Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Sẽ xử lý người đưa tin sai trên mạng

Thứ sáu, 08/11/2019 | 15:27 GMT+7

Sẽ xử lý người đưa tin sai trên mạng

Sáng 8/11, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng về công tác quản lý trong lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình; cấp, thu hồi thẻ nhà báo…

Sắp xếp lại hệ thống báo chí

Chất vấn vấn đề quy hoạch báo chí, ĐB Nguyễn Hồng Vân (Phú Yên) cho rằng, vấn đề quy hoạch quản lý mạng lưới, số lượng báo chí phát thanh, truyền hình và các thể loại báo viết, báo nói, báo hình và báo điện tử với số đã đăng ký, chưa đăng ký rất lớn, thì giải pháp về công tác quy hoạch quản lý của Bộ như thế nào để tránh những thiếu sót, hạn chế cơ bản đã nêu trong báo cáo?

Về vấn đề trên, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện nay, cả nước có 868 cơ quan báo chí, bao gồm báo, tạp chí, đài phát thanh, truyền hình. "Chúng ta cũng nhận thấy, cần phải sắp xếp lại theo hướng mỗi tờ báo, tạp chí, đài phát thanh có những lĩnh vực chuyên sâu của mình, không có chuyện như trước kia nữa, tức là chấn chỉnh hoạt động báo chí trong một thời gian trước đây chúng ta có sự buông lỏng. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã ký quy hoạch báo chí và Bộ TT-TT đã ban hành kế hoạch sau đó 2 tháng. Tháng 4 Thủ tướng ký quy hoạch, thì tháng 6/2019, Bộ đã ban hành kế hoạch gồm 2 bước: Bước 1, trong năm 2019, quy hoạch xong các cơ quan báo chí của khoảng 40 Bộ. Bước 2, đến năm 2020 thực hiện xong quy hoạch báo chí của các bộ, ngành và địa phương. Các địa phương, bộ, ngành và các đồng chí lãnh đạo quan tâm chỉ đạo để thực hiện tốt quy hoạch này”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của ĐB về việc bảo vệ đời tư của người dân trên báo chí, Bộ trưởng Bộ TT-TT cho rằng, đã có những quy định rất rõ ràng trong Luật Báo chí. Đặc biệt, khi đưa tin về các vụ án xâm hại tình dục, không được khai thác chi tiết. “Bây giờ xác định đâu là ngưỡng chấp nhận được, đâu là ngưỡng vượt quá. Chuyện khai thác chi tiết liên quan đến đạo đức nghề nghiệp và nhận thức của nhà báo. Chúng tôi nghĩ nghề báo là một nghề rất đặc biệt. Bản thân nhà báo phải tự nhận thức về sứ mệnh của mình vì lợi ích cộng đồng”- Bộ trưởng nói.

Trước chất vấn của ĐB Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) về giải pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng báo chí “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” hay giữ tít nhưng thay đổi nội dung, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Bộ đã xây dựng công cụ để theo dõi, phát hiện và xử lý. Bên cạnh đó, Bộ cũng xây dựng công cụ về lưu chiểu báo chí điện tử và tình trạng như ĐB nêu đã giảm đáng kể. “Nếu cơ quan báo chí có dấu hiệu sách nhiễu, vi phạm quy định của pháp luật thì xử lý theo pháp pháp luật. Ngoài ra, còn có hình thức xử lý, giáo dục bằng đạo đức báo chí”- Bộ trưởng nêu.

Người đứng đầu phải trực tiếp vào cuộc

Tranh luận vấn đề Bộ trưởng nêu, ĐB Đặng Thị Phương Thảo (Nam Định) cho rằng, nếu chúng ta có nhiều biện pháp thì liệu có giải quyết được gốc rễ vấn đề hay không trong khi nguyên nhân chính là các tạp chí lúng túng trong hoạt động và không rõ ràng 2 mục tiêu: Vừa hoạt động báo chí, vừa hoạt động kinh tế. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết những giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng nêu trên.

Về băn khoăn này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, chỉ có thể quản lý để hạn chế, chứ không thể có giải pháp căn cơ. Tuy nhiên, cũng phải nghĩ đến đời sống của anh em. “Đây là trăn trở rất lớn của cá nhân tôi. Hiện 41.000 người đang sống bằng hoạt động báo chí. Nguồn thu từ quảng cáo trước đây khoảng 26.000 tỉ đồng, giờ chỉ còn 13.000 tỉ đồng, một nửa rơi vào mạng xã hội. Anh em tự bơi nên rất khó khăn”- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói. Đồng thời cho rằng, thực tế này đòi hỏi trách nhiệm của cơ quan chủ quản là phải làm sao vừa bảo đảm điều kiện hoạt động, vừa để anh em có thể sống bằng nghề. Bên cạnh đó, Nhà nước đặt hàng cơ quan báo chí thực hiện nhiệm vụ chính trị, có nguồn kinh phí để đặt hàng. Các công ty truyền thông xã hội nước ngoài, các nền tảng xã hội nước ngoài hoạt động tại Việt Nam cũng có thể là một nguồn thu để chúng ta có kinh phí.

Còn ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đặt vấn đề thời gian gần đây, nhất là sau khi Luật An ninh mạng được ban hành có dấu hiệu tin nhắn rác xuất hiện nhiều, không ít video clip, tin bài phản cảm, nội dung đồi truỵ thiếu văn hoá. Nghiêm trọng hơn là thông tin cá cược, nói xấu chế độ, bôi nhọ lãnh đạo, vi phạm nhân quyền, nguy cơ an ninh mạng tiếp tục không bảo đảm. Đặc biệt, các DN nhà nước, các thị trường chứng khoán, ngân hàng thương mại có nguy cơ bị kẻ xấu tấn công và không thể dự đoán trước. Nhiều người dân bị lừa đảo, chiếm đoạt và chịu thiệt hại vật chất, tinh thần lẫn tin nhắn rác lừa đảo đe doạ. khủng bố... “Bộ trưởng cho biết giải pháp sắp tới, xử lý như thế nào?”- ĐB đặt câu hỏi.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ TT-TT cho biết, từ khi Luật An ninh mạng có hiệu lực, việc giải quyết vấn nạn trên được làm mạnh mẽ hơn, mặc dù hiện nay vẫn còn thiếu khoảng 6 điều khoản trên Luật An ninh mạng chưa được chi tiết hoá thông qua Nghị định. Đơn cử, trước đây với Facebook, nếu chúng ta yêu cầu 100% thì họ chỉ làm 20-30%, nhưng nay tỉ lệ này nâng lên 70%. Google trước kia chấp hành khoảng 40-50% yêu cầu, nhưng hiện nay đã lên mức 85% và thậm chí có một số nội dung hơn 90%. “Ví dụ như gỡ game xấu độc, đánh bạc, tỉ lệ ngăn chặn của Google gần đây lên đến 92%. Cách đây 2 ngày, chính thức Facebook đã tuyên bố chặn quảng cáo chính trị đối với 21 trang chống phá Nhà nước Việt Nam, trong đó có cả những trang Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố là khủng bố”- Bộ trưởng Hùng cho biết.

Nguyệt Hà

 

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.