Phú Thọ, Hưng Yên, Nam Định, Vĩnh Phúc. “Để có thể triển khai thành công việc ứng dụng CNTT đối với các nhà thuốc, rất cần có sự hỗ trợ, hợp tác, phối hợp chặt chẽ của tất cả các bên liên quan, sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, đặc biệt là lãnh đạo các tỉnh, thành phố”- Cục trưởng Cục Quản lý Dược nhấn mạnh; đồng thời khẳng định việc thực hiện sẽ có lộ trình và tiến dần đến việc công khai, minh bạch toàn bộ quá trình kinh doanh của đơn vị. Do vậy, các cơ quan, ban ngành chức năng của các tỉnh, thành phố cần tạo điều kiện để các đơn vị triển khai, không bị xáo trộn hoạt động kinh doanh.

Thái An

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.