Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Sẵn sàng in, cấp thẻ BHYT theo mẫu mới

Thứ bảy, 06/03/2021 | 07:35 GMT+7

Sẵn sàng in, cấp thẻ BHYT theo mẫu mới

Từ ngày 1/4/2021, thẻ BHYT theo mẫu mới sẽ được đưa vào sử dụng theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam. Đến nay, các nội dung công việc chuẩn bị đang được các đơn vị liên quan tích cực triển khai, nhằm đảm bảo in, cấp thẻ kịp thời, đúng quy định cũng như tạo thuận lợi nhất cho người dân.

Trước đó, ngày 8/2/2021 (ngày 27 Tết)- trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu một ngày, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc BHXH Việt Nam và BHXH các địa phương về việc thực hiện cấp thẻ BHYT theo mẫu mới. Theo đó, việc cấp thẻ BHYT mẫu mới phải đảm bảo chặt chẽ, thuận lợi; không gây ách tắc trong việc tra cứu thông tin thẻ BHYT đối với các cơ sở KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi BHYT của người dân. BHXH Việt Nam cũng giao trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị trực thuộc, để sẵn sàng in, cấp thẻ BHYT theo đúng kế hoạch đề ra. Một trong những nội dung cần phải chủ động thực hiện sớm là việc điều chỉnh phần mềm in thẻ.

Mẫu thẻ BHYT mới

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Đăng Khoa- Phó Giám đốc Trung tâm CNTT (BHXH Việt Nam) cho biết, hiện Trung tâm CNTT đang tích cực hoàn thiện phần mềm in, cấp thẻ BHYT mẫu mới đảm bảo đúng quy trình, quy định tại Quyết định số 505/QĐ-BHXH ngày 27/3/2020, Quyết định số 1666/QĐ-BHXH ngày 3/12/2020 và các văn bản liên quan của BHXH Việt Nam. Trung tâm CNTT cũng đảm bảo sẵn sàng cung cấp, hỗ trợ BHXH tỉnh, thành phố sử dụng phần mềm in, cấp thẻ BHYT mẫu mới khi sử dụng hết phôi thẻ BHYT cũ đã cấp. Rà soát, thống kê số lượng máy in sổ BHXH, thẻ BHYT trên toàn quốc; thông báo thông số và cấu hình máy in đáp ứng yêu cầu in thẻ BHYT mẫu mới cho BHXH các tỉnh, thành phố.

Cũng theo ông Phạm Đăng Khoa, đến nay, phần mềm in, cấp thẻ BHYT đang tiếp tục được hoàn thiện. Theo kế hoạch, Trung tâm CNTT tổ chức thử nghiệm phần mềm tại BHXH TP.Hà Nội từ ngày 22/2, nhằm kiểm tra và đánh giá mức độ đáp ứng của phần mềm đối với các nghiệp vụ theo quy định. Sau khi hoàn thiện phần mềm, Trung tâm CNTT sẽ có văn bản thông báo cùng với tài liệu hướng dẫn gửi BHXH các tỉnh, thành phố về cách thức sử dụng. Bên cạnh đó, rà soát máy in sổ BHXH, thẻ BHYT đồng thời với việc tổ chức in thử nghiệm trên phôi thẻ BHYT mới, nhằm đánh giá mức độ đáp ứng của hệ thống máy in hiện tại, từ đó có phương án cụ thể cho việc thay thế nếu cần.

Cũng theo kế hoạch của BHXH Việt Nam, Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến có văn bản hướng dẫn cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc điều chỉnh phần mềm kết nối tra cứu thông tin thẻ BHYT trên Cổng thông tin giám định BHYT. Ban Thực hiện chính sách BHYT chủ trì theo dõi, đôn đốc việc giải quyết xử lý các phản ánh, kiến nghị liên quan đến quyền lợi BHYT của người dân khi sử dụng thẻ BHYT theo mẫu mới. Đồng thời, Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng chủ trì, phối hợp với BHXH các tỉnh, thành phố xử lý vướng mắc về thủ tục tiếp nhận người bệnh sử dụng thẻ BHYT mẫu mới tại cơ sở KCB BHYT.

BHXH Việt Nam cũng chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và phối hợp với Sở Y tế cũng như các ngành liên quan thông tin, tuyên truyền đến các cơ sở KCB BHYT, người tham gia và đơn vị quản lý người tham gia BHYT về việc sử dụng thẻ BHYT theo mẫu mới. Thông báo cho các cơ sở KCB BHYT thực hiện điều chỉnh phần mềm kết nối với Cổng thông tin giám định BHYT theo hướng dẫn của Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến.

Cùng với đó, yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện cấp thẻ BHYT theo mẫu mới khi đã sử dụng hết phôi thẻ cũ đã cấp; chủ động bố trí nhân lực triển khai việc ép plastic hoặc thuê ép plastic thẻ BHYT theo mẫu mới cho người dân đảm bảo đúng quy định. “Yêu cầu trước ngày 1/3/2021, rà soát và đăng ký kế hoạch sử dụng phôi thẻ BHYT mẫu mới năm 2021 gửi về BHXH Việt Nam; báo cáo BHXH Việt Nam và đề xuất giải pháp để giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện”- văn bản của BHXH Việt Nam nêu rõ.

Ông Dương Văn Hào- Trưởng Ban Quản lý Thu-Sổ thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, trên cơ sở các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ, Ban Quản lý Thu-Sổ thẻ sẽ sớm triển khai kế hoạch tập huấn cho BHXH các tỉnh, thành phố; đồng thời chịu trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc BHXH các địa phương thực hiện đúng quy định về việc in, cấp thẻ BHYT theo mẫu mới từ ngày 1/4/2021.

Lê Công

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.