Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Sáng kiến quản lý chặt chi phí thuốc

Chủ nhật, 25/08/2019 | 19:44 GMT+7

Sáng kiến quản lý chặt chi phí thuốc

Chủ động đề xuất giải pháp phối hợp với ngành Y tế tổ chức đấu thầu thuốc BHYT tập trung thay cho hình thức đấu thầu riêng lẻ, chị Nguyễn Thị Bông- Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Giám định BHYT (BHXH tỉnh Hậu Giang) cùng các đồng nghiệp đã góp phần bình ổn và quản lý giá thuốc trên địa bàn tỉnh.

Giám định không chỉ là “từ chối”

Trong một cuộc giám sát, chị Nguyễn Thị Bông đã trả lời một số câu hỏi của đại diện một BV liên quan lĩnh vực BHYT, trong đó có việc đấu thầu thuốc gặp khó khăn, nhất là việc so sánh giá thuốc của Hậu Giang với các tỉnh khác… Dẫn chứng cụ thể các quy định của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, chị Bông khẳng định, việc cơ quan BHXH tham gia vào việc đấu thầu đã chứng minh tính hiệu quả, giúp kiểm soát tốt giá thuốc. Những câu trả lời rõ ràng, rành mạch của chị đã khiến đại diện các BV “tâm phục, khẩu phục”.

Chị Nguyễn Thị Bông (ngoài cùng bên phải) trong một cuộc họp về công tác KCB BHYT

Trò chuyện với chúng tôi, chị Bông kể rằng, công tác giám định là mảng rất khó khăn, muốn làm tốt cần phải có nhiệt huyết và nắm vững các quy định liên quan. “Công tác giám định không chỉ đơn thuần là từ chối thanh toán chi phí không đúng quy định mà còn nhằm cảnh báo các thông tin bất thường để cơ sở KCB chấn chỉnh. Nhờ vậy, năm 2018, tỉnh Hậu Giang có tỉ lệ vượt dự toán được giao ở mức thấp và 6 tháng đầu năm 2019 chưa vượt dự toán”- chị Bông tâm sự.

Cũng theo chị Bông, trong công tác KCB, thuốc chữa bệnh có vai trò hết sức quan trọng. Chi phí cho tiền thuốc hiện chiếm tỉ trọng lớn trong tổng chi phí y tế nói chung và trong chi phí KCB BHYT nói riêng. Tại Hậu Giang, một số năm có tỉ trọng tiền thuốc chiếm gần 50% tổng chi phí KCB BHYT dẫn đến khó khăn trong việc cân đối quỹ. Vì vậy, việc cơ quan BHXH tham gia vào công tác quản lý đấu thầu, kiểm soát cung ứng, sử dụng, thanh toán thuốc sẽ giúp hạn chế tình trạng mua sắm thuốc với giá cao hoặc lựa chọn sử dụng danh mục thuốc không hợp lý.

Quản lý giá thuốc qua đấu thầu tập trung

Để đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT và quản lý được chi phí thuốc tại địa phương, chị Bông cùng các đồng nghiệp đã trăn trở và đề xuất sáng kiến “Giải pháp phối hợp với ngành Y tế tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức đấu thầu thuốc tập trung toàn tỉnh thay cho hình thức đấu thầu thuốc riêng lẻ tại từng cơ sở KCB BHYT”. Theo chị Bông, sáng kiến này giúp quản lý chặt chẽ chi phí thuốc trúng thầu tại địa phương; đảm bảo người bệnh BHYT được dùng các loại thuốc có chất lượng với giá cả phù hợp; khắc phục khó khăn, vướng mắc trong quá trình đấu thầu thuốc riêng lẻ trước đây.

Trên cơ sở sáng kiến này, từ đầu năm 2018, BHXH tỉnh Hậu Giang đã chủ động phối hợp với Sở Y tế tham mưu, đề xuất UBND tỉnh đấu thầu tất cả các mặt hàng thuốc tập trung tại Sở Y tế. Kết quả, việc đấu thầu đã giúp giá thuốc trên địa bàn được thống nhất và rút ngắn thời gian tham gia. Cụ thể, trong danh mục đấu thầu thuốc tập trung có 1.502 mặt hàng với tổng giá trị 265,6 tỉ đồng (giảm 149 mặt hàng, tương đương 23,7 tỉ đồng so với kế hoạch dự thảo của cơ sở KCB); tỉ lệ thuốc nội chiếm 66%. Năm 2018, tỉ trọng tiền thuốc chiếm 33,7% tổng chi phí KCB BHYT- giảm 13,9% so với năm 2017…

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hậu Giang đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của chị Nguyễn Thị Bông. Theo bà Xuân, những việc làm của chị Bông đã góp phần nâng cao vai trò của cơ quan BHXH trong việc đảm bảo quyền lợi người bệnh BHYT; hạn chế được chi phí thuốc do mua sắm giá cao bất hợp lý hoặc do lựa chọn sử dụng danh mục thuốc không hợp lý. Đặc biệt, còn góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng và tăng khả năng cân đối quỹ KCB BHYT trên địa bàn.

Sông Trà

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.