Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Sáng tạo trong vận động người dân tham gia BHYT

Thứ năm, 05/07/2018 | 13:23 GMT+7

Sáng tạo trong vận động người dân tham gia BHYT

Tại một số địa phương ở tỉnh Cà Mau, cán bộ BHXH chủ động đến cơ sở vận động người dân tham gia BHYT bằng nhiều hình thức sáng tạo, thiết thực và đã đem lại hiệu quả.

Tại huyện Thới Bình, BHXH huyện đã chủ động phối hợp với các ban, ngành tuyên truyền đến người dân. Trong đó, phối hợp với Hội Phụ nữ huyện đối thoại với người dân về chính sách BHYT hộ gia đình và phát động phong trào nuôi “heo đất” tiết kiệm tiền tham gia BHYT. Tại 2 xã Tân Bằng và Biển Bạch Đông của huyện Thới Bình, đến nay đã thành lập được nhiều tổ “heo đất tiết kiệm” với hàng trăm hội viên tham gia.

 

BHXH huyện U Minh đối thoại và phát hành thẻ BHYT trực tiếp cho người dân

Bà Trần Thị Ngọc Xuân- Phó Giám đốc BHXH huyện Thới Bình chia sẻ: “Chúng tôi hiểu khá rõ điều kiện sống và sinh hoạt của người dân. Nhiều người đi KCB tốn kém hàng chục, hàng trăm triệu đồng, nhưng do không có thẻ BHYT nên không được quỹ BHYT chi trả, khiến gia đình càng thêm khó khăn. Vì vậy, chúng tôi đã bắt tay vận động chị em góp sức cùng nuôi heo đất để ai cũng có BHYT, đỡ lo khi gặp phải ốm đau”. Kết quả, từ chỗ ban đầu chỉ triển khai ở xã Tân Bằng và Biển Bạch Đông, thì đến nay đã có thêm 3 xã (Trí Lực, Tân Lộc Đông và Tân Phú) cùng tham gia.

Tại huyện U Minh, do điều kiện đi lại khó khăn, nên người dân ít có điều kiện tiếp cận với chính sách. Do đó, BHXH huyện đã trực tiếp xuống đối thoại, phổ biến chính sách; đồng thời phát hành thẻ BHYT đến tận tay người dân để bà con đỡ phải đi lại vất vả. Ông Phan Văn Rí- Giám đốc BHXH huyện U Minh cho hay, tại điểm tuyên truyền, người dân được thông tin về ý nghĩa, lợi ích cũng như cách thức tham gia BHYT. Đồng thời, xe tuyên truyền còn mang theo máy in để sẵn sàng in, cấp thẻ BHYT ngay tại chỗ cho người dân... Nhờ vậy, đến nay toàn huyện đã có 113.400 người tham gia BHYT (chiếm 99% dân số).

Trao đổi với chúng tôi, ông Trịnh Trung Kiên- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau cho biết, các địa phương ở Cà Mau có những đặc thù riêng so với nhiều vùng miền khác trong cả nước. Vì vậy, những cách làm thiết thực trên đã mang lại hiệu quả cao, giúp người dân nhanh chóng có thẻ BHYT và tiếp cận dịch vụ y tế tốt hơn. “Thời gian qua, công tác BHYT được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cũng như toàn hệ thống chính trị- xã hội quan tâm nên đã đạt kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Vì vậy, những cách làm sáng tạo để thu hút người dân tham gia BHYT rất được khuyến khích”- ông Kiên chia sẻ.

Cũng theo ông Kiên, cơ quan BHXH còn thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động của đại lý thu, nhất là việc đảm bảo thu đúng đối tượng, giảm trừ mức đóng đúng quy định. Qua đó, yêu cầu các đại lý thu phải thông báo kịp thời thẻ BHYT sắp hết hạn sử dụng cho người tham gia…

Trần Đức

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.