Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Sáng kiến quản lý, tra cứu thông tin nhiều tiện ích

Chủ nhật, 10/03/2019 | 06:51 GMT+7

Sáng kiến quản lý, tra cứu thông tin nhiều tiện ích

Nhằm khắc phục sự chậm trễ, thiếu chính xác khi nhập dữ liệu thủ công bằng Excel; nâng cao nhận thức về chính sách BHXH, BHYT của người dân, anh Lê Hữu Phước- cán bộ BHXH huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) đã có sáng kiến quản lý, tra cứu thông tin đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên phần mềm điện thoại di động và website. Sau một năm áp dụng ở địa phương, sáng kiến này cho kết quả khả quan.

Từ thực tế công việc được giao, anh Lê Hữu Phước đã tìm tòi xây dựng phần mềm “Hệ thống quản lý đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”- chạy trực tiếp trên nền website, có địa chỉ truy cập http://dailythu.baclieu.bhxh.gov.vn. Hệ thống này giúp tạo mã đại lý tự động đúng theo Quyết định 1599/QĐ-BHXH về việc ban hành quy định hoạt động đại lý thu BHXH, BHYT; tra cứu thống kê, báo cáo số lượng đại lý và các thông tin liên quan trực tiếp trên cơ sở phân theo 3 cấp là quản lý cấp tỉnh, người dùng cấp tỉnh và người dùng cấp huyện.

Anh Lê Hữu Phước- tác giả sáng kiến quản lý trên ứng dụng mới

Theo đó, mỗi cấp quản lý sẽ có danh mục và chức năng được phân chia cụ thể. Đơn cử, quản lý ở cấp tỉnh có quyền thêm, sửa, xóa đối với các chức năng như: Quản lý tài khoản, các danh mục dùng chung, tìm kiếm và xem các loại báo cáo, thống kê, xuất ra Excel… nhưng không được thêm, sửa, xóa đối với các chức năng như: Đại lý thu, điểm thu và nhân viên thu. Người dùng cấp huyện có thể thêm, sửa, xóa đối với các chức năng như đại lý thu, điểm thu và nhân viên thu; còn các chức năng khác như: Danh mục tỉnh, thành, huyện, thị xã, loại đại lý thu thì chỉ được xem và tìm kiếm.

Hệ thống được đưa vào sử dụng từ tháng 1/2018 đến nay tại BHXH tỉnh Bạc Liêu và BHXH các huyện, thị xã, thành phố đã giúp việc quản lý hệ thống đại lý thu khoa học, hiệu quả. Cụ thể, quá trình tạo mã đại lý được tự động, nhanh chóng; việc in thẻ chính xác 100%. Bên cạnh đó, do cấp tài khoản và phân quyền cho từng huyện, thị xã, thành phố nên việc quản lý được dễ dàng, thuận tiện, thông suốt; chỉ cần có mạng internet thì mọi người đều có thể xem số liệu, báo cáo, thống kê mọi lúc, mọi nơi.

Không chỉ xây dựng hệ thống trên website, anh Phước còn mở ứng dụng trên phần mềm điện thoại di động, chạy trên hệ điều hành Android với tên gọi “Ứng dụng tra cứu thông tin nhân viên đại lý thu và chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp”- gọi tắt là “Sổ tay BHXH, BHYT, BH thất nghiệp”. Ứng dụng được đưa lên kho dữ liệu toàn cầu “Google Play” từ ngày 11/8/2018 và đến nay đã có trên 3.000 lượt tải về. Người dân có thể tìm kiếm và cài đặt ứng dụng với từ khóa “bhxh”. Kể cả khi không có mạng internet, cũng có thể tra cứu dễ dàng các thông tin như: Các chế độ, chính sách; các tuyến BV; nhân viên đại lý thu; giá trị thẻ BHYT; quá trình tham gia BHXH; mã số BHXH; tính tiền tham gia BHYT hộ gia đình.

Chia sẻ về sáng kiến, anh Phước cho biết: “Hiện nay, người dân, đặc biệt là các bạn trẻ sử dụng điện thoại thông minh khá nhiều. Tận dụng điều này sẽ làm tốt hơn công tác tuyên truyền, phục vụ nhân dân. Hơn nữa, trên thực tế có rất nhiều người không biết liên hệ với ai để tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; hoặc ngại đến các cơ quan, tổ chức để hỏi. Vì thế, tôi đã nghiên cứu, đề xuất ý tưởng trên và được lãnh đạo hết sức ủng hộ…”.

Ông Lê Danh Đấu- Giám đốc BHXH tỉnh Bạc Liêu cho biết thêm: “Năm 2018, toàn tỉnh có 747.343 người tham gia BHXH, BHYT, trong đó có 38.148 người tham gia BHXH bắt buộc, 767.587 người tham gia BHYT và 1.148 người tham gia BHXH tự nguyện. Số lượng đại lý thu cũng ngày càng lớn, nhu cầu khai thác và quản lý, báo cáo, thống kê ngày càng tăng nên với ứng dụng trên đã giúp BHXH tỉnh tuyên truyền chính sách được hiệu quả”.            

NA

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.