Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Sẽ ban hành Nghị quyết về giảm nghèo bền vững khu vực DTTS, miền núi

Thứ ba, 10/09/2019 | 18:54 GMT+7

Sẽ ban hành Nghị quyết về giảm nghèo bền vững khu vực DTTS, miền núi

Chiều 10/9, Ủy ban TVQH cho ý kiến về kết quả giám sát về việc thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2012-2018.

Tỉ lệ nghèo mới phát sinh cao

Kết quả giám sát cho thấy, các chính sách đầu tư phát triển kinh tế- xã hội, giảm nghèo đã tạo ra sự chuyển biến rõ nét về cơ sở hạ tầng, với khoảng 25.000 công trình hạ tầng đã được đầu tư, xây dựng trên địa bàn các xã, thôn, bản địa bàn khó khăn vùng DTTS, miền núi. Đến nay, đa số các xã đã có đường ô tô đến trung tâm; 88% thôn có đường cho xe cơ giới và 42% thôn có đường giao thông đạt chuẩn; 99% trung tâm xã và 80% thôn có điện; 65% xã có hệ thống thủy lợi nhỏ đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống; 76% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Tỉ lệ hộ nghèo, nhất là hộ đồng bào DTTS giảm trung bình khoảng 3,5%/năm...

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại phiên họp

Tuy nhiên, qua giám sát cũng cho thấy, kết quả giảm nghèo vùng DTTS, miền núi chưa thực sự bền vững, một số kết quả chưa thực chất, chất lượng giảm nghèo chưa cao. Giai đoạn 2016-2018, số huyện được công nhận thoát nghèo đạt tỉ lệ thấp 8/64 huyện (12,5%); 14/30 huyện nghèo hưởng cơ chế theo Nghị quyết 30a thoát khỏi tình trạng khó khăn. Song, giai đoạn này cũng phát sinh, bổ sung 13 huyện có tỉ lệ hộ nghèo cao được hưởng cơ chế theo Nghị quyết 30a.

Tính đến năm 2018, số thôn đặc biệt khó khăn thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn đạt tỉ lệ rất thấp (0,51%)- tương ứng với 104 thôn/20.243 thôn đặc biệt khó khăn. Đáng chú ý, hộ nghèo DTTS chiếm tỉ lệ lớn so với số hộ nghèo cả nước. Năm 2017, tỉ lệ hộ nghèo DTTS chiếm 52,66% so với tổng số hộ nghèo cả nước (864.931) và chiếm 27,55% so với tổng số hộ DTTS. Một số huyện nghèo 30a có tỉ lệ hộ nghèo lên tới trên 60%. Năm 2018, hộ nghèo DTTS chiếm tỉ lệ 62,51% so với tổng số hộ nghèo của 51 tỉnh vùng DTTS, miền núi.

Theo ông Hà Ngọc Chiến- Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Trưởng Đoàn giám sát, nguyên nhân dẫn đến kết quả giảm nghèo vùng DTTS, miền núi chưa thực sự bền vững là do một số ít người dân còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào các chính sách trợ giúp của Nhà nước và cộng đồng. Đồng bào DTTS, miền núi ở các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, nhất là các hộ di dân tự do còn thiếu đất ở, đất sản xuất, thiếu phương tiện sản xuất nên ảnh hưởng lớn đến công tác giảm nghèo bền vững. Một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất còn manh mún, dàn trải; một số chính sách trùng lặp về nội dung, địa bàn và đối tượng thụ hưởng. Cùng với đó, một số chính sách xây dựng và ban hành có định mức thấp, hiệu quả không cao, chậm sửa đổi, bổ sung. Sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong hoạch định, ban hành chính sách chưa thực sự chặt chẽ, đồng bộ, kịp thời; việc lấy ý kiến tham gia của Hội đồng Dân tộc vào việc xây dựng chính sách giảm nghèo cho vùng DTTS, miền núi chưa được quan tâm đúng mức, sự tham gia của người dân vào quá trình xây dựng và thực hiện chính sách còn hạn chế.

Việc ban hành chính sách còn chậm

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhận định, báo cáo đã cho thấy rõ thực trạng, bức tranh tổng thể về kết quả thực hiện giảm nghèo bền vững. Theo Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển, việc thực hiện giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi những năm qua đạt nhiều kết quả tích cực; tuy nhiên một số văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành ban hành chậm hoặc chậm sửa đổi, bổ sung nên đã ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai thực hiện, nhất là việc bố trí kinh phí để tổ chức thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn các tỉnh. Đặc biệt, nhiều cuộc giám sát chỉ rõ, chính sách thường chậm so với thực tế, thậm chí lạc hậu so với yêu cầu cuộc sống.

Cũng theo Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển, nguồn lực thời gian qua khá tập trung, cơ bản đều đạt dự toán, nhưng so với yêu cầu còn chưa đáp ứng đủ. Đặc biệt, trong bối cảnh nguồn lực khó khăn, thì kỷ luật tài chính vẫn còn lỏng lẻo. Qua kết quả kiểm toán cho thấy, sai phạm giai đoạn sau cao hơn giai đoạn trước. Cụ thể, giai đoạn 2012-2015, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 102,879 tỉ đồng, đến giai đoạn 2016-2018 đã kiến nghị xử lý tài chính 141,478 tỉ đồng. “Trong xóa đói giảm nghèo, cần phân tích kỹ vấn đề xây dựng nông thôn mới. Nhiều nơi đạt chuẩn nông thôn mới, nhưng chỉ đạt ở “vỏ”, còn lõi bên trong là tổ chức sản xuất, quan hệ sản xuất, thu nhập của người dân có phát triển không thì lại không đạt”- Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh.

Băn khoăn trước việc đồng bào DTTS, miền núi ở các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, nhất là các hộ di dân tự do còn thiếu đất ở, đất sản xuất, thiếu phương tiện sản xuất ảnh hưởng lớn đến công tác giảm nghèo bền vững, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho rằng: "Nghe theo tiếng gọi của Nhà nước, người dân sẵn sàng nhường đất cho xây dựng các công trình thủy điện. Nhưng trong quá trình tái định cư, người dân còn gặp nhiều khó khăn, thiếu đất sản xuất, nơi ở mới chưa tốt hơn nơi ở cũ. Điều đó khiến người dân di cư tự phát từ Tây Bắc sang Tây Nguyên- đây là vấn đề lớn cần phải đánh giá cho kỹ. Nguyên nhân là do chương trình giảm nghèo được lồng ghép trong nhiều chính sách, nhưng việc ban hành văn bản rất chậm. Nhiều chính sách manh mún, dàn trải, chưa khả thi; hoặc có chính sách hợp với vùng này, không hợp với vùng khác, nhưng vẫn áp dụng...".

Cho ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, qua giám sát lần này sẽ là cơ sở để Chính phủ xây dựng Đề án tổng thể phát triển kinh tế- xã hội vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2025. “Đề án này chú ý đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào, làm sao để đồng bào DTTS, miền núi vượt qua phạm vi thôn, bản của mình và tham gia vào tất cả các hoạt động của đời sống xã hội nhộn nhịp hiện nay”- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Kết thúc phiên họp, Ủy ban TVQH thống nhất sẽ ban hành Nghị quyết về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2012-2018.

Nguyệt Hà

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.