Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Sẽ có vắc-xin ngừa Covid-19 vào đầu năm tới?

Thứ ba, 19/05/2020 | 19:40 GMT+7

Sẽ có vắc-xin ngừa Covid-19 vào đầu năm tới?

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu dự đoán, theo “kịch bản tốt nhất” sẽ có thuốc được cấp phép để chữa bệnh Covid-19 trong vài tháng tới, và vắc-xin có thể được chấp thuận vào đầu năm 2021.

Trình bày tại một cuộc họp báo mới đây, TS.Marco Cavaleri- lãnh đạo Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết, một số phương pháp điều trị có thể được chấp thuận ở Châu Âu sớm nhất là vào mùa Hè này, với những cuộc thử nghiệm đang được tiến hành. Những kết quả mới đây của thuốc Remdesivir cho thấy, dược phẩm này có thể giúp bệnh nhân Covid-19 phục hồi nhanh hơn dù vẫn cần có dữ liệu dài hạn để xác nhận lợi ích.

Hiện EMA đang xem xét 115 phương pháp điều trị Covid-19. Theo ông Cavaleri, EMA cũng đã liên lạc với 33 nhà sản xuất để đẩy nhanh quá trình phê duyệt vắc-xin. Tuy vậy, ông tỏ ra hoài nghi về bất kỳ tuyên bố nào cho rằng vắc-xin có thể sẵn sàng vào tháng 9/2020.

“Sự phát triển vắc-xin ngừa Covid-19 bắt đầu từ đầu… Chúng ta có thể nhìn vào mặt lạc quan là vắc-xin sẽ có trong một năm nữa, tức là năm 2021”- Reuters dẫn lời quan chức này. Ông loại trừ khả năng bỏ qua giai đoạn thứ ba của việc thử nghiệm vắc-xin mà ông cho là cần thiết, để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định, có thể mất từ 12 đến 18 tháng để tìm được một vắc-xin hiệu quả. Nhiều chuyên gia đã lên tiếng đề nghị bỏ bớt một số yêu cầu về thử nghiệm lâm sàng. Ông Cavaleri cho biết, điều này chưa được xem xét, nhưng thừa nhận tình hình có thể thay đổi nếu xu hướng dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Vắc-xin bảo vệ người chống vi-rút Corona có thể giúp chấm dứt đại dịch, nhưng tìm được vắc-xin thành công và chế tạo đủ liều là một thách thức không hề nhỏ. Tính cấp bách của đại dịch Covid-19 hiện nay đã dẫn đến một cuộc chạy đua với thời gian trên toàn cầu để cho ra đời một vắc-xin hiệu quả. Trên thế giới hiện có hơn 100 vắc-xin thử nghiệm đang được phát triển để ngừa SARS-CoV-2, chủ yếu ở các nước Trung Quốc, Anh, Đức và Mỹ.

Trong tháng 4, Đức đã bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 trên người. Đó là vắc-xin RNA được Công ty Công nghệ sinh học BioNTech của Đức phát triển. BioNTech hiện đang cạnh tranh với Công ty Công nghệ sinh học CureVac cũng của Đức và Moderna của Mỹ trong cuộc đua phát triển vắc-xin RNA.

Trong top dẫn đầu cuộc đua bào chế vắc-xin ngừa Covid-19 còn có Phòng thí nghiệm ĐH Oxford (Anh). Sản phẩm do các nhà khoa học tại đây phát triển đã được tiêm cho một đàn khỉ vàng và chúng không còn dấu hiệu của bệnh sau một tháng tiếp xúc với SARS-CoV-2.

Qua nhiều thử nghiệm, nhóm tác giả đã chứng minh được rằng, những sản phẩm tương tự vắc-xin của họ vô hại đối với con người. Điều đó cho phép họ đốt cháy giai đoạn và lên lịch thử nghiệm vắc-xin trên hơn 6.000 người vào cuối tháng 4, hy vọng kết quả sẽ chứng minh sản phẩm không chỉ an toàn mà còn hiệu quả. Nhóm nghiên cứu đến từ Oxford cũng cho biết, vài triệu liều vắc-xin đầu tiên sẽ có sẵn vào tháng 9 sau khi có giấy phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp của nhà chức trách.

Hồi đầu tháng 5, tại một hội nghị thượng đỉnh qua video, các nhà lãnh đạo thế giới cam kết dành nhiều tỷ Euro để nghiên cứu tìm vắc-xin ngừa vi-rút Corona chủng mới. Tuy nhiên, họ cảnh báo, đây mới chỉ là khởi đầu trong một nỗ lực bền vững để đánh bại căn bệnh này.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chỉ ra rằng, mục tiêu 7,5 tỷ Euro (8,2 tỷ USD) được đề nghị để giúp tìm ra một vắc-xin, cách chữa trị mới và xét nghiệm tốt hơn đối với Covid-19 chỉ là một khoản “tiền đặt cọc” cho các trang thiết bị và công cụ cần thiết phục vụ cuộc chiến chống vi-rút chết chóc này.

“Để có thể tới với mọi người, mọi nơi, chúng ta cần gấp 5 lần số tiền đó”- ông Guterres quả quyết.

HD

Hướng dẫn cài VssID- BHXH số cho người dưới 18 tuổi

THE ROAD STORY VIETNAM

Hội nghị trực tuyến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT tháng 5/2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.